Đất và người Quảng Trị

Thứ hai, 27/03/2017 - 16:44

Lễ hội cầu ngư cầu mùa ở làng Tùng Luật

Trải qua biết bao thăng trầm, biến thiên của lịch sử, trong tâm thức của những thế hệ con dân làng Tùng thì những làn điệu dân ca, chèo cạn; lễ hội cầu ngư - cầu mùa chính là những giá trị văn hóa phi vật thể mà họ đã nâng niu, gìn giữ từ bao đời nay. Trong kho tàng văn hóa phi vật thể đó, việc lưu truyền, bảo tồn đã có những lúc gián đoạn, khó khăn. Tuy nhiên, vượt qua tất cả, các thế hệ người dân làng Tùng Luật, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh hôm nay vẫn lưu giữ được nét đẹp từ những giá trị văn hóa phi vật thể, điều này không chỉ là để tạ ơn bậc tiền nhân tạo ra di sản mà còn để trao lại cho hậu thế những điểm tựa tinh thần, sự tự hào về quê hương, đất nước.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 14:21

Đồng chí Lê Duẩn với Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn

Đồng chí Lê Duẩn sinh ngày 07 - 04 -1907 tại làng Bích La, xã Triệu Đông, lớn lên trong tình yêu thương đùm bọc của bà con làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Xuất thân từ một gia đình lao động nghèo, hiểu được thống khổ của người dân lao động, đồng chí sớm giác ngộ đi theo con đường cách mạng vô sản. Từ một thanh niên giàu lòng yêu nước, say mê với lý tưởng cách mạng, đồng chí tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên từ đầu năm 1928 và năm 1930 trở thành một trong những đảng viên lớp đầu của Đảng. Nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí giai cấp nông dân trong lực lượng cách mạng, năm 1939, khi được giao trọng trách Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng, đồng chí Lê Duẩn đã cùng Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ chuẩn bị và chủ trì Hội nghị lần thứ 6 BCH Trung ương Đảng (ngày 6,7,8 tháng 11-1939). Nghị quyết nêu rõ: “Công nông là hai lực lượng chính của cách mạng, sự đồng minh chặt chẽ của công nông là vấn đề sống chết của cách mạng”. Điều đó khẳng định những tư tưởng chiến lược của cách mạng Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định từ Hội nghị thành lập Đảng (1930), tạo bước mở đầu cho cao trào cách mạng mới, tiến tới thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Thứ tư, 22/03/2017 - 22:41

Ký ức Trường Sa

Một ngày giữa tháng 3, những người đồng đội lại đến với nhau để chuẩn bị cho một cuộc gặp gỡ của những người từng là linh biển. Gặp lại nhau tay bắt mặt mặt mừng. Họ, bây giờ là những người dân thường nhưng lại mang trong mình tâm thế của những cựu binh Trường Sa, có người từng là lính đảo Gạc Ma như anh Trần Thiên Phụng, có người ở đảo khác. Họ giống nhau ở một điểm chung là cùng nhập ngũ vào ngày 17/3/1987, cách đây đúng 30 năm trước. Họ chuẩn bị cho cuộc hội ngộ Cựu binh Trường Sa ngày 17/3 năm nay.

Thứ năm, 16/03/2017 - 11:36

Hướng Hóa sau 40 năm thực hiện lời căn dặn của TBT Lê Duẩn

Sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Lê Duẩn đến huyện Hướng Hóa trong những ngày đầu tái thiết quê hương đầy khó khăn và gian khổ cùng với lời cặn dặn “Xây dựng Hướng Hóa thành huyện miền núi kiểu mẫu” đã được các thế hệ nhân dân và cán bộ huyện Hướng Hóa quyết tâm thực hiện. Tròn 40 năm sau sau chuyến thăm đó, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay của huyện miền núi này.

Thứ ba, 14/03/2017 - 19:28

Làng An Thái và nghề ép dầu sở.

Ngược dòng Hiếu Giang lên địa bàn huyện Cam Lộ, làng An Thái nằm về phía cánh tả của dòng sông. Nơi đây được biết đến bởi có nghề ép dầu sở.

Thứ hai, 13/03/2017 - 21:47

Ký ức Gạc Ma

Một ngày tháng 3 vùng Cùa rộn ràng hơn khi thầy trò Trường THPT Lê Thế Hiếu ở xã Cam Chính thuộc vùng Cùa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị trang trọng tổ chức lễ tưởng niệm cuôc hải chiến Gạc Ma-Trường Sa chống Trung Quốc xâm lược :14/3/1988. Ngày ấy có 64 người lính đã anh dũng ngã xuống, tô thắm máu đào lên lá cờ Tổ quốc khi bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Thầy giáo Thái Quốc Khánh, hiệu trưởng cho biết trường mời được hai nhân chứng lịch sử là cựu binh Gạc Ma, anh Trần Thiên Phụng quê ở Quảng Trị và anh Lê Hữu Thảo, quê ở Hà Tĩnh.

Thứ hai, 13/03/2017 - 21:41

Bún hến làng Mai – Top 100 món ăn đặc sản tiêu biểu Việt Nam

Nhắc đến những món ăn ngon và nổi tiếng của Quảng Trị, người ta không thể không nhắc đến Bún hến Mai Xá, món ăn mang đặc trưng của một vùng quê ven sông Hiếu. Và giờ đây, người ta sẽ biết đến nhiều hơn khi Bún hến Mai Xá vinh dự được công nhận vào Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam (2016 -2020) theo bộ tiêu chí công bố giá trị ẩm thực của Tổ chức kỷ lục Việt Nam trong hành trình tìm kiếm quảng bá ẩm thực, đặc sản Việt Nam.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 16:02

Cam Thành thực hiện lời dặn của Tổng Bí thư Lê Duẩn

Năm 1976, trong một lần về thăm quê hương Quảng Trị, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã đến thăm, động viên và căn dặn cán bộ, công nhân Nông trường Tân Lâm- một nông trường quốc doanh XHCN đầu tiên ở miền Nam Việt Nam, nay thuộc xã Cam Thành, huyện Cam Lộ với câu nói nổi tiếng "Về miền Nam xây dựng một nông trường, tuy nhỏ nhưng tốt thì quý lắm". Hơn 40 năm trôi qua, lời dạy của Người vẫn được các thế hệ cán bộ công nhân nông trường Tân Lâm và nhân dân xã Cam Thành khắc ghi, ra sức xây dựng quê hương mạnh giàu.

Thứ năm, 09/03/2017 - 19:10

Kỷ vật Trường Sa

Ở Trường Sa, hình ảnh lá cờ Tổ quốc hiên ngang tung bay trước gió đã để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều người. Mỗi lá cờ Tổ quốc tung bay trên đảo không chỉ bạc màu vì nắng, vì gió mà còn thấm đẫm mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của biết bao thế hệ người Việt Nam giữ đảo. Tự hào và vinh dự biết bao khi lá cờ ấy được trao tặng cho các em học sinh Trường THPT Đông Hà và THPT Lê Lợi.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 10:44

Trống đá thiêng ở làng Hưng Nhơn và tục lệ bưng đá được ruộng

Ở thôn Hưng Nhơn, xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng ngày nay vẫn còn lưu giữ ngôi miếu bà Giàng và một hòn đá thiêng, được dân làng xem như bảo vật. Thường niên làng tổ chức hội bưng đá truyền thống. Điểm độc đáo của lễ hội này là ngày xưa, đến tuổi đinh, ai muốn có ruộng tốt đều phải bưng được hòn đá này đi đủ một cự ly đã được định sẵn. Miếu bà Giàng và viên trống đá đã trở thành một phần đặc biệt quan trọng trong hoạt động tín ngưỡng nghi lễ của làng Hưng Nhơn.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội