Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào vẫn không ngừng phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng và tiếp tục được chứng minh là quan hệ đặc biệt có một không hai trên thế giới.Từ đầu năm đến nay, hai nước Việt Nam và Lào đã tập trung phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, tuyên bố chung, các hiệp định và kế hoạch hợp tác song phương Việt Nam - Lào đạt nhiều kết quả tích cực, phù hợp với tình hình thực tế.

Quan hệ chính trị bền chặt là kim chỉ nam cho mọi hoạt động hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Lào. Thời gian qua, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước thường xuyên tiếp xúc, trao đổi với nhiều hình thức cả trực tiếp và gián tiếp, làm sâu sắc thêm sự tin cậy, gắn bó giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, được dư luận nhân dân và bạn bè thế giới đánh giá cao.

Trụ cột quốc phòng - an ninh, công tác biên giới tiếp tục được hai bên hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực, là điểm sáng trong quan hệ hai nước, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của hai nước cũng như ở khu vực và trên thế giới.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, khoa học kỹ thuật giữa hai nước không ngừng được mở rộng, ngày càng đi vào chiều sâu. Nổi bật, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam và Lào trong những năm gần đây đều tăng trưởng trên 10% so với năm trước; Việt Nam là một trong những nước đầu tư lớn nhất tại Lào với 417 dự án được cấp phép, tổng vốn đầu tư khoảng 4,3 tỉ USD, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như tài chính-ngân hàng, năng lượng điện, viễn thông, nông lâm, khai khoáng… Nhiều dự án đang được triển khai tốt, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Lào và cải thiện đời sống của người dân ở địa phương.

Hiện, hai bên cũng đang tích cực thúc đẩy nhiều dự án hạ tầng kết nối hai nền kinh tế về giao thông (dự án xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn; đường sắt Thà-khẹc - Vũng Áng, bến cảng Vũng Áng 1, 2, 3…), tăng cường hợp tác năng lượng (điện, các dự án năng lượng sạch...).

Hợp tác về giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cũng được quan tâm, chú trọng. Mỗi năm Việt Nam dành cho Lào 1.120 suất học bổng ngắn hạn và dài hạn. Hiện có hơn 10.000 cán bộ và sinh viên Lào đang nghiên cứu và học tập tại Việt Nam và hàng trăm lưu học sinh Việt Nam đang học tại các trường đại học của Lào. Trong 06 tháng đầu năm 2024, hai bên tập trung triển khai Kế hoạch tổng thể thực hiện các nhiệm vụ của Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030”, trong đó chú trọng việc tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa các bộ, ngành và các tổ chức quần chúng và nhân dân hai nước ngày càng được mở rộng, gắn bó và đem lại hiệu quả thiết thực. Quan hệ giữa các địa phương của hai nước đã có bước phát triển mới rất đáng khích lệ, không chỉ giữa các tỉnh có chung biên giới hoặc giữa các tỉnh kết nghĩa của hai nước mà còn được mở rộng giữa các tỉnh của Lào với các tỉnh, thành Việt Nam.

Hai bên cũng thường xuyên trao đổi và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hiệp quốc, ASEAN, hợp tác tiểu vùng Mê Công….

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đầy biến động, phức tạp và khó lường như hiện nay, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức từ môi trường quốc tế, khu vực, đặc biệt là từ sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các nước lớn cả về chiến lược, chính trị - kinh tế, khoa học-công nghệ với nhiều hệ lụy khôn lường... Tuy nhiên, với quyết tâm và nỗ lực cao nhất của cả hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào sẽ mãi mãi được giữ gìn, vun đắp và không ngừng đơm hoa, kết trái vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.


Theo VOV.VN

Youtube Liên hệ Facebook Đăng nhập