Đất và người Quảng Trị

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:48

Lễ cúng mùa lên rẫy của đồng bào Vân Kiều.

Miền núi Quảng Trị là địa bàn cư trú của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô. Từ bao đời nay cuộc sống của đồng bào vốn gắn liền với môi trường rừng núi và nguồn thu nhập chính chủ yếu dựa vào sản xuất nương rẫy “ Phát, cốt, đốt, trỉa” theo từng mùa mưa, kinh tế tự cung tự cấp. Vì quy trình sản xuất hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa nếu mưa thuận gió hòa, mùa màn tươi tốt thì cuộc sống dân bản sẽ được ấm no, nhưng nếu không may xảy ra thiên tai mất mùa thì cuộc sống sẽ hết sức khó khăn. Cũng vì vậy nên việc gieo hạt lúa, trồng cây ngô trên rẫy không chỉ là công việc lao động bình thường, mà hơn thế nó còn mang ý nghĩa tâm linh. Bởi vậy, để cầu cho những mùa rẫy bội thu, bên cạnh lễ cúng mừng lúa mới sau mỗi mùa gặt thì trước lúc bước vào mùa gieo hạt người Vân kiều còn có lễ cúng mùa lên rẫy.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:54

Vĩnh Ô ký sự

Trên dặm dài thiên lý Bắc- Nam, cầu Hiền Lương, sông Bến Hải là nổi niềm khôn nguôi về một thời đất nước bị chia cắt. Bao nhiêu phận người phải lưu lạc, chia ly vì chiến tranh…Giờ đây, mỗi khi có dịp đến với Hiền Lương, lặng nhìn những đoàn xe hối hả nối nhau xuôi Nam, ngược Bắc mà lòng cứ bâng khuâng nhớ thương về những tháng ngày xưa cũ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 07:53

Về miền cây Trai, cây Trổ

Đại ngàn không chỉ là mái nhà chung của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô ở Quảng Trị, mà con là nơi đã nuôi giấu, chở che và lưu giữ ký ức của biết bao người lính trong chiến tranh. Giữa chốn non cao, hàng trăm con suối lớn nhỏ cứ miệt mài chảy mãi để khôn lớn thành sông, để bồi đắp nên phù sa bờ bãi, còn những người lính năm xưa ấy đã không tiếc tuổi xuân, ngược xuôi chinh chiến và hy sinh vì quê hương xứ sở.

Thứ năm, 29/11/2018 - 15:11

Làng nghề Văn Quỹ: Nghiêng vành nón lá

Dọc theo dòng sông Ô Lâu, có một làng nón nằm nghiêng nghiêng trên rẻo đất nhô ra từ khúc cua ngặt của con nước rất đỗi hữu tình, đó là làng Văn Quỹ, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 13:56

Đất bảy Càng

Nói đến vùng đất hạ lưu về phía Bắc của dòng Ô Lâu chảy qua địa bàn huyện Hải Lăng là nói đến cảnh sắc và con người mang nét đặc thù riêng nơi miền quê sông nước. Trong đó những xóm nhỏ yên bình giữa cánh đồng bao la được gọi là “Càng” luôn có sức cuốn hút đến kỳ lạ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:14

Về với xứ 4 “Kẻ”

Dòng sông Ô Lâu như một dải lụa xanh biếc vắt ngang giữa hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, đã góp phần tạo nên những làng quê trù phú gắn liền với đôi bờ sông nước hữu tình. Dựa theo thế đất của phù sa bồi lắng, thế sông uốn lượn, từ bao đời con người đã quần tụ tạo dựng xóm làng, biến đất lạ hoang vu thành quê hương xứ sở. Cùng với thời gian, lịch sử của vùng đất cứ thế mà dày thêm, cuộc sống của cư dân ngày càng bén rễ vững bền như dòng sông cần mẫn dâng tặng phù sa cho đời không bao giờ vơi cạn.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:59

Kì bí Brai

Từ ngã ba tượng đài chiến thắng Khe Sanh (huyện Hướng Hóa) rẽ phải theo đường Hồ Chí Minh nhánh Tây thêm một giờ đồng hồ nữa là trung tâm xã Hướng Lập hiện ra bên con sông Sê Băng Hiêng uốn mình như cố nán lại trước lúc chảy ngược sang nước bạn Lào. Đây là địa bàn có nhiều thác nước, hang động hoang sơ tọa lạc giữa rừng, trong đó đầu tiên phải kể đến là hang động Brai với vô số thạch nhũ tuyệt đẹp nằm trên địa phận thôn A Sóc.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:24

Ngược dòng

Tuổi 18, Lê Văn Chớ đã là một trinh sát dũng cảm, nhanh nhẹn, mũi trưởng đặc công đầy mưu trí của trung đoàn 812, sư đoàn 324, quân khu Trị Thiên. Ở chiến trường Bắc đường Chín, nơi địa đầu tuyến lửa, ông đã tham gia cả trăm trận đánh lớn nhỏ từ Hồ Khê- Đá Bạc ( Cam Lộ) Cù Đin- Ba De, rồi Cồn Tiên ( Gio Linh) cho đến vùng núi miền tây Hải Lăng như dãy Chiêm Dòng, cao điểm 367, đỉnh Ba Lê, Dốc Miếu ... Trinh sát là đi đầu, thám thính và mở đường, ông đã cùng đồng đội gan dạ luồn sâu lòng địch, dẫn cán bộ và cơ sở cách mạng thoát khỏi vây ráp của kẻ thù, cùng an ninh địa phương diệt ác ôn, phá kìm kẹp, bảo vệ an toàn cho cơ sở trong vùng địch tạm chiếm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:35

Thương nhớ một đời sông

Dẫu rằng bạn và tôi chưa đi hết được mọi miền của Tổ quốc, nhưng cũng có thể biết được rằng, đất nước mình là đất nước của những dòng sông… Mỗi dòng sông đều mang trong mình một số phận với một vẻ đẹp riêng, một huyền thoại riêng gắn với vận mệnh đất nước, với từng thời khắc thăng trầm, vui buồn của dân tộc trên dải đất hình chữ S thân yêu này.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:58

Sê Băng Hiêng, dòng sông ký ức

Được sinh thành giữa đại ngàn Trường Sơn nơi miền Tây Quảng Trị, trước khi ngược sang đất Lào rồi hòa mình vào sông mẹ Mê Kông, Sê Băng Hiêng đã nhẫn nại chắt chiu từng giọt phù sa để thay áo mới cho những bản làng tựa lưng vào bóng núi. Giữa lòng Trường Sơn trên đất Việt, Sê Băng Hiêng như cô giá Vân Kiều dịu dàng mà nồng nàn và mãnh liệt, vẫn cuộn chảy qua bao ghềnh thác và bến đợi, vẫn luôn réo rắt gợi nhắc bao kỷ niệm với những ai đã từng ít nhiều gắn bó với dòng sông.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội