Đất và người Quảng Trị

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:08

Đi về Gio Mỹ

Ở xã Gio Mỹ huyện Gio Linh có một địa chỉ không thể bỏ qua, đó là Cao điểm 31, một điểm nhấn trên hàng rào điện tử McNamara của quân đội Mỹ trước năm 1975. Đây là một đồi cát nằm giữa vùng đồng bằng có vị trí hết sức đắc địa trong quân sự. Chính vì thế mà người Mỹ đã cho đóng căn cứ ở đây tận dụng lợi thế độ cao nhằm án ngữ để kiểm soát vùng này, ngăn sự tấn công của quân dân ta. Nhưng rồi họ cũng không ngăn nổi một cuộc chiến tranh nhân dân toàn diện và trường kỳ. Nay thì cao điểm này đã được công nhận là di tích lịch sử về loại hình chiến tranh cách mạng, được quân đội và địa phương quan tâm để ghi nhớ những chiến công của một thời khói lửa triền miên. Đến đây cũng là một cách trải nghiệm để thấy rõ hơn ý nghĩa của thanh bình.

Thứ hai, 15/04/2019 - 15:54

Thương nhớ cối xay tre

Không ai nhớ nghề đóng cối xay tre có từ bao giờ. Âm thanh kẽo cà kẻo kẹt của chiếc cối tre xay lúa, ngọn đèn dầu hắt bóng bà, bóng mẹ lên vách hiên nhà một thuở hẳn là hình ảnh khó quên...

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:34

Suối La La

Bắt nguồn từ những dãy núi phía Tây Cam Lộ rồi đỏ nước vào sông Hiếu. Trong chiến tranh chống Mỹ, suối La La đã trở nên nổi tiếng qua bài hát “Ơi dòng suối La La” do nhạc sỹ Huy Thục sáng tác nhằm ca ngợi trận đánh diễn ra trên đồi Không Tên vào ngày 28/2/1967, gắn liền với tên tuổi và chiến công của anh hùng Bùi Ngọc Đủ.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:25

Hải Sơn bên dòng Ô Lâu

Xã Hải Sơn thuộc huyện Hải Lăng là vùng đất bán sơn địa, có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nông nghiệp đa dạng và bền vững, trong đó thế mạnh lớn nhất là lâm nghiệp, sản xuất lương thực, kết hợp mở mang ngành nghề dịch vụ dọc theo tuyến quốc lộ 1A. Trải qua biết bao thăng trầm, để có một Hải Sơn như ngày nay, người dân nơi đây đã không ngừng nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, khắc phục thiên tai, đoàn kết cùng nhau xây dựng lại quê nhà.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:06

Nhịp sống vùng “Càng”

Vùng đất nơi hạ lưu của hai dòng sông Ô Lâu và Ô Giang chảy qua huyện Hải Lăng thấp hơn mực nước biển từ 0,3 đến gần 1 mét, vốn gắn liền với cuộc sống người dân ở những xóm nhỏ gọi là “Càng”.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:46

Câu chuyện dòng sông

Đất Quảng Trị, ngoài các con sông tự nhiên nổi tiếng như Thạch Hãn, Hiền Lương... còn có hai con sông đào cũng rất đáng nói, đó là Vĩnh Định và Cánh Hòm. Đặc biệt, sông Cánh Hòm, một trong những huyết mạch giao thông đường thủy có tự ngày xưa nhưng chưa được nhiều người biết đến.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 08:35

Cái chết của phi tần thứ 9 vua Thành Thái: Đâu là sự thật?

Trong dân gian Quảng Trị còn truyền tụng câu ca: Trăm năm đành lỗi hẹn hò/ Cây đa, bến cũ, con đò khác đưa/ Cây đa, bến cũ còn lưa/ Con đò đã thác năm xưa tê rồi. Lâu nay, người ta những tưởng đó là “tình sử Ô Lâu” duy nhất giữa chàng thư sinh xứ Nghệ và cô lái đò bên dòng Ô Lâu. Nào ngờ, bên dòng sông tình sử này còn có một cuộc tình trăm năm buồn thảm hơn nữa giữa vua Thành Thái với bà Dương Thị Ngọt ở thôn Hội Kỳ, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, một người con gái đẹp như thể được sinh ra từ nguồn nước Ô Lâu ngọt mát.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:11

Đất và người Quảng Trị - Trở lại bản Kareng(25-03-2019)

Đất và người Quảng Trị - Trở lại bản Kareng(25-03-2019)

Chủ nhật, 24/03/2019 - 08:43

Nơi con sông Sê Pôn trở lại đất Lào

Dòng sông Sê Pôn được sinh thành giữa đại ngàn trên đất Lào xuôi về phía Bắc, chảy qua vùng đất của hai nước Việt – Lào, phía Đông là bản làng của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô thuộc hai huyện Hướng Hóa và Đakrông của Quảng Trị, phía Tây là bản làng của các bộ tộc Lào thuộc huyện Mường Nòng của tỉnh Savannakhet. Sê Pôn sau khi vượt qua núi non, ghềnh thác đã chắt chiu từng giọt nước hòa lẫn từng hạt phù sa để bồi đắp cho cuộc sông đôi bờ, mang lại cuộc sống ngày mỗi ấm no cho đồng bào Vân Kiều, Pa Kô từ hai phía của dòng sông.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:47

Ô Lâu - Bến nước trăng thề

Ô Lâu - Một trong 4 dòng sông lớn của vùng đất Quảng Trị. Cùng bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, nhưng không chảy ra biển như: Bến Hải, Hiếu Giang, Thạch Hãn, mà Ô Lâu lại vòng về phía Nam rồi đổ nước vào phá Tam Giang, trở thành một phần ranh giới tự nhiên giữa Hải Lăng - Quảng Trị và Phong Điền - Thừa Thiên - Huế.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội