Kinh tế - Xã hội

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:05

Người Vân Kiều Cù Bai và cây lúa nước

Bản Cù Bai, xã Hướng Lập không chỉ nổi tiếng với những địa danh như: đường số 10, suối Cù Bai, địa đạo Ca Tam, bến đò Sê Băng Hiêng là những “tọa độ chết”, là “cửa tử” của những năm đánh Mỹ đầy sinh gian khổ; mà bản Cù Bai còn được biết đến là một trong số ít các bản làng của đồng bào Vân Kiều ở miền tây Quảng Trị đã vượt qua hủ tục đưa cây lúa nước vào sản xuất, vừa góp phần đảm bảo lương thực cho cuộc sống tại chỗ để bám bản, bám rừng, vừa có điều kiện che chở, chỉ lối dẫn đường tiếp thêm sức mạnh cho những đoàn quân vượt Trường Sơn đi cứu nước. Sau ngày đất nước hòa bình, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, người Vân Kiều ở Cù Bai đã tích cực khắc phục hậu quả chiến tranh để ổn định cuộc sống, đặc biệt những kinh nghiệm về việc gieo cấy lúa nước từ thời chiến tranh đã được đồng bào tiếp tục phát huy trong phát triển kinh tế để xây dựng bản làng ngày càng ấm no giàu đẹp.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 07:49

Đảng bộ Công ty Điện lực Quảng Trị thực hiện chủ đề “Năm doanh nghiệp” gắn với cuộc Cách mạng 4.0

Thực hiện chủ đề năm 2018 là Năm doanh nghiệp, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thời gian qua Đảng bộ Điện lực Quảng Trị đã tích cực chỉ đạo các đơn vị áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Theo đó, Công ty Điện lực Quảng Trị đưa ra nhiều giải pháp ưu tiên đầu tư áp dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại trên thế giới vào công tác quản lý vận hành, sửa chữa lưới điện, các dịch vụ điện trực tuyến để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và sự thực hiện đồng bộ của cán bộ, đảng viên, nhân viên Công ty Điện lực Quảng Trị, đến nay nhiều đề án kỹ thuật triển khai thực hiện đạt hiệu quả.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 09:49

Cận Tết hàng Việt lên ngôi

Chỉ còn chưa đến một tháng nữa là Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, trong những ngày này, không khí mua sắm Tết của người dân đang “nóng” dần lên. Quan sát các mặt hàng phục vụ Tết từ rượu bia, bánh kẹo, đến thực phẩm chế biến được bày bán trên thị trường, cho thấy nguồn hàng phục vụ Tết năm nay rất phong phú, chủ yếu là hàng Việt.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 09:15

Triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn đàn vật nuôi

Hiện nay người chăn nuôi trên địa bàn Quảng Trị đang gặp phải rất nhiều khó khăn. Không chỉ giá cả xuống thấp mà thời tiết có những diễn biến phức tạp, nguy cơ đàn gia súc, gia cầm bị chết do rét và do dịch bệnh rất lớn. Trước tình hình đó, các đơn vị chức năng đang vào cuộc hỗ trợ, hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, nhất là trâu bò.

Thứ tư, 16/01/2019 - 15:04

Đổi thay Hướng Linh

Chúng tôi đến Hướng Linh vào một buổi chiều muộn, mặt trời bắt đầu gác núi, nhìn ra bốn phía những dãy núi trùng diệp như được chồng xếp nối nhau không dứt, những ngọn núi trầm mặc trong khi gió vẫn không ngừng thổi. Cạnh con đường dẫn vào trung tâm xã, một nhóm phụ nữ Vân kiều đang tranh thủ hái rau rừng cho bữa tối, và cũng không quên xếp thêm ít củi vào gùi để giữ lửa cho ngôi nhà của mình khi mùa Đông đang về.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:43

Cam Hiếu nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn

Đưa nước sạch về vùng nông thôn để cải thiện cuộc sống cho bà con là một trong những tiêu chí để góp phần xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu này, trong nhiều năm qua được xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ hết sức quan tâm bằng việc huy động các nguồn lực để đầu tư xây công trình nước sạch, tạo điều kiện cho người dân có được nguồn nước sinh hoạt an toàn, nâng cao sức khỏe lâu dài.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:26

Hiệu quả nguồn vốn 30 a ở huyện Đakrông

Đakrông là một trong 64 huyện thuộc diện nghèo của cả nước được hưởng những chính sách ưu đãi theo Nghị quyết số 30 a của Chinh phủ từ năm 2008. Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, trong những năm qua, huyện Đakrông đã tổ chức triển khai và thực hiện có hiệu quả các hợp phần trên 4 lĩnh vực gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, đào tạo, dạy nghề, nâng cao dân trí và bổ sung nguồn lực con người ở các cấp quản lý.

Thứ ba, 15/01/2019 - 10:09

Cần xử lý dứt điểm tình trạng cá chết bất thường gần Khu công nghiệp Quán Ngang

Trong những ngày vừa qua, dư luận, đặc biệt là những người dân tại thôn Hà Thanh, huyện Gio Linh lại một lần nữa lo lắng và bức xúc vì hiện tượng cá chết bất thường tại khu vực gần Khu công nghiệp Quán Ngang. Điều đáng nói, đây đã là lần thứ 4 sự việc này xảy ra. Các lần trước diễn ra liên tục vào các năm 2016, 2017 và lần này, ngay ngày đầu năm mới 2019, tình trạng cá chết bất thường lại xảy ra. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng cá chết, đây là sự việc “bất thường” hay “bình thường” vì đã quá nhiều lần, kết luận của các cơ quan chức năng như thế nào về nguyên nhân cá chết…

Thứ hai, 14/01/2019 - 16:25

Quảng Trị tăng cường hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Cùng với phát huy nội lực, trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã tích cực triển khai các hoạt động, thu hút nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Bên cạnh đó, thường xuyên hợp tác và tạo điều kiện cho các tổ chức này trong việc thực hiện các dự án, các hợp phần liên quan đến phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, môi trường, y tế, giáo dục và đã đạt được kết quả rất khả quan.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 12:10

Chú trọng tiêu chí thủy lợi trong xây dựng nông thôn mới ở Cam Lộ

Trong lộ trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, việc xây dựng hệ thống thủy lợi là chủ trương đúng đắn, phù hợp với nhu cầu phát triển sản xuất của huyện Cam Lộ. Những năm qua, nhiều công trình thủy lợi, hồ chứa, hệ thống kênh mương được các địa phương quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa, tạo điều kiện hoàn thành tiêu chí về thủy lợi cũng như các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội