Đất và người Quảng Trị

Chủ nhật, 16/08/2020 - 09:49

Về với Lâm Lang

Nằm trải dài hai bên trục đường tấp nập người xe xuôi ngược ngày đêm, làng Lâm Lang đẹp như bức tranh quê tươi mới. Ở phía bên này làng là vóc dáng tràn đầy sức sống của một nông thôn thời mở cửa, tuy nhiên khi bước vào sau cổng làng, những bóng hình của một làng quê xưa nước Việt an nhiên, tự tại với thời gian đưa chúng ta về với chốn quê xưa…

Thứ bảy, 15/08/2020 - 16:55

Ngôi làng bên sông Hiếu

Nằm bên dòng sông Hiếu và quốc lộ 9, Quật Xá là một làng quê miền núi có phong cảnh hữu tình, dân cư thuần hậu, chứa đựng nhiều điều chưa khám phá và vẫn đang từng ngày đi lên trên hành trình xây dựng nông thôn mới.

Thứ ba, 04/08/2020 - 09:13

Khám phá thác Chênh Vênh

Với nhiều bạn trẻ Quảng Trị, thác Chênh Vênh không còn mới lạ nhưng với nhiều người, thác Chênh Vênh là một nơi đáng để khám phá bởi cùng với vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ đây còn là nơi để thưởng ngoạn khung cảnh trầm hùng của những cánh rừng đại ngàn xanh ngát.

Thứ tư, 29/07/2020 - 10:06

Làng cách mạng An Khê

Thôn An Khê nằm về phái Tây của huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Ở địa thế ở trên vùng đất đỏ Ba Zan màu mỡ, mưa gió thuận hòa nên các loại cây trái ở đây quanh năm tốt tươi, con người An Khê bao đời hiền hòa, cần cù chịu thương chịu khó tạo dựng nên một miền quê thanh bình, nhưng chứa đựng trong đó những trầm tích lịch sử văn hóa của dân tộc.

Thứ tư, 22/07/2020 - 08:51

Mộc Đức - Nơi lưu giữ hồn làng

Nằm bên tả ngạn dòng Hiếu Giang với bao dấu ấn lịch sử dân tộc ngày đêm êm đềm trôi xuôi về biển cả, làng Mộc Đức trầm mặc, an nhiên, chắt chiu cho mình những hồn cốt của làng quê Việt Nam với mái đình, sân chùa cổ kính. Làng có địa thế “ Tiền thủy hậu chẩm”, mặt hướng ra dòng Hiếu Giang trong xanh, lưng tựa vào những cánh đồng màu mỡ. Qua hàng trăm năm, làng Mộc Đức đã tinh luyện những tinh chất của đất mẹ bao dung ấy để tỏa hương, khoe sắc với đời và với người.

Thứ hai, 20/07/2020 - 10:19

Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý với “ Khát vọng Trường Sơn”

Đại tá, nhà thơ Nguyễn Hữu Quý là cây bút chuyên nghiệp của quân đội. Anh vốn quê ở Quảng Bình, nhưng có nhiều năm tháng gắn bó với Quảng Trị, đã lập gia đình nơi đây. Sau này anh là biên tập viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Hiện anh sống và làm việc tại Hà Nội.

Chủ nhật, 12/07/2020 - 17:16

Vua Hàm Nghi trong lòng dân Cam Lộ

Nhà Nguyễn được thành lập sau khi vua Gia Long lên ngôi năm 1802. Năm 1858, thực dân Pháp xâm lược nước ta, đất nước bước vào thời kỳ đen tối, rối ren. Đỉnh điểm những khó khăn nhất của triều đình là sau khi vua Tự Đức băng hà. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có 3 ông vua lần lượt bước lên ngai vàng rồi bị phế và bị giết: Dục Đức, Hiệp Hòa và Kiến Phúc. Trong bối cảnh loạn ly ấy, Hàm Nghi được chọn bước lên ngai vàng ngày 02 tháng 8 năm 1884.

Thứ ba, 07/07/2020 - 10:30

Chuyện về nhà cách mạng Hồ Xuân Lưu

Đây là sự lạ, trường hợp đặc biệt hi hữu của một nhà cách mạng Việt Nam. Nhân bài viết này, chúng tôi cũng muốn chuyển tải một số thông tin với nhiều người vẫn còn mới mẻ. Đó là những câu chuyện liên quan đến chiến sĩ cộng sản Hồ Xuân Lưu (Trần Quốc Thảo) quê Quảng Trị.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 09:04

Cá lóc nướng - Thương nhớ miền quê

Từ xưa cho đến nay, với người nông dân chân lấm tay bùn thì cánh đồng và những dòng sông luôn ban cho con người nguồn hoa lợi. Từ đó họ đã trân quý và chọn lựa con cá, con tôm nhỏ bé để tạo ra món ngọt ngon dâng đời. Món cá lóc nướng cũng như cách chế biến khá đa công đã tạo nên một món ăn đặc sắc của người Quảng Trị, đặc biệt khi tết đế xuân sang…

Thứ bảy, 27/06/2020 - 22:02

Một vùng biên Quảng Trị

La Lay là một thôn bản đồng bào dân tộc Pa Kô thuộc xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, cách Đông Hà khoảng 120 cây số. Tên cửa khẩu quốc tế cũng lấy từ tên bản. Bà con nơi đây sinh sống giữa núi đồi, cư trú hai bên con đường chạy lên cửa khẩu Việt-Lào. Toàn thôn có 70 hộ với hơn 330 nhân khẩu. Bên cạnh những nóc nhà sàn cổ truyền là những ngôi nhà trệt như đồng bào miền xuôi là hình ảnh pha trộn khi giao lưu văn hóa giữa đồng bằng với vùng cao, kể cả trong chuyện lớn như chuyện tạo dựng nên mái ấm. Người dân bản địa dẫu có tiếp xúc với thế giới bên ngoài vẫn giữ được căn cốt văn hóa của mình. Đặc biệt, một đặc điểm dễ thấy ở biên cương, dù là nơi thâm sơn cùng cốc thì đồng bào luôn coi bộ đội biên phòng như người nhà của mình.

Lịch phát sóng truyền hình
Giữa 1

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD