Đất và người Quảng Trị

Chủ nhật, 23/06/2019 - 15:34

Dưới bóng nhà dài…

Nơi miền sơn cước tỉnh Quảng Trị bây giờ chẳng còn nhiều những căn nhà dài truyền thống của người Pa Kô. Lạc vào những căn nhà dài hiếm hoi còn lưu giữ được giữa đại ngàn ấy, tôi như lạc vào một miền cổ tích xa xôi…

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:14

Công trình của lòng dân

Ở Quảng Trị sau ngày giải phóng, sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh và thiên tai hoành hành thường xuyên đã biến những thôn làng trù mật trước đây thành “những ruộng đói mùa, những đồng đói cỏ”. Trong bối cảnh đó, để vực dậy một nền nông nghiệp trên mảnh đất khó nghèo Quảng Trị, từng bước khai hoang phục hóa, ổn định đời sống nhân dân vùng Triệu Hải, Đảng và Nhà nước đã quyết định đầu tư xây dựng công trình đại thủy nông Nam Thạch Hãn.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 11:08

Tiềm năng du lịch nơi thượng nguồn sông Thác Ma

Bắt nguồn từ nhiều thác ghềnh và suối ở thượng nguồn phía Tây Hải Lăng chảy xuôi về hướng Đông Nam, sông Thác Ma có chiều dài khoảng 15 km đi qua địa phận 2 xã Hải Chánh và xã Hải Sơn huyện Hải Lăng. Đây là con sông mang vẻ đẹp hoang sơ, hấp dẫn cùng tiềm năng du lịch cần được đánh thức.

Thứ năm, 13/06/2019 - 17:32

Tặng vật của dòng sông

Sau ngày tỉnh nhà được lập lại, hơn mười năm bền bỉ thai nghén, ôm ấp khát vọng của người Quảng Trị về một công trình tầm cỡ, góp phần xoay chuyển Quảng Trị vượt ra khỏi tỉnh nghèo, sau nhiều năm khảo sát, nghiên cứu, thẩm định của các Bộ, ngànhTrung ương, ngày 29-8-2003, công trình thủy lợi, thủy điện Quảng Trị, công trình trọng điểm lớn nhất tỉnh Quảng Trị đã được long trọng khởi công xây dựng.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:27

Đông Hà tình yêu của tôi

Còn nhớ cái đêm 1-9-2009, hàng vạn người dân Đông Hà đổ về Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh nao nức đón chờ giây phút long trọng công bố Nghị quyết 33 của Thủ tướng Chính phủ thành lập thành phố Đông Hà trực thuộc tỉnh Quảng Trị. Trong dòng người đông đúc, tôi đã gặp nhạc sĩ Hoàng Sông Hương và nói với ông rằng: “Bài hát Đông Hà thành phố tương lai của chú đã hoàn thành sứ mạng lịch sử của nó”. Ông cười. Nụ cười không biết buồn hay vui. Có thể ông rất vui vì những dự cảm của ông sau 27 năm đã thành hiện thực, mà cũng có thể buồn vì bài hát của mình sẽ ít còn có dịp vang lên trong đời sống của một thành phố trẻ.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 14:57

Về thăm giếng cổ Gio An

Từ thành phố Đông Hà, ngược ra phía Bắc theo quốc lộ 1A đến thị trấn Gio Linh khoảng 12 km, rẽ trái và men theo tỉnh lộ 75, chúng tôi đến với xã Gio An, 1 xã nằm ở vùng gò đồi phía tây của huyện Gio Linh. Trời nắng như đổ lửa, nhiệt độ 35 đến 37 độ C nhưng khi đến với các giếng ở đây có một cảm giác thật bất ngờ đó là nước trong vắt chảy từ lòng đất ra mát lạnh và không khí xung quanh giếng rất mát mẻ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 15:22

Hát xà nớt, làn điệu dân ca của người Vân Kiều

Nằm về phía Tây của tỉnh Quảng Trị là đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi trú ngụ của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô. Trải qua thăng trầm của lịch sử, những con người nơi đây đã cùng nhau đoàn kết, bảo vệ và xây dựng bản làng đổi mới. Bên cạnh phát huy truyền thống cách mạng, người dân các dân tộc thiểu số còn bảo tồn, phát triển kho tàng văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Một trong những giá trị văn hóa đó là làn điệu dân ca hát xà nớt của người Vân Kiều.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:26

Chảy hết một đời sông

Sông Cánh Hòm cũng chảy dọc qua ruộng đồng, làng xóm Xuân Long cũng làm nên một nét quê ở một nơi nằm giữa hai con sông đáng nhớ. Nhà cửa, ruộng vườn, đường sá Xuân Long hôm nay. Nhưng nếu nhắc lại sau lưng làng quê này là dòng sông Hiền Lương và trước mặt là dòng sông Cánh Hòm thì lịch sử sẽ là cuốn phim quay chậm khi ngược lại thời gian về những tháng năm chinh chiến trường kỳ vừa qua để thống nhất non sôn. Chính những người dân ở đây đã tiếp lương, tải đạn, chở thương binh theo dòng sông Cánh Hòm từ Vĩnh Linh, Gio Linh vào với chiến trường ác liệt, trong đó có Thành Cổ Quảng Trị. Câu chuyện từ khoảng nửa thế kỷ trước lại kết nối với hôm nay ngay giữa làng quê duyên nợ với dòng sông Cánh Hòm từ hàng trăm năm trước. Bà Hoàng Thị Chẩm, cựu nữ du kích năm xưa vui vẻ kể lại chuyện mình chèo đò theo con sông Cánh Hòm phục vụ kháng chiến chống Mỹ vào những ngày ác liệt nhất, với mong muốn nước nhà mau thống nhất.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:18

Lao Bảo điểm dừng trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây

Từ năm 2016 trở đi, nhiều chính sách ưu đãi đối với Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo không còn nữa nên lượng du khách đến với Lao Bảo ngày càng giảm sút rõ rệt. Cùng với đó, du khách đi và đến Việt Nam và các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây khi qua Lao Bảo cũng ít dừng chân ở Lao Bảo trong khi thị trấn vùng biên này hoàn toàn đủ tiêu chuẩn cho một điểm dừng chân thú vị cho du khách. Trong định hướng phát triển du lịch của mình, thị trấn Lao Bảo đang tích cực mời gọi du khách dừng chân nơi thị trấn vùng biên này!

Thứ bảy, 11/05/2019 - 15:59

Người giữ hồn của núi

Theo nghề làm báo, tôi may mắn được đi nhiều nơi, được khám phá, thưởng thức vẻ đẹp từ nhiều nền văn hoá của các dân tộc khác nhau... Có những vùng đất, những con người tự thân luôn tạo ra một sức cuốn hút mãnh liệt và dài lâu đến kỳ lạ! Những bản làng Bru - Vân Kiều, Pa Kô thấp thoáng nếp nhà sàn chênh vênh bên vách núi, nơi hiện vẫn còn lưu giữ nhiều loại nhạc cụ truyền thống, nhiều làn điệu dân ca với những hình thức sinh hoạt văn hoá lễ hội độc đáo giữa đại ngàn Trường Sơn ở miền Tây Quảng Trị là một vùng đất như thế.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:54

Thác Chênh Vênh

Thác Chênh Vênh ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa là địa điểm có vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và hoang sơ, có tiềm năng lớn để phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, với nội lực của địa phương thì vẫn chưa biến nơi này trở thành địa điểm du lịch có sức hút, vì vậy cần được các cấp, ngành xem xét, hỗ trợ đầu tư, đẩy mạnh quảng bá trong thời gian tới.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội