Đất và người Quảng Trị

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:47

Ô Lâu - Bến nước trăng thề

Ô Lâu - Một trong 4 dòng sông lớn của vùng đất Quảng Trị. Cùng bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, nhưng không chảy ra biển như Bến Hải, Hiếu Giang, Thạch Hãn, mà Ô Lâu lại vòng về phía nam rồi đổ nước vào phá Tam Giang, trở thành một phần ranh giới tự nhiên giữa Hải Lăng - Quảng Trị và Phong Điền - Thừa Thiên- Huế.

Thứ hai, 18/03/2019 - 08:27

Sê Pôn, cuộc sống đôi bờ

Con sông biên giới Sê Pôn, đoạn chảy qua địa phận hai huyện Đakrông và Hướng Hoá của tỉnh Quảng Trị có 23 cặp bản Việt - Lào kết nghĩa đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Từ thời điểm ra đời các cặp bản kết nghĩa, cuộc sống của người dân trên dải đất biên giới hai bên bờ sông ngày càng gắn kết sâu nặng nghĩa tình. Việc kết nghĩa giữa các cặp bản Việt - Lào còn là minh chứng sinh động cho mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước trong chiến tranh cũng như trong hòa bình, từ đó hỗ trợ lẫn nhau để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân trên khu vực biên giới Việt – Lào anh em.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 06:51

“Quảng Trị yêu thương” - Không gian âm nhạc Trần Hoàn

Nhắc đến Trần Hoàn là nói đến một nhà hoạt động văn hóa năng động, một nhạc sĩ xuất sắc thuộc thế hệ văn nghệ sĩ thứ hai, thế hệ đã sinh thành và lớn lên cùng với sự ra đời và trưởng thành của Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 15:35

Nơi sông Sê Pôn chảy vào đất Việt

Sông Sê Pôn bắt nguồn từ Muang Samoyoy của nước bạn Lào, lúc thì lặng lẽ băng qua ghềnh thác, lúc thì cuộn chảy giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, và trước khi bất ngờ đổi hướng quay ngược trở lại với "sông mẹ” Mêkông, Sê Pôn đã kịp trở thành dòng sông biên giới chảy qua 11 xã, thị trấn của huyện miền núi Hướng Hóa thuộc tỉnh Quảng Trị, Việt Nam

Thứ năm, 14/03/2019 - 16:21

Một ngày với Ro Ró

Hai bản Ro Ró 1 và Ro Ró 2 thuộc xã A Vao, huyện Đakrông là quê hương lâu đời của đồng bào dân tộc Pa Kô. Trước đây do chưa có đường giao thông nên điều kiện đi lại của dân bản trong mùa mưa hết sức khó khăn. Mặt khác do bản làng nằm chênh vênh bên sườn núi, nguồn nước và quỹ đất sản xuất đều khan hiếm, thu nhập chủ yếu dựa vào nương rẫy nên đời sống của bà con vẫn còn nghèo khó và lạc hậu. Đến với 2 bản Ro Ró hôm nay, từ khi có tuyến đường nối trung tâm xã A Vao vào 2 bản Ro Ró, cuộc sống của người dân ngày càng có nhiều đổi thay đáng mừng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:02

Đông Hà - Thành phố động lực trên Hành lang kinh tế Đông - Tây

Thành phố Đông Hà có địa kinh tế, địa chính trị quan trọng, là địa bàn động lực trong phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Trị. Nằm trên ngã ba Quốc lộ 1- Quốc lộ 9, nối với các nước trong khu vực qua Hành lang kinh tế Đông- Tây (EWEC), Đông Hà được Chính phủ phê duyệt quy hoạch là đô thị động lực trên tuyến EWEC. Hiện Đông Hà phấn đấu đạt đô thị loại II đến năm 2020. Gần đây tỉnh và thành phố Đông Hà đề xuất với Trung ương Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Đông Hà đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng đô thị hiện đại, đô thị thông minh và bền vững, kiến trúc xanh, “thành phố bên sông nước”.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 16:23

Nơi thượng nguồn sông Hiếu...

Sông Hiếu là một trong những con sông đã góp phần làm nên diện mạo lịch sử, kinh tế và văn hóa của vùng quê Quảng Trị. Bắt nguồn từ trên đỉnh Voi Mẹp thuộc dãy Trường Sơn với độ cao gần 1800 mết so với mực nước biển, khởi nguồn của sông Hiếu chỉ là những con suối nhỏ nhưng đã chảy qua điệp trùng núi non, lúc ẩn lúc hiện giữa đại ngàn, vượt qua bao ghềnh thác để về với biển lớn.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 14:57

Thăm địa đạo Mũi Si

Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh là một kỳ tích của quân và dân Vĩnh Linh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tuy nhiên, trải qua thời gian và thiên nhiên khắc nghiệt, hơn 100 địa đạo lớn nhỏ trên toàn huyện hầu hết đã trở thành phế tích... Ngoài địa đạo Vịnh Mốc đang được bảo tồn tôn tạo và trở thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn thì vẫn còn có 1 di tích đường hầm địa đạo khác tồn tại khá nguyên trạng nhưng ít được biết đến, đó là địa đạo Mũi Si.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 15:52

Ngược dòng Ô Lâu

Bắt nguồn đỉnh Dốc Miếu, Ba Lê thuộc dãy Trường Sơn, sông Ô Lâu như một dãi lụa biếc xanh vắt ngang vùng đất Hải Lăng của Quảng Trị và Phong Điền của Thừa Thiên - Huế.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:23

Dặm đường máu lửa

Gần 1.500 ngày giữ đảo, tấm gương anh hùng Lê Văn Ban ai cũng biết đến, nhưng vẫn còn đó những chuyến vượt biển trong đêm tối gió mùa, những trận hải chiến diễn ra ác liệt, những đòn thù tra tấn dã man trong các nhà tù đế quốc… thì không phải ai cũng biết. Xin được nói về những chàng trai dũng cảm ở các xã vùng biển Vĩnh Linh hiến trọn tuổi thanh xuân trong cuộc chiến đấu bảo vệ đảo Cồn Cỏ.

Thứ tư, 30/01/2019 - 08:34

Miền Tây Hải Lăng

Miền Tây Hải Lăng là vùng rừng núi bao la, phía Bắc giáp sông Thạch Hãn, phía Tây giáp các xã Tà Long, Húc Nghì, Ba Lòng, Hải Phúc của huyện Đakrông, phía Nam giáp huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế. Nơi đây có các điểm cao 367, 235 N, 275, dãy Chiêm Giồng, và xa hơn nữa có đỉnh Ba Lê cao 1102 so với mực nước biển…từng là những địa danh nổi tiếng trong chiến tranh.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội