Kinh tế - Xã hội

Thứ bảy, 09/05/2020 - 09:16

Tháo gỡ khó khăn để phát triển nuôi tôm bền vững

Quảng Trị là địa phương có tiềm năng lớn để phát triển nuôi tôm và con tôm cũng đã được tỉnh xác định là một trong “sáu cây, hai con” chủ lực có lợi thế cạnh tranh để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp địa phương phát triển bền vững. Thời gian qua tỉnh Quảng Trị đã có những chủ trương để phát triển nuôi tôm, góp phần đưa ngành thủy sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Trị giai đoạn 2020-2025. Tuy nhiên, đến thời điểm này nuôi tôm trên địa bàn tỉnh vẫn đang gặp phải không ít khó khăn cần được quan tâm tháo gỡ.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 09:07

Ngành nông nghiệp Hải Lăng - Những thành tựu nổi bật

Là địa phương thuộc vùng trọng điểm sản xuất lúa của tỉnh nhưng 30 năm trước đây, sản xuất nông nghiệp của huyện Hải Lăng quy mô còn nhỏ lẻ, mang tính tự cung tự cấp, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất còn yếu kém, thiên tai thường xuyên đe dọa vì vậy đời sống người nông dân hết sức khó khăn. Kể từ ngày lập lại huyện 1/5/1990 đến nay, từ sự hỗ trợ của tỉnh và Trung ương đặc biệt là từ những quyết sách lớn, mang tính đột phá của huyện và sự năng động sáng tạo của nông dân, ngành nông nghiệp Hải Lăng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 08:56

Trồng cà gai leo ở vùng Lìa

Từ trước đến nay, đối tượng cây trồng chủ lực của bà con đồng bào Vân Kiều, Pakô các xã vùng Lìa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị chủ yếu là cây sắn và cây chuối, những loại cây trồng này đã góp phần giúp bà con nâng cao thu nhập và vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, việc canh tác liên tục trong nhiều năm sẽ gây ra hiện tượng đất đai hoang hóa, bạc màu. Bên cạnh đó, tình trạng duy trì một vài loại cây nhất định khiến cho việc tiêu thụ nông sản gặp khó khăn và phụ thuộc vào thị trường. Vì vậy, việc chuyển đổi mô hình là việc làm cần thiết, giúp bà con đa dạng hóa cây trồng, nâng cao thu nhập. Và cây cà gai leo, một loại cây dược liệu đang được gia đình bà Căn Ling, thôn Tăng Cô-Hang, xã Lìa, huyện Hướng Hóa canh tác đã mở ra một hướng đi mới cho người dân trong vùng.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 15:14

Cảnh báo nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quảng Trị, đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa sẽ kết thúc vào ngày 10.5, sau đó nhiệt độ sẽ giảm, nhưng vẫn ở mức 35 độ C . Từ ngày 15 tháng 5 đến cuối tháng, nhiệt độ sẽ gia tăng trở lại.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:42

Những điểm sáng trong phát triển kinh tế vùng gò đồi Tây Vĩnh Linh

Trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, vấn đề chuyển đổi cây trồng được xem là giải pháp ưu tiên. Nhiều địa phương trong tỉnh đã đi trước, đón đầu xây dựng các mô hình kinh tế vùng gò đồi mang lại giá trị thu nhập cao, giúp bà con nông dân giảm nghèo bền vững. Trong chiến lược phát triển kinh tế vùng gò đồi, huyện Vĩnh Linh xác định phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại gắn với thế mạnh trồng cây lâu năm. Với tiềm năng sẵn có về đất đai, biết quy hoạch và tổ chức sản xuất phù hợp, ngày càng có nhiều nông dân làm giàu trên chính quê hương của mình.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:42

Tăng cường các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn và tái đàn lợn an toàn

Chăn nuôi lợn có vai trò quan trọng trong hệ thống nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay người chăn nuôi phải đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác phòng chóng dịch bệnh, gây thiệt hại lớn cho người sản xuất. Để bảo vệ đàn lợn và tái đàn lợn an toàn người chăn nuôi cần chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:41

Xã Linh Trường phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại

Linh Trường là một xã vùng bản duy nhất của huyện Gio Linh vừa mới được sáp nhập từ hai xã Linh Thượng và Vĩnh Trường đầu tháng 3 năm 2020 theo Nghị quyết 18-NQ/TW “Về tiếp tục đổi mới, sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Là vùng đất bán sơn địa, xã Linh Trường có lợi thế để phát triển chăn nuôi tập trung theo hướng mô hình trang trại, gia trại.

Thứ năm, 07/05/2020 - 15:23

Ký ức của chiến sĩ Điện Biên

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “ Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã kết thúc 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta (1946-1954). Để có được chiến thắng vẻ vang đó, có được hòa bình, độc lập tự do, lớp lớp chiến sỹ Điện Biên năm xưa đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình tại nơi chiến trường ác liệt, và cũng đã có hàng nghìn anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh. Trong số đó, có những chiến sỹ đã may mắn hơn các đồng đội của mình, được sống và trở về. Đối với những người cựu chiến binh ấy, kí ức về Điện Biên Phủ, về những trận chiến ác liệt, chỉ như vừa diễn ra.

Thứ năm, 07/05/2020 - 11:26

Tích cực hỗ trợ phát triển công nghiệp nông thôn

Với với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, những năm qua, ở tỉnh Quảng Trị nhiều làng nghề đã được khôi phục và phát triển, làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Thứ tư, 06/05/2020 - 10:09

Hải Lăng tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, trong những năm gần đây thời tiết diễn biến cực đoan, lượng mưa giảm, hạn hán kéo dài. Mặt khác, diện tích rừng trồng tại Quảng Trị khá lớn và đang là giữa mùa nắng nóng kéo dài rất dễ xảy ra cháy rừng. Trước tình hình đó, cùng với toàn tỉnh, huyện Hải Lăng cũng đang tích cực triển khai các biện pháp PCCCR (phòng cháy, chữa cháy rừng)để chủ động ứng phó nếu có tình huống cháy rừng xảy ra.

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao
Giữa 1

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD