Đất và người Quảng Trị

Thứ năm, 16/03/2017 - 11:36

Hướng Hóa sau 40 năm thực hiện lời căn dặn của TBT Lê Duẩn

Sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Lê Duẩn đến huyện Hướng Hóa trong những ngày đầu tái thiết quê hương đầy khó khăn và gian khổ cùng với lời cặn dặn “Xây dựng Hướng Hóa thành huyện miền núi kiểu mẫu” đã được các thế hệ nhân dân và cán bộ huyện Hướng Hóa quyết tâm thực hiện. Tròn 40 năm sau sau chuyến thăm đó, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay của huyện miền núi này.

Thứ ba, 14/03/2017 - 19:28

Làng An Thái và nghề ép dầu sở.

Ngược dòng Hiếu Giang lên địa bàn huyện Cam Lộ, làng An Thái nằm về phía cánh tả của dòng sông. Nơi đây được biết đến bởi có nghề ép dầu sở.

Thứ hai, 13/03/2017 - 21:47

Ký ức Gạc Ma

Một ngày tháng 3 vùng Cùa rộn ràng hơn khi thầy trò Trường THPT Lê Thế Hiếu ở xã Cam Chính thuộc vùng Cùa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị trang trọng tổ chức lễ tưởng niệm cuôc hải chiến Gạc Ma-Trường Sa chống Trung Quốc xâm lược :14/3/1988. Ngày ấy có 64 người lính đã anh dũng ngã xuống, tô thắm máu đào lên lá cờ Tổ quốc khi bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Thầy giáo Thái Quốc Khánh, hiệu trưởng cho biết trường mời được hai nhân chứng lịch sử là cựu binh Gạc Ma, anh Trần Thiên Phụng quê ở Quảng Trị và anh Lê Hữu Thảo, quê ở Hà Tĩnh.

Thứ hai, 13/03/2017 - 21:41

Bún hến làng Mai – Top 100 món ăn đặc sản tiêu biểu Việt Nam

Nhắc đến những món ăn ngon và nổi tiếng của Quảng Trị, người ta không thể không nhắc đến Bún hến Mai Xá, món ăn mang đặc trưng của một vùng quê ven sông Hiếu. Và giờ đây, người ta sẽ biết đến nhiều hơn khi Bún hến Mai Xá vinh dự được công nhận vào Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam (2016 -2020) theo bộ tiêu chí công bố giá trị ẩm thực của Tổ chức kỷ lục Việt Nam trong hành trình tìm kiếm quảng bá ẩm thực, đặc sản Việt Nam.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 16:02

Cam Thành thực hiện lời dặn của Tổng Bí thư Lê Duẩn

Năm 1976, trong một lần về thăm quê hương Quảng Trị, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã đến thăm, động viên và căn dặn cán bộ, công nhân Nông trường Tân Lâm- một nông trường quốc doanh XHCN đầu tiên ở miền Nam Việt Nam, nay thuộc xã Cam Thành, huyện Cam Lộ với câu nói nổi tiếng "Về miền Nam xây dựng một nông trường, tuy nhỏ nhưng tốt thì quý lắm". Hơn 40 năm trôi qua, lời dạy của Người vẫn được các thế hệ cán bộ công nhân nông trường Tân Lâm và nhân dân xã Cam Thành khắc ghi, ra sức xây dựng quê hương mạnh giàu.

Thứ năm, 09/03/2017 - 19:10

Kỷ vật Trường Sa

Ở Trường Sa, hình ảnh lá cờ Tổ quốc hiên ngang tung bay trước gió đã để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều người. Mỗi lá cờ Tổ quốc tung bay trên đảo không chỉ bạc màu vì nắng, vì gió mà còn thấm đẫm mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của biết bao thế hệ người Việt Nam giữ đảo. Tự hào và vinh dự biết bao khi lá cờ ấy được trao tặng cho các em học sinh Trường THPT Đông Hà và THPT Lê Lợi.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 10:44

Trống đá thiêng ở làng Hưng Nhơn và tục lệ bưng đá được ruộng

Ở thôn Hưng Nhơn, xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng ngày nay vẫn còn lưu giữ ngôi miếu bà Giàng và một hòn đá thiêng, được dân làng xem như bảo vật. Thường niên làng tổ chức hội bưng đá truyền thống. Điểm độc đáo của lễ hội này là ngày xưa, đến tuổi đinh, ai muốn có ruộng tốt đều phải bưng được hòn đá này đi đủ một cự ly đã được định sẵn. Miếu bà Giàng và viên trống đá đã trở thành một phần đặc biệt quan trọng trong hoạt động tín ngưỡng nghi lễ của làng Hưng Nhơn.

Thứ hai, 27/02/2017 - 20:31

Giếng Xối - Đông Trường

Mỗi vùng quê Quảng Trị, ở đâu cũng có những nét đặc trưng riêng mang hồn cốt của con người và mảnh đất nơi đó. Họ tự hào và luôn giử gìn những nét đẹp đó dù cuộc sống có nhiều đổi thay, với mong muốn mang đến những giá trị về truyền thống của quê hương để rồi vun đắp mà xây dựng cho thế hệ trẻ. Làng Đông Trường, xã Vĩnh Tú huyện Vĩnh Linh đã có từ hơn 300 năm trước, trải qua bao thế hệ từ mảnh đất này mà lớn lên rồi thành đạt. Những người sống trong làng cũng đã cùng nhau đoàn kết, gắn bó để hôm nay xây dựng quê hương ngày một khởi sắc hơn.

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:10

Bánh bèo làng Phù Lưu

Có một món bánh mà ăn vào vừa nóng vừa có độ dẻo, dai cộng thêm vị ngọt của bột tôm, thịt nạc và nước chấm cùng với tóp bì dòn khiến ai cũng phải thấy đó là một món ăn ngon, lạ miệng và hấp dẫn không thể tả nổi, chỉ ăn mới cảm nhận được. Loại bánh mà chúng tôi muốn giới thiệu là món bánh bèo của làng Phù Lưu, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 20:40

Thăm di tích Bến Rèn

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giới tuyến quân sự tạm thời được chia theo Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954, nếu tính từ Cửa Tùng đến Bến Tắt khoảng 20 km, đi qua xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị là 14 km. Chính vì địa bàn dài và xung yếu nên trên bờ sông Bến Hải thuộc xã Vĩnh Sơn có nhiều bến đò ngầm để phục vụ cuộc chiến đấu lâu dài, anh dũng với khát vọng thống nhất non sông của dân tộc ta. Trên địa bàn, nếu chỉ tính những bến đò có vai trò, vị trí quan trọng thì có tới hàng chục. Một trong những bến đò để lại nhiều dấu ấn nhất là Bến Rèn, thuộc thôn Nam Sơn, xã Vĩnh Sơn huyện Vĩnh Linh

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội