Đất và người Quảng Trị

Thứ bảy, 19/09/2020 - 10:18

Bên dòng Ô Lâu

Trường Sanh là một làng cổ phía Nam huyện Hải Lăng được hình thành trong quá trình Nam tiến của người Việt, tạo nên một hương thôn khá đặc biệt của vùng quê Quảng Trị.

Thứ tư, 09/09/2020 - 10:40

Tháng 9 về làng An Thái

Đầu tháng 9 chúng tôi có dịp về lại một làng quê hiền hòa, nương mình ven sông Hiếu, tạo nên một một dấu ấn hương thôn lâu đời trên đất đai Cam Lộ.

Thứ bảy, 05/09/2020 - 16:58

Miền quê Lan Đình

Lan Đình là tên của một làng quê thuộc xã Gio Phong trước đây ( nay là xã Phong Bình), huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Làng Lan Đình nằm về phía Tây Bắc của huyện Gio Linh dưới chân Dốc Miếu lịch sử. Đến với làng quê Lan Đình hôm nay, chúng ta được thấy nhiều danh lam thăng cảnh và những di tích văn hóa lịch sử gắn với lịch sử hào hùng của dân tộc trong cuộc dựng xây và bảo vệ giang sơn Tổ quốc. Đặc biệt, Lan Đình còn được biết đến với nghề đan lát nổi tiếng được truyền qua bao thế hệ.

Thứ tư, 02/09/2020 - 09:24

Hến làng Mai

Theo sách Ô Châu cận lục của Tiến sĩ triều Mạc Dương Văn An thì làng Mai Xá chánh hay còn gọi là làng Mai là một trong 65 ngôi làng cổ thuộc châu Minh Linh, phủ Tân Bình, xứ Thuận Hoá (nay thuộc xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Cho đến nay, Mai Xá Chánh vẫn còn hội tụ đầy đủ những yếu tố đặc trưng của một làng quê Việt Nam như: cây đa, bến nước, sân đình. Làng Mai Xá chánh không chỉ nổi tiếng là vùng đất học của tỉnh Quảng Trị mà từ lâu, tên làng này còn gắn liền với một món ăn dân dã nức tiếng gần xa là bún hến Mai Xá.

Chủ nhật, 16/08/2020 - 09:49

Về với Lâm Lang

Nằm trải dài hai bên trục đường tấp nập người xe xuôi ngược ngày đêm, làng Lâm Lang đẹp như bức tranh quê tươi mới. Ở phía bên này làng là vóc dáng tràn đầy sức sống của một nông thôn thời mở cửa, tuy nhiên khi bước vào sau cổng làng, những bóng hình của một làng quê xưa nước Việt an nhiên, tự tại với thời gian đưa chúng ta về với chốn quê xưa…

Thứ bảy, 15/08/2020 - 16:55

Ngôi làng bên sông Hiếu

Nằm bên dòng sông Hiếu và quốc lộ 9, Quật Xá là một làng quê miền núi có phong cảnh hữu tình, dân cư thuần hậu, chứa đựng nhiều điều chưa khám phá và vẫn đang từng ngày đi lên trên hành trình xây dựng nông thôn mới.

Thứ ba, 04/08/2020 - 09:13

Khám phá thác Chênh Vênh

Với nhiều bạn trẻ Quảng Trị, thác Chênh Vênh không còn mới lạ nhưng với nhiều người, thác Chênh Vênh là một nơi đáng để khám phá bởi cùng với vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ đây còn là nơi để thưởng ngoạn khung cảnh trầm hùng của những cánh rừng đại ngàn xanh ngát.

Thứ tư, 29/07/2020 - 10:06

Làng cách mạng An Khê

Thôn An Khê nằm về phái Tây của huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Ở địa thế ở trên vùng đất đỏ Ba Zan màu mỡ, mưa gió thuận hòa nên các loại cây trái ở đây quanh năm tốt tươi, con người An Khê bao đời hiền hòa, cần cù chịu thương chịu khó tạo dựng nên một miền quê thanh bình, nhưng chứa đựng trong đó những trầm tích lịch sử văn hóa của dân tộc.

Thứ tư, 22/07/2020 - 08:51

Mộc Đức - Nơi lưu giữ hồn làng

Nằm bên tả ngạn dòng Hiếu Giang với bao dấu ấn lịch sử dân tộc ngày đêm êm đềm trôi xuôi về biển cả, làng Mộc Đức trầm mặc, an nhiên, chắt chiu cho mình những hồn cốt của làng quê Việt Nam với mái đình, sân chùa cổ kính. Làng có địa thế “ Tiền thủy hậu chẩm”, mặt hướng ra dòng Hiếu Giang trong xanh, lưng tựa vào những cánh đồng màu mỡ. Qua hàng trăm năm, làng Mộc Đức đã tinh luyện những tinh chất của đất mẹ bao dung ấy để tỏa hương, khoe sắc với đời và với người.

Thứ hai, 20/07/2020 - 10:19

Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý với “ Khát vọng Trường Sơn”

Đại tá, nhà thơ Nguyễn Hữu Quý là cây bút chuyên nghiệp của quân đội. Anh vốn quê ở Quảng Bình, nhưng có nhiều năm tháng gắn bó với Quảng Trị, đã lập gia đình nơi đây. Sau này anh là biên tập viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Hiện anh sống và làm việc tại Hà Nội.

Chủ nhật, 12/07/2020 - 17:16

Vua Hàm Nghi trong lòng dân Cam Lộ

Nhà Nguyễn được thành lập sau khi vua Gia Long lên ngôi năm 1802. Năm 1858, thực dân Pháp xâm lược nước ta, đất nước bước vào thời kỳ đen tối, rối ren. Đỉnh điểm những khó khăn nhất của triều đình là sau khi vua Tự Đức băng hà. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có 3 ông vua lần lượt bước lên ngai vàng rồi bị phế và bị giết: Dục Đức, Hiệp Hòa và Kiến Phúc. Trong bối cảnh loạn ly ấy, Hàm Nghi được chọn bước lên ngai vàng ngày 02 tháng 8 năm 1884.

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao
Giữa 1

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD