Đất và người Quảng Trị

Thứ ba, 13/02/2018 - 08:37

Hương đất Hải Lăng

Trong những ngày làm báo trên quê Mẹ, tôi đã có nhiều chuyến đi “lên rừng xuống biển” với Hải Lăng- miền đất phía Nam quê hương Quảng Trị - quê hương của những cánh đồng lúa mênh mông thơm ngọt và chập chùng vùng trung du mang hương đất hương rừng. Mỗi nơi đi qua đều để lại trong tôi mỗi cảm xúc khác nhau nhưng bao giờ lòng cũng thấy ấm áp lạ thường khi chứng kiến những đổi thay đang diễn ra từng ngày, từng ngày trên quê hương Hải Lăng thân thương. Một nhà thơ của quê hương Quảng Trị - cố nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết : “ Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hoá tâm hồn”. Với tôi, mỗi miền quê trên quê hương Hải Lăng đất không chỉ hoá tâm hồn mà chính đất đai này đã và đang tỏa hương - hương Đất Hải Lăng

Thứ tư, 07/02/2018 - 08:15

Hoa bàng vuông – lời thì thầm Cồn Cỏ

“ Mênh mông biển khơi tìm về đảo nhỏ. Cồn Cỏ anh hùng là quê ta đó. Cây bàng trước ngõ, bãi đá sau nhà đều ghi bao kỉ niệm ngày tháng đã qua…” Những lời hát bay theo những cánh hải âu, nương theo trập trùng sóng biển, đưa tôi trở về Cồn Cỏ.

Thứ ba, 06/02/2018 - 10:55

Bánh ít lá gai – đặc sản chợ Thuận

Chợ Thuận nằm trên địa phận của thôn Đại Hào, xã Triệu Đại huyện Triệu Phong. Chợ là nơi giao thương mua bán của bà con các xã: Triệu Đại, Triệu Độ, Triệu Thuận, Triệu Hòa, Triệu Long, Triệu Trạch, Triệu Phước và một số tư thương của xã Triệu Thành, Triệu Vân. Chợ Thuận mới được xây dựng và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2013 và rất được bà con tiểu thương trong chợ cũng như người dân ủng hộ. Chính vì thế mà bất kể ngày nào, dù mưa dù nắng, tầm khoảng từ 6h đến 9 giờ sáng chợ rất đông và nhộn nhịp.

Thứ tư, 31/01/2018 - 08:14

Người lưu giữ tuồng chợ Cạn

Từ thị xã Quảng Trị đi về hướng Đông, xuôi theo con sông Vĩnh Định với con đường bê tông láng mịn, bạt ngàn lúa xanh tốt hai bên đường chúng ta sẽ bắt gặp vô số bảng chỉ dẫn mà cái tên chợ Cạn được chọn làm điểm đến. Chợ Cạn thuộc thôn Thượng Trạch, xã Triệu Sơn huyện Triệu Phong. Chợ được nhóm họp như một nhu cầu trao đổi giao dịch đã có từ rất lâu, thưở nào thì không ai biết, cũng không có tài liệu sách vở để tra cứu tìm hiểu. Chỉ biết chợ đóng ở một vị trí thuận lợi trong vùng và các vùng phụ cận với trục lộ di chuyển tám phương tứ hướng đông tây nam bắc nên ai đi xa về gần cũng đều bước chân qua chợ Cạn.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 09:44

Về Triệu Thành thưởng thức nem chợ Sãi

Xã Triệu Thành thuộc huyện Triệu Phong tự hào là nơi nuôi lớn đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn, một trong những học trò xuất sắc và gần gũi nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo lỗi lạc của Đảng trong thế kỷ XX. Nhà thơ Tố Hữu trong bài thơ “Nhớ về anh” đã giới thiệu khái quát về quê quán và những phẩm chất của đồng chí Lê Duẩn:

Thứ sáu, 19/01/2018 - 07:58

Hương đất Tân Pun

Sau hơn 10 năm, chúng tôi trở lại thăm ngôi làng Tân Pun vào một ngày cuối đông lạnh giá. Bỏ lại tiết trời đẫm sương khi băng qua cung đường từ ngã ba thị trấn Khe Sanh dẫn vào các xã phía Bắc huyện Hướng Hóa. Chút nắng ấm từ ngôi làng trẻ Tân Pun, xã Hướng Phùng chào đón chúng tôi với nhiều hứa hẹn về một miền đất nhiều nỗi niềm nhưng cũng giàu no ấm.

Thứ tư, 10/01/2018 - 09:28

Làng nghề chổi đót Văn Phong

Được du nhập và hình thành từ hơn 25 năm, đến nay làng nghề chổi đót Văn Phong, xã Hải Chánh đã có gần 100 lao động chuyên làm chổi đót và nghề làm chổi đót trở thành một nghề không thể tách rời với cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây, đặc biệt sau khi Văn Phong được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận làng nghề nông thôn vào tháng 3/2016

Thứ tư, 03/01/2018 - 09:37

Thiên nhiên, con người và cuộc sống trong tranh của họa sĩ Trương Đình Dung

42 tuổi, họa sĩ Trương Đình Dung vẽ những bức tranh có sức lôi cuốn người xem bằng những xúc cảm về màu sắc và các rung động tình cảm được trưng trổ trên những nhát cọ, nét bút tự do hòa quyện với nhau làm mặt tranh sáng bừng những hòa sắc, lớp lang màu chồng chéo, sâu lắng.

Thứ ba, 26/12/2017 - 11:19

Độc đáo chợ Phiên Cam Lộ

Chợ Phiên Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị được nhóm họp vào các ngày mồng ba, mồng tám, mười ba, mười tám, hai ba và hai tám âm lịch hàng tháng. Chợ Phiên không chỉ thuần túy là một thị trường buôn bán, trao đổi hàng hóa mà còn là một không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Cách thức trao đổi hàng hóa trong một không gian có cả chợ lẫn đình. Trải qua bao nhiêu biến thiên dâu bể song chợ Phiên Cam Lộ vẫn còn giữ được nét văn hóa vốn có của nó và duy trì hình thức sinh hoạt chợ phiên. Cứ tới các ngày họp chợ, các sản vật, hàng hoá từ những làng quê, phố phường... theo các ngả đường bộ, đường sông vẫn đổ về tấp nập và vẫn kẻ bán người mua sầm uất, nhộn nhịp như ngày xưa.

Thứ năm, 14/12/2017 - 09:25

Nghĩa cử tri ân nơi đất thiêng Thành Cổ Quảng Trị

Ngay từ khi quê hương mới giải phóng, hầu hết các hộ gia đình ở thị xã Quảng Trị đều lập một am thờ vọng các anh hùng liệt sỹ. Đến nay, đã có hàng nghìn chiếc am thờ như vậy để mỗi dịp ngày Rằm hay lễ, Tết, các hộ gia đình thắp hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh ở mảnh đất này. Họ làm một cách tự nguyện, chân thành, xuất phát từ đáy lòng mình sự biết ơn sâu sắc.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội