Đất và người Quảng Trị

Chủ nhật, 17/02/2019 - 14:57

Thăm địa đạo Mũi Si

Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh là một kỳ tích của quân và dân Vĩnh Linh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tuy nhiên, trải qua thời gian và thiên nhiên khắc nghiệt, hơn 100 địa đạo lớn nhỏ trên toàn huyện hầu hết đã trở thành phế tích... Ngoài địa đạo Vịnh Mốc đang được bảo tồn tôn tạo và trở thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn thì vẫn còn có 1 di tích đường hầm địa đạo khác tồn tại khá nguyên trạng nhưng ít được biết đến, đó là địa đạo Mũi Si.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 15:52

Ngược dòng Ô Lâu

Bắt nguồn đỉnh Dốc Miếu, Ba Lê thuộc dãy Trường Sơn, sông Ô Lâu như một dãi lụa biếc xanh vắt ngang vùng đất Hải Lăng của Quảng Trị và Phong Điền của Thừa Thiên - Huế.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:23

Dặm đường máu lửa

Gần 1.500 ngày giữ đảo, tấm gương anh hùng Lê Văn Ban ai cũng biết đến, nhưng vẫn còn đó những chuyến vượt biển trong đêm tối gió mùa, những trận hải chiến diễn ra ác liệt, những đòn thù tra tấn dã man trong các nhà tù đế quốc… thì không phải ai cũng biết. Xin được nói về những chàng trai dũng cảm ở các xã vùng biển Vĩnh Linh hiến trọn tuổi thanh xuân trong cuộc chiến đấu bảo vệ đảo Cồn Cỏ.

Thứ tư, 30/01/2019 - 08:34

Miền Tây Hải Lăng

Miền Tây Hải Lăng là vùng rừng núi bao la, phía Bắc giáp sông Thạch Hãn, phía Tây giáp các xã Tà Long, Húc Nghì, Ba Lòng, Hải Phúc của huyện Đakrông, phía Nam giáp huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế. Nơi đây có các điểm cao 367, 235 N, 275, dãy Chiêm Giồng, và xa hơn nữa có đỉnh Ba Lê cao 1102 so với mực nước biển…từng là những địa danh nổi tiếng trong chiến tranh.

Thứ hai, 28/01/2019 - 10:44

Bánh hộc Mai Xá Chánh

Làng Mai Xá thuộc xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị không chỉ đi vào lịch sử với huyền thoại “Bà mẹ Gio Linh" cuốc đất trồng khoai, nuôi con đánh giặc mà còn nổi tiếng là một làng quê văn vật của quê hương Quảng Trị. Theo sách “Ô Châu cận lục” của Dương Văn An - một vị tiến sĩ dưới triều nhà Mạc: Làng Mai Xá (hay còn gọi là làng Mai) là một trong số 65 ngôi làng cổ. Ngày trước, làng thuộc Châu Minh Linh, phủ Tân Bình, xứ Thuận Hóa. Tương truyền rằng, người có công khai canh ra làng có tên là Năm Trương, ông này đã cùng với anh em họ Lê, họ Bùi lập nên làng Mai Xá (có nghĩa là khu vực điền xá có rừng mai).

Thứ sáu, 25/01/2019 - 14:44

Người giữ hồn của núi

Theo nghề làm báo, tôi may mắn được đi nhiều nơi, được khám phá, thưởng thức vẻ đẹp từ nhiều nền văn hoá của các dân tộc khác nhau... Có những vùng đất, những con người tự thân luôn tạo ra một sức cuốn hút mãnh liệt và dài lâu đến kỳ lạ! Những bản làng Bru - Vân Kiều, Pa Kô thấp thoáng nếp nhà sàn chênh vênh bên vách núi, nơi hiện vẫn còn lưu giữ nhiều loại nhạc cụ truyền thống, nhiều làn điệu dân ca với những hình thức sinh hoạt văn hoá lễ hội độc đáo giữa đại ngàn Trường Sơn ở miền Tây Quảng Trị là một vùng đất như thế.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 11:38

Thác Chênh Vênh

Thác Chênh Vênh ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa là địa điểm có vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và hoang sơ, có tiềm năng lớn để phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, với nội lực của địa phương thì vẫn chưa biến nơi này trở thành địa điểm du lịch có sức hút, vì vậy cần được các cấp, ngành xem xét, hỗ trợ đầu tư, đẩy mạnh quảng bá trong thời gian tới.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:20

Đakrông, dòng sông tình sử

Không biết từ bao giờ, sông Đakrông lại gắn với câu chuyện tình buồn giữa đại ngàn, nhưng trải qua thời gian Đakrông còn là chứng nhân về những đổi thay kỳ diệu trong cuộc sống của đồng bào Vân kiều, Pa Kô giữa điệp trùng núi non đầy nắng và gió…

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:35

Tà Cơn qua góc nhìn của du khách quốc tế

Ở di tích lịch sử Tà Cơn – Khe Sanh, dù đã 50 năm trôi qua nhưng dấu vết của nơi từng diễn ra các trận chiến quyết liệt giữa quân đội Mỹ và lực lượng vũ trang Quân giải phóng miền Nam dịp Tết Mậu Thân 1968 vẫn hiện hữu. Ngày nay, với nhiều người du khách quốc tế, một trong những lý do để họ tìm đến đây bởi nó đang chứa đựng nhiều giá trị của lịch sử.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 11:13

“Càng” mùa nước nổi

Địa hình và thổ nhưỡng của huyện Hải Lăng khá đa dạng, ngoài vùng đồi núi ở phía tây, vùng gò cát ở phía đông thì diện tích rộng nhất có lẽ vẫn là cách đồng chiêm trũng thuộc vùng hạ lưu hai con sông Ô Lâu và Ô Giang. Đây là vùng đất thấp hơn so với mặt nước biển từ 0,30m đến 1m, vốn gắn với cuộc sống con người ở những xóm nhỏ gọi là “Càng”

Thứ hai, 31/12/2018 - 18:15

Đất và người Quảng Trị(31-12-2018)

Đất và người Quảng Trị(31-12-2018)

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội