Đất và người Quảng Trị

Thứ năm, 23/05/2019 - 15:22

Hát xà nớt, làn điệu dân ca của người Vân Kiều

Nằm về phía Tây của tỉnh Quảng Trị là đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi trú ngụ của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô. Trải qua thăng trầm của lịch sử, những con người nơi đây đã cùng nhau đoàn kết, bảo vệ và xây dựng bản làng đổi mới. Bên cạnh phát huy truyền thống cách mạng, người dân các dân tộc thiểu số còn bảo tồn, phát triển kho tàng văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Một trong những giá trị văn hóa đó là làn điệu dân ca hát xà nớt của người Vân Kiều.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:26

Chảy hết một đời sông

Sông Cánh Hòm cũng chảy dọc qua ruộng đồng, làng xóm Xuân Long cũng làm nên một nét quê ở một nơi nằm giữa hai con sông đáng nhớ. Nhà cửa, ruộng vườn, đường sá Xuân Long hôm nay. Nhưng nếu nhắc lại sau lưng làng quê này là dòng sông Hiền Lương và trước mặt là dòng sông Cánh Hòm thì lịch sử sẽ là cuốn phim quay chậm khi ngược lại thời gian về những tháng năm chinh chiến trường kỳ vừa qua để thống nhất non sôn. Chính những người dân ở đây đã tiếp lương, tải đạn, chở thương binh theo dòng sông Cánh Hòm từ Vĩnh Linh, Gio Linh vào với chiến trường ác liệt, trong đó có Thành Cổ Quảng Trị. Câu chuyện từ khoảng nửa thế kỷ trước lại kết nối với hôm nay ngay giữa làng quê duyên nợ với dòng sông Cánh Hòm từ hàng trăm năm trước. Bà Hoàng Thị Chẩm, cựu nữ du kích năm xưa vui vẻ kể lại chuyện mình chèo đò theo con sông Cánh Hòm phục vụ kháng chiến chống Mỹ vào những ngày ác liệt nhất, với mong muốn nước nhà mau thống nhất.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:18

Lao Bảo điểm dừng trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây

Từ năm 2016 trở đi, nhiều chính sách ưu đãi đối với Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo không còn nữa nên lượng du khách đến với Lao Bảo ngày càng giảm sút rõ rệt. Cùng với đó, du khách đi và đến Việt Nam và các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây khi qua Lao Bảo cũng ít dừng chân ở Lao Bảo trong khi thị trấn vùng biên này hoàn toàn đủ tiêu chuẩn cho một điểm dừng chân thú vị cho du khách. Trong định hướng phát triển du lịch của mình, thị trấn Lao Bảo đang tích cực mời gọi du khách dừng chân nơi thị trấn vùng biên này!

Thứ bảy, 11/05/2019 - 15:59

Người giữ hồn của núi

Theo nghề làm báo, tôi may mắn được đi nhiều nơi, được khám phá, thưởng thức vẻ đẹp từ nhiều nền văn hoá của các dân tộc khác nhau... Có những vùng đất, những con người tự thân luôn tạo ra một sức cuốn hút mãnh liệt và dài lâu đến kỳ lạ! Những bản làng Bru - Vân Kiều, Pa Kô thấp thoáng nếp nhà sàn chênh vênh bên vách núi, nơi hiện vẫn còn lưu giữ nhiều loại nhạc cụ truyền thống, nhiều làn điệu dân ca với những hình thức sinh hoạt văn hoá lễ hội độc đáo giữa đại ngàn Trường Sơn ở miền Tây Quảng Trị là một vùng đất như thế.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:54

Thác Chênh Vênh

Thác Chênh Vênh ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa là địa điểm có vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và hoang sơ, có tiềm năng lớn để phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, với nội lực của địa phương thì vẫn chưa biến nơi này trở thành địa điểm du lịch có sức hút, vì vậy cần được các cấp, ngành xem xét, hỗ trợ đầu tư, đẩy mạnh quảng bá trong thời gian tới.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:08

Đi về Gio Mỹ

Ở xã Gio Mỹ huyện Gio Linh có một địa chỉ không thể bỏ qua, đó là Cao điểm 31, một điểm nhấn trên hàng rào điện tử McNamara của quân đội Mỹ trước năm 1975. Đây là một đồi cát nằm giữa vùng đồng bằng có vị trí hết sức đắc địa trong quân sự. Chính vì thế mà người Mỹ đã cho đóng căn cứ ở đây tận dụng lợi thế độ cao nhằm án ngữ để kiểm soát vùng này, ngăn sự tấn công của quân dân ta. Nhưng rồi họ cũng không ngăn nổi một cuộc chiến tranh nhân dân toàn diện và trường kỳ. Nay thì cao điểm này đã được công nhận là di tích lịch sử về loại hình chiến tranh cách mạng, được quân đội và địa phương quan tâm để ghi nhớ những chiến công của một thời khói lửa triền miên. Đến đây cũng là một cách trải nghiệm để thấy rõ hơn ý nghĩa của thanh bình.

Thứ hai, 15/04/2019 - 15:54

Thương nhớ cối xay tre

Không ai nhớ nghề đóng cối xay tre có từ bao giờ. Âm thanh kẽo cà kẻo kẹt của chiếc cối tre xay lúa, ngọn đèn dầu hắt bóng bà, bóng mẹ lên vách hiên nhà một thuở hẳn là hình ảnh khó quên...

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:34

Suối La La

Bắt nguồn từ những dãy núi phía Tây Cam Lộ rồi đỏ nước vào sông Hiếu. Trong chiến tranh chống Mỹ, suối La La đã trở nên nổi tiếng qua bài hát “Ơi dòng suối La La” do nhạc sỹ Huy Thục sáng tác nhằm ca ngợi trận đánh diễn ra trên đồi Không Tên vào ngày 28/2/1967, gắn liền với tên tuổi và chiến công của anh hùng Bùi Ngọc Đủ.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:25

Hải Sơn bên dòng Ô Lâu

Xã Hải Sơn thuộc huyện Hải Lăng là vùng đất bán sơn địa, có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nông nghiệp đa dạng và bền vững, trong đó thế mạnh lớn nhất là lâm nghiệp, sản xuất lương thực, kết hợp mở mang ngành nghề dịch vụ dọc theo tuyến quốc lộ 1A. Trải qua biết bao thăng trầm, để có một Hải Sơn như ngày nay, người dân nơi đây đã không ngừng nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, khắc phục thiên tai, đoàn kết cùng nhau xây dựng lại quê nhà.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:06

Nhịp sống vùng “Càng”

Vùng đất nơi hạ lưu của hai dòng sông Ô Lâu và Ô Giang chảy qua huyện Hải Lăng thấp hơn mực nước biển từ 0,3 đến gần 1 mét, vốn gắn liền với cuộc sống người dân ở những xóm nhỏ gọi là “Càng”.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:46

Câu chuyện dòng sông

Đất Quảng Trị, ngoài các con sông tự nhiên nổi tiếng như Thạch Hãn, Hiền Lương... còn có hai con sông đào cũng rất đáng nói, đó là Vĩnh Định và Cánh Hòm. Đặc biệt, sông Cánh Hòm, một trong những huyết mạch giao thông đường thủy có tự ngày xưa nhưng chưa được nhiều người biết đến.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội