Đất và người Quảng Trị

Thứ sáu, 26/01/2018 - 09:44

Về Triệu Thành thưởng thức nem chợ Sãi

Xã Triệu Thành thuộc huyện Triệu Phong tự hào là nơi nuôi lớn đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn, một trong những học trò xuất sắc và gần gũi nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo lỗi lạc của Đảng trong thế kỷ XX. Nhà thơ Tố Hữu trong bài thơ “Nhớ về anh” đã giới thiệu khái quát về quê quán và những phẩm chất của đồng chí Lê Duẩn:

Thứ sáu, 19/01/2018 - 07:58

Hương đất Tân Pun

Sau hơn 10 năm, chúng tôi trở lại thăm ngôi làng Tân Pun vào một ngày cuối đông lạnh giá. Bỏ lại tiết trời đẫm sương khi băng qua cung đường từ ngã ba thị trấn Khe Sanh dẫn vào các xã phía Bắc huyện Hướng Hóa. Chút nắng ấm từ ngôi làng trẻ Tân Pun, xã Hướng Phùng chào đón chúng tôi với nhiều hứa hẹn về một miền đất nhiều nỗi niềm nhưng cũng giàu no ấm.

Thứ tư, 10/01/2018 - 09:28

Làng nghề chổi đót Văn Phong

Được du nhập và hình thành từ hơn 25 năm, đến nay làng nghề chổi đót Văn Phong, xã Hải Chánh đã có gần 100 lao động chuyên làm chổi đót và nghề làm chổi đót trở thành một nghề không thể tách rời với cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây, đặc biệt sau khi Văn Phong được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận làng nghề nông thôn vào tháng 3/2016

Thứ tư, 03/01/2018 - 09:37

Thiên nhiên, con người và cuộc sống trong tranh của họa sĩ Trương Đình Dung

42 tuổi, họa sĩ Trương Đình Dung vẽ những bức tranh có sức lôi cuốn người xem bằng những xúc cảm về màu sắc và các rung động tình cảm được trưng trổ trên những nhát cọ, nét bút tự do hòa quyện với nhau làm mặt tranh sáng bừng những hòa sắc, lớp lang màu chồng chéo, sâu lắng.

Thứ ba, 26/12/2017 - 11:19

Độc đáo chợ Phiên Cam Lộ

Chợ Phiên Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị được nhóm họp vào các ngày mồng ba, mồng tám, mười ba, mười tám, hai ba và hai tám âm lịch hàng tháng. Chợ Phiên không chỉ thuần túy là một thị trường buôn bán, trao đổi hàng hóa mà còn là một không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Cách thức trao đổi hàng hóa trong một không gian có cả chợ lẫn đình. Trải qua bao nhiêu biến thiên dâu bể song chợ Phiên Cam Lộ vẫn còn giữ được nét văn hóa vốn có của nó và duy trì hình thức sinh hoạt chợ phiên. Cứ tới các ngày họp chợ, các sản vật, hàng hoá từ những làng quê, phố phường... theo các ngả đường bộ, đường sông vẫn đổ về tấp nập và vẫn kẻ bán người mua sầm uất, nhộn nhịp như ngày xưa.

Thứ năm, 14/12/2017 - 09:25

Nghĩa cử tri ân nơi đất thiêng Thành Cổ Quảng Trị

Ngay từ khi quê hương mới giải phóng, hầu hết các hộ gia đình ở thị xã Quảng Trị đều lập một am thờ vọng các anh hùng liệt sỹ. Đến nay, đã có hàng nghìn chiếc am thờ như vậy để mỗi dịp ngày Rằm hay lễ, Tết, các hộ gia đình thắp hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh ở mảnh đất này. Họ làm một cách tự nguyện, chân thành, xuất phát từ đáy lòng mình sự biết ơn sâu sắc.

Thứ hai, 04/12/2017 - 17:52

Một thoáng đầm Hà Côộc

Không chỉ đi vào lịch sử với huyền thoại “Bà mẹ Gio Linh" nuôi con đánh giặc trong một ca khúc nổi tiếng của nhạc sỹ Phạm Duy, làng Mai Xá chánh, xã Gio Mai, huyện Gio Linh còn nổi tiếng với những cảnh đẹp của một làng quê Việt Nam. Mai Xá Chánh - một làng quê có phong cảnh hữu tình hội đủ các yếu tố về cây đa, bến nước, đình làng của một làng quê nông thôn Việt Nam. Không chỉ có thế, làng Mai Xá Chánh còn có một địa danh được nhiều người biết đến đó là đầm Hà Cộôc.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 09:36

Một góc vùng quê Cam Lộ

Ngã Tư Sòng, nơi ghi dấu bắt đầu con đường thượng đạo xuyên sơn ngày xưa nối vùng biển với vùng núi Cam Lộ - Quảng Trị, nối chợ Sòng với chợ phiên Cam Lộ, nay là giao lộ của đường xuyên Á chạy từ Cửa Việt lên Lao Bảo với quốc lộ 1.A. Ngôi chợ này ngày xưa cũng nhộn nhịp có tiếng với hai câu ca dao quen thuộc: “Vì răng mà bị chồng chê/Cũng vì bánh ướt, cháo kê Chợ Sòng”. Nhưng ít ai biết chợ Sòng nguyên thủy vốn nằm ngay trước ngôi đình làng Kim Đâu nơi có cây ngô đồng gợi nhớ những câu thơ nổi tiếng của Bích Khê. Trước mặt chợ vẫn là mảnh đất vốn xưa kia là những ngôi nhà của Hoa kiều mà dân ta quen gọi là người Ba Tàu. Nay cảnh vật yên ả mấy ai ngờ nơi đây một thời chợ búa sầm uất.

Thứ năm, 23/11/2017 - 09:07

Hến làng Mai

Về quê đúng vào dịp cuối tuần, nghe bà con trong xóm chộn rộn: chắt chắt làng miềng bây chừ được vinh danh top 100 món ngon. Tôi cũng vui lây. Chắt chắt Mai Xá ngon, ngọt và khó quên nếu một lần thưởng thức. Liên quan đến món ăn này trước hết phải kể đến nghề cào chắt chắt với truyền thống lâu đời của người dân Mai Xá chánh. Dân cào chắt chắt làng Mai Xá Chánh thường gọi nghề cào chắt chắt là nghề “Ăn tới mần lui”. Hỏi sao lại nói nghề “Ăn tới, mần lui” dân làng cho biết: ngày xưa đối với nghề này do là nghề sông nước nên trước khi đi cào phải ăn nhiều nhưng xuống nước là đói ngay nên phải “ăn tới” tức là ăn nhiều; còn khi cào hến thì phải đi dật lùi, tức là “mần lui”.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 10:33

Vùng quê của giếng cổ và rau liệt.

Nói đến Gio An (Gio Linh) trước hết là nói đến hệ thống giếng cổ đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Có một cách định nghĩa ngắn gọn, mang tính trực quan nhưng đầy ý nghĩa về một miền quê hay một quốc gia chính là sự kết hợp giữa hai yếu tố: Đất và Nước. Con người muốn tồn tại, muốn sống thì không thể nào thiếu nước, trước hết là nguồn nước uống. Đó cũng là quy luật của cư dân bất cứ nơi đâu khi tính chuyện sinh cơ lập nghiệp. Ở một nơi thiên nhiên khắc nghiệt nắng lửa gió Lào như Quảng Trị thì yếu tố nước lại càng trở nên quan trọng và thiết thân đến dường nào. Con người ta chỉ có thể sinh tồn khi có nước và nhiều người vì không có nguồn nước phải lao đao khổ sở, thậm chí bỏ xứ mà đi. Ấy vậy mà hệ thống giếng cổ Gio An cung cấp nước ngọt trong và mát quanh năm suốt tháng cho cư dân nơi này từ hàng ngàn năm trước. Đây chính là một ân tứ của đất trời ban tặng cho một vùng quê miền Tây Quảng Trị, lại được trí thông minh và bàn tay khéo léo của người xưa tạo dựng.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội