Đất và người Quảng Trị

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:20

Đakrông, dòng sông tình sử

Không biết từ bao giờ, sông Đakrông lại gắn với câu chuyện tình buồn giữa đại ngàn, nhưng trải qua thời gian Đakrông còn là chứng nhân về những đổi thay kỳ diệu trong cuộc sống của đồng bào Vân kiều, Pa Kô giữa điệp trùng núi non đầy nắng và gió…

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:35

Tà Cơn qua góc nhìn của du khách quốc tế

Ở di tích lịch sử Tà Cơn – Khe Sanh, dù đã 50 năm trôi qua nhưng dấu vết của nơi từng diễn ra các trận chiến quyết liệt giữa quân đội Mỹ và lực lượng vũ trang Quân giải phóng miền Nam dịp Tết Mậu Thân 1968 vẫn hiện hữu. Ngày nay, với nhiều người du khách quốc tế, một trong những lý do để họ tìm đến đây bởi nó đang chứa đựng nhiều giá trị của lịch sử.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 11:13

“Càng” mùa nước nổi

Địa hình và thổ nhưỡng của huyện Hải Lăng khá đa dạng, ngoài vùng đồi núi ở phía tây, vùng gò cát ở phía đông thì diện tích rộng nhất có lẽ vẫn là cách đồng chiêm trũng thuộc vùng hạ lưu hai con sông Ô Lâu và Ô Giang. Đây là vùng đất thấp hơn so với mặt nước biển từ 0,30m đến 1m, vốn gắn với cuộc sống con người ở những xóm nhỏ gọi là “Càng”

Thứ hai, 31/12/2018 - 18:15

Đất và người Quảng Trị(31-12-2018)

Đất và người Quảng Trị(31-12-2018)

Chủ nhật, 23/12/2018 - 15:08

Bài 3: Chinh phục đỉnh Voi Mẹp

Sau khi vượt qua dãy Pa Thiên, chúng tôi quyết định cắm trại qua đêm bên một dòng suối ngay dưới chân núi Voi mẹp. Nơi đây càng về đêm nhiệt độ càng xuống thấp.

Thứ năm, 20/12/2018 - 08:01

Bài 2: Núi Pa Thiên

Hơn 8 giờ sáng nhưng rừng núi vẫn còn âm u, sương giăng kín lối. Chúng tôi vội vàng tháo dỡ lán trại được dựng vội vào chiều hôm trước để nhanh chóng lên đường. Muốn lên đỉnh Pa thiên mọi ngược phải đi ngược dòng suối Pa Thiên.

Thứ ba, 18/12/2018 - 10:40

Bài 1: Hành trình đi tìm đầu nguồn sông Hiếu

Sông Hiếu - Một trong bốn con sông lớn đã góp phần tạo nên diện mạo của vùng đất Quảng Trị. Bắt nguồn từ dãy núi Pa Thiên và Voi Mẹp với độ cao gần 1800 mét so với mực nước biển. khởi thủy chỉ là những dòng suối nhỏ mang dòng nước tinh khiết của đất trời, nhưng đã bền bỉ len lỏi qua từng ngọn núi rồi xuôi về với biển. Sông Hiếu đã vun đắp nên biết bao bờ bãi phù sa, mang đến cho đời con tôm con cá, góp phần làm cuộc sống người dân đôi bờ ngày mỗi trù phú. Vì vậy, tìm về nơi đầu nguồn của sông Hiếu cũng là dịp để tìm hiểu về lịch sử của những vùng đất vốn gắn bó thăng trầm với dòng sông.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:41

Nơi thượng nguồn sông Hiếu...

Sông Hiếu là một trong những con sông đã góp phần làm nên diện mạo lịch sử, kinh tế và văn hóa của vùng quê Quảng Trị. Bắt nguồn từ trên đỉnh Voi Mẹp thuộc dãy Trường Sơn với độ cao gần 1800 mết so với mực nước biển, khởi nguồn của sông Hiếu chỉ là những con suối nhỏ nhưng đã chảy qua điệp trùng núi non, lúc ẩn lúc hiện giữa đại ngàn, vượt qua bao ghềnh thác để về với biển lớn.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:18

Nhật ký đi tìm địa đạo Hà Đông

Miền Tây Hải Lăng, phía Bắc là sông Thạch Hãn, phía Nam giáp huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, phía Tây giáp huyện Đakrông là khu vực rừng núi rộng lớn, từng là bản làng của đồng bào Vân Kiều. Đây cũng chính là căn cứ cách mạng trong chiến tranh chống Pháp, là chiến trường ác liệt trong suốt gần 20 chiến tranh chống Mỹ. Từ thư đề nghị của các Cựu chiến binh Trung đoàn 812, Sư đoàn 324, Quân khu 4 đã đồng ý khảo sát vị trí địa đạo Hà Đông, Bệnh viện Hà Đông giữa vùng rừng núi Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị để tìm kiếm những phần mộ liệt sỹ. Và chúng tôi may mắn đã có dịp được đồng hành cùng những người lính của Ban Chỉ huy Huyện đội Hải Lăng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:44

Nét văn hóa độc đáo của người Bru-Vân Kiều và Pa Cô (Quảng Trị)

Dân tộc Bru - Vân Kiều và Pa Kô là hai trong số các tộc người có nguồn gốc lâu đời sinh sống trên khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên nói chung. Đây là hai tộc người thuộc bộ phận dân tộc thiểu số của tỉnh Quảng Trị, cư trú của tập trung ở những vùng rừng núi dọc theo dãy Trường Sơn hùng vỹ thuộc địa bàn 2 huyện Đakrông và Hướng Hoá.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:48

Lễ cúng mùa lên rẫy của đồng bào Vân Kiều.

Miền núi Quảng Trị là địa bàn cư trú của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô. Từ bao đời nay cuộc sống của đồng bào vốn gắn liền với môi trường rừng núi và nguồn thu nhập chính chủ yếu dựa vào sản xuất nương rẫy “ Phát, cốt, đốt, trỉa” theo từng mùa mưa, kinh tế tự cung tự cấp. Vì quy trình sản xuất hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa nếu mưa thuận gió hòa, mùa màn tươi tốt thì cuộc sống dân bản sẽ được ấm no, nhưng nếu không may xảy ra thiên tai mất mùa thì cuộc sống sẽ hết sức khó khăn. Cũng vì vậy nên việc gieo hạt lúa, trồng cây ngô trên rẫy không chỉ là công việc lao động bình thường, mà hơn thế nó còn mang ý nghĩa tâm linh. Bởi vậy, để cầu cho những mùa rẫy bội thu, bên cạnh lễ cúng mừng lúa mới sau mỗi mùa gặt thì trước lúc bước vào mùa gieo hạt người Vân kiều còn có lễ cúng mùa lên rẫy.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội