Đất và người Quảng Trị

Chủ nhật, 13/12/2020 - 17:23

Một vùng quê sau lũ

Chúng tôi về làng Lâm Lang, xã Cam Thủy huyện Cam Lộ trong một buổi sáng tạnh ráo hiếm hoi khi dự báo thời tiết cho hay gió mưa vẫn cứ kéo dài vào cuối tháng 12. Về đây để tận mắt nhìn thấy rõ hơn mảnh đất đã vừa trải qua cơn “đại hồng thủy”, để chứng kiến những hình ảnh thân quen của làng quê, quyết tâm gượng dậy sau cơn thử thách .

Thứ sáu, 27/11/2020 - 11:01

Nhà thơ Chế Lan Viên, từ quê hương đã hóa tâm hồn

Nhà thơ Chế Lan Viên tên thật là Phan Ngọc Hoan, sinh ngày 23-10-1920, quê ở làng An Xuân, xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Một thời, chế Lan Viên theo cha sống ở Nghệ An, Bình Định, lớn lên và đi học ở Quy Nhơn, Hà Nội rồi sau đó làm báo, dạy học, hoạt động văn học. Từ đó, lịch sử văn học Việt Nam có Chế Lan Viên, một nhà thơ lớn, nhà nghiên cứu lý luận, nhà phê bình văn học nghệ thuật hiện đại với các bút danh Mai Lĩnh, Thạch Hãn, Thạch Ma là các địa danh ở tỉnh Quảng Trị cùng các bút danh Chàng Văn, Oah (tức là Hoan)

Thứ năm, 05/11/2020 - 11:07

Linh Sơn tự - Ngôi chùa nổi tiếng ở Gio Linh

Chùa Linh Sơn nằm cách quốc lộ 1A khoảng 2km theo đường tỉnh lộ 75 đông, Chùa Linh Sơn nằm trên địa phận khu phố 6, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là một trong những ngôi chùa có câu chuyện lịch sử không chỉ khu biệt trong một hương thôn mà có ảnh hưởng trong trong phạm một vùng. Điều đó cho thấy đời sống tâm linh với những đình - chùa- miếu – vũ luôn gắn liền với sự phát triển của cộng đồng.

Thứ bảy, 19/09/2020 - 10:18

Bên dòng Ô Lâu

Trường Sanh là một làng cổ phía Nam huyện Hải Lăng được hình thành trong quá trình Nam tiến của người Việt, tạo nên một hương thôn khá đặc biệt của vùng quê Quảng Trị.

Thứ tư, 09/09/2020 - 10:40

Tháng 9 về làng An Thái

Đầu tháng 9 chúng tôi có dịp về lại một làng quê hiền hòa, nương mình ven sông Hiếu, tạo nên một một dấu ấn hương thôn lâu đời trên đất đai Cam Lộ.

Thứ bảy, 05/09/2020 - 16:58

Miền quê Lan Đình

Lan Đình là tên của một làng quê thuộc xã Gio Phong trước đây ( nay là xã Phong Bình), huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Làng Lan Đình nằm về phía Tây Bắc của huyện Gio Linh dưới chân Dốc Miếu lịch sử. Đến với làng quê Lan Đình hôm nay, chúng ta được thấy nhiều danh lam thăng cảnh và những di tích văn hóa lịch sử gắn với lịch sử hào hùng của dân tộc trong cuộc dựng xây và bảo vệ giang sơn Tổ quốc. Đặc biệt, Lan Đình còn được biết đến với nghề đan lát nổi tiếng được truyền qua bao thế hệ.

Thứ tư, 02/09/2020 - 09:24

Hến làng Mai

Theo sách Ô Châu cận lục của Tiến sĩ triều Mạc Dương Văn An thì làng Mai Xá chánh hay còn gọi là làng Mai là một trong 65 ngôi làng cổ thuộc châu Minh Linh, phủ Tân Bình, xứ Thuận Hoá (nay thuộc xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Cho đến nay, Mai Xá Chánh vẫn còn hội tụ đầy đủ những yếu tố đặc trưng của một làng quê Việt Nam như: cây đa, bến nước, sân đình. Làng Mai Xá chánh không chỉ nổi tiếng là vùng đất học của tỉnh Quảng Trị mà từ lâu, tên làng này còn gắn liền với một món ăn dân dã nức tiếng gần xa là bún hến Mai Xá.

Chủ nhật, 16/08/2020 - 09:49

Về với Lâm Lang

Nằm trải dài hai bên trục đường tấp nập người xe xuôi ngược ngày đêm, làng Lâm Lang đẹp như bức tranh quê tươi mới. Ở phía bên này làng là vóc dáng tràn đầy sức sống của một nông thôn thời mở cửa, tuy nhiên khi bước vào sau cổng làng, những bóng hình của một làng quê xưa nước Việt an nhiên, tự tại với thời gian đưa chúng ta về với chốn quê xưa…

Thứ bảy, 15/08/2020 - 16:55

Ngôi làng bên sông Hiếu

Nằm bên dòng sông Hiếu và quốc lộ 9, Quật Xá là một làng quê miền núi có phong cảnh hữu tình, dân cư thuần hậu, chứa đựng nhiều điều chưa khám phá và vẫn đang từng ngày đi lên trên hành trình xây dựng nông thôn mới.

Thứ ba, 04/08/2020 - 09:13

Khám phá thác Chênh Vênh

Với nhiều bạn trẻ Quảng Trị, thác Chênh Vênh không còn mới lạ nhưng với nhiều người, thác Chênh Vênh là một nơi đáng để khám phá bởi cùng với vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ đây còn là nơi để thưởng ngoạn khung cảnh trầm hùng của những cánh rừng đại ngàn xanh ngát.

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao
Giữa 1

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD