Đất và người Quảng Trị

Thứ hai, 19/03/2018 - 15:36

Đặc sắc món cá gỏi “Sỉa Xắt” của người Vân Kiều – Pa Kô

Đến với vùng đất Hướng Hóa, chúng ta không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi rừng hoang sơ hùng vĩ mà còn được thưởng thức những món ăn ngon không thể cưỡng lại. Và món cá gỏi “Sỉa Xắt ” là một trong những món ăn đặc sắc được chế biến từ cá kết hợp với các loại gia vị tạo nên nét đặc trưng của người Vân Kiều – Pa Kô nơi đây.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:06

Đến Quảng Trị thưởng thức cháo cá vạc giường

Dọc đường thiên lý Bắc Nam, khi ngang qua huyện Hải Lăng (Quảng Trị), hầu như thực khách đều ghé những quán cháo cá vạc giường để thưởng thức. Cháo cá vạc giường là món ăn hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng của bột gạo hay bột lọc và cá lóc. Đây là món quà dân dã mà người dân Quảng Trị thường mời khách khi tới nơi đây.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 18:08

Độc đáo lễ “ Cầu ngư, cầu mùa” và Hội vật truyền thống làng biển Hải Lăng

Hàng năm, cứ đến dịp Rằm tháng Giêng, làng Trung An và làng Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng lại tổ chức lễ hội “ Cầu an, cầu ngư” và Hội vật truyền thống. Đây là một nét đẹp văn hóa đã được dân làng nơi đây gìn giữ hàng trăm năm.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 19:15

Đakrông: Độc đáo lễ hội Ariêu Ping

Từ bao đời nay, đại ngàn miền tây là nơi chở che đồng bào người Pa Kô. Cuộc sống của bà con nơi đây gắn với thiên nhiên hoang dã cùng những nét độc đáo trong phong tục, tập quán, phương thức canh tác, hoạt động sinh hoạt, văn hoá... Cứ đến ngày chuẩn bị diễn ra lễ hội thì dân làng đông vui, tất bật hơn thường lệ. Khắp các nẽo đường, mọi người đang tập trung về đây để tham gia một lễ hội lớn, vô cùng quan trọng đó là lễ hội Ariêu Ping.

Thứ tư, 14/02/2018 - 09:54

Phong tục ăn trầu của người Quảng Trị

Một năm bắt đầu từ mùa Xuân. Còn ông cha ta vẫn thường nói: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Vậy thì ngày Xuân có lẽ ta nên bắt đầu với những câu chuyện thú vị từ miếng trầu, một phần không thể tách rời của nền ẩm thực và văn hóa nước nhà. Trong những ngày Xuân mới ấm áp này chúng tôi về với làng Hà Thượng, thuộc xã Gio Châu, huyện Gio Linh. Ở làng này phong tục ăn cau trầu vẫn luôn được giữ gìn từ bao đời nay.

Thứ ba, 13/02/2018 - 22:34

Ngày Xuân nghe hát bài chòi

Tôi nằm trùm chăn nghe gió lất phất trong màn mưa phùn mà nhớ mùi khói thơm tỏa ra từ chái bếp đang nấu bánh chưng của mệ. Năm nào cũng vậy, đến chừng này, mệ lại bận rộn với mớ lá chuối lá dông, rồi đi ra đi vô chỗ ang nước để vớt nếp gói bánh. Khoảng chiều 30 Tết, sau khi mọi thứ xong xuôi, khi tụi nhỏ bọn tôi chạy lăng xăng bên rổ bánh mệ mới vớt ra chờ ráo nước cũng là lúc ngoài ngõ trong xóm xôn xao những âm thanh rộn ràng quen thuộc. Nghĩa là Hội bài chòi đã theo Xuân về!

Thứ ba, 13/02/2018 - 08:37

Hương đất Hải Lăng

Trong những ngày làm báo trên quê Mẹ, tôi đã có nhiều chuyến đi “lên rừng xuống biển” với Hải Lăng- miền đất phía Nam quê hương Quảng Trị - quê hương của những cánh đồng lúa mênh mông thơm ngọt và chập chùng vùng trung du mang hương đất hương rừng. Mỗi nơi đi qua đều để lại trong tôi mỗi cảm xúc khác nhau nhưng bao giờ lòng cũng thấy ấm áp lạ thường khi chứng kiến những đổi thay đang diễn ra từng ngày, từng ngày trên quê hương Hải Lăng thân thương. Một nhà thơ của quê hương Quảng Trị - cố nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết : “ Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hoá tâm hồn”. Với tôi, mỗi miền quê trên quê hương Hải Lăng đất không chỉ hoá tâm hồn mà chính đất đai này đã và đang tỏa hương - hương Đất Hải Lăng

Thứ tư, 07/02/2018 - 08:15

Hoa bàng vuông – lời thì thầm Cồn Cỏ

“ Mênh mông biển khơi tìm về đảo nhỏ. Cồn Cỏ anh hùng là quê ta đó. Cây bàng trước ngõ, bãi đá sau nhà đều ghi bao kỉ niệm ngày tháng đã qua…” Những lời hát bay theo những cánh hải âu, nương theo trập trùng sóng biển, đưa tôi trở về Cồn Cỏ.

Thứ ba, 06/02/2018 - 10:55

Bánh ít lá gai – đặc sản chợ Thuận

Chợ Thuận nằm trên địa phận của thôn Đại Hào, xã Triệu Đại huyện Triệu Phong. Chợ là nơi giao thương mua bán của bà con các xã: Triệu Đại, Triệu Độ, Triệu Thuận, Triệu Hòa, Triệu Long, Triệu Trạch, Triệu Phước và một số tư thương của xã Triệu Thành, Triệu Vân. Chợ Thuận mới được xây dựng và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2013 và rất được bà con tiểu thương trong chợ cũng như người dân ủng hộ. Chính vì thế mà bất kể ngày nào, dù mưa dù nắng, tầm khoảng từ 6h đến 9 giờ sáng chợ rất đông và nhộn nhịp.

Thứ tư, 31/01/2018 - 08:14

Người lưu giữ tuồng chợ Cạn

Từ thị xã Quảng Trị đi về hướng Đông, xuôi theo con sông Vĩnh Định với con đường bê tông láng mịn, bạt ngàn lúa xanh tốt hai bên đường chúng ta sẽ bắt gặp vô số bảng chỉ dẫn mà cái tên chợ Cạn được chọn làm điểm đến. Chợ Cạn thuộc thôn Thượng Trạch, xã Triệu Sơn huyện Triệu Phong. Chợ được nhóm họp như một nhu cầu trao đổi giao dịch đã có từ rất lâu, thưở nào thì không ai biết, cũng không có tài liệu sách vở để tra cứu tìm hiểu. Chỉ biết chợ đóng ở một vị trí thuận lợi trong vùng và các vùng phụ cận với trục lộ di chuyển tám phương tứ hướng đông tây nam bắc nên ai đi xa về gần cũng đều bước chân qua chợ Cạn.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội