Đất và người Quảng Trị

Thứ bảy, 24/11/2018 - 13:56

Đất bảy Càng

Nói đến vùng đất hạ lưu về phía Bắc của dòng Ô Lâu chảy qua địa bàn huyện Hải Lăng là nói đến cảnh sắc và con người mang nét đặc thù riêng nơi miền quê sông nước. Trong đó những xóm nhỏ yên bình giữa cánh đồng bao la được gọi là “Càng” luôn có sức cuốn hút đến kỳ lạ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:14

Về với xứ 4 “Kẻ”

Dòng sông Ô Lâu như một dải lụa xanh biếc vắt ngang giữa hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, đã góp phần tạo nên những làng quê trù phú gắn liền với đôi bờ sông nước hữu tình. Dựa theo thế đất của phù sa bồi lắng, thế sông uốn lượn, từ bao đời con người đã quần tụ tạo dựng xóm làng, biến đất lạ hoang vu thành quê hương xứ sở. Cùng với thời gian, lịch sử của vùng đất cứ thế mà dày thêm, cuộc sống của cư dân ngày càng bén rễ vững bền như dòng sông cần mẫn dâng tặng phù sa cho đời không bao giờ vơi cạn.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:59

Kì bí Brai

Từ ngã ba tượng đài chiến thắng Khe Sanh (huyện Hướng Hóa) rẽ phải theo đường Hồ Chí Minh nhánh Tây thêm một giờ đồng hồ nữa là trung tâm xã Hướng Lập hiện ra bên con sông Sê Băng Hiêng uốn mình như cố nán lại trước lúc chảy ngược sang nước bạn Lào. Đây là địa bàn có nhiều thác nước, hang động hoang sơ tọa lạc giữa rừng, trong đó đầu tiên phải kể đến là hang động Brai với vô số thạch nhũ tuyệt đẹp nằm trên địa phận thôn A Sóc.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:24

Ngược dòng

Tuổi 18, Lê Văn Chớ đã là một trinh sát dũng cảm, nhanh nhẹn, mũi trưởng đặc công đầy mưu trí của trung đoàn 812, sư đoàn 324, quân khu Trị Thiên. Ở chiến trường Bắc đường Chín, nơi địa đầu tuyến lửa, ông đã tham gia cả trăm trận đánh lớn nhỏ từ Hồ Khê- Đá Bạc ( Cam Lộ) Cù Đin- Ba De, rồi Cồn Tiên ( Gio Linh) cho đến vùng núi miền tây Hải Lăng như dãy Chiêm Dòng, cao điểm 367, đỉnh Ba Lê, Dốc Miếu ... Trinh sát là đi đầu, thám thính và mở đường, ông đã cùng đồng đội gan dạ luồn sâu lòng địch, dẫn cán bộ và cơ sở cách mạng thoát khỏi vây ráp của kẻ thù, cùng an ninh địa phương diệt ác ôn, phá kìm kẹp, bảo vệ an toàn cho cơ sở trong vùng địch tạm chiếm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:35

Thương nhớ một đời sông

Dẫu rằng bạn và tôi chưa đi hết được mọi miền của Tổ quốc, nhưng cũng có thể biết được rằng, đất nước mình là đất nước của những dòng sông… Mỗi dòng sông đều mang trong mình một số phận với một vẻ đẹp riêng, một huyền thoại riêng gắn với vận mệnh đất nước, với từng thời khắc thăng trầm, vui buồn của dân tộc trên dải đất hình chữ S thân yêu này.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:58

Sê Băng Hiêng, dòng sông ký ức

Được sinh thành giữa đại ngàn Trường Sơn nơi miền Tây Quảng Trị, trước khi ngược sang đất Lào rồi hòa mình vào sông mẹ Mê Kông, Sê Băng Hiêng đã nhẫn nại chắt chiu từng giọt phù sa để thay áo mới cho những bản làng tựa lưng vào bóng núi. Giữa lòng Trường Sơn trên đất Việt, Sê Băng Hiêng như cô giá Vân Kiều dịu dàng mà nồng nàn và mãnh liệt, vẫn cuộn chảy qua bao ghềnh thác và bến đợi, vẫn luôn réo rắt gợi nhắc bao kỷ niệm với những ai đã từng ít nhiều gắn bó với dòng sông.

Thứ hai, 29/10/2018 - 14:49

Những người giữ lửa

Biên giới Việt - Lào hơn 200 cây số từ huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên - Huế vắt sang hai huyện Hướng Hóa và Đakrông của Quảng Trị là đất sống lâu đời của người Pa Kô. Sau chiến tranh, do cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên bà con nơi đây dường như dần quên đi thanh âm của cồng chiêng, trống, đàn Ta-lư. Nhiều giá trị văn hóa truyền thống cứ dần mai một trong nỗi niềm đau đáu của những người già. Không được lưu truyền liên tục, các làn điệu dân ca của người Pa Kô cứ thế dần biến mất, những người già có khả năng chế tác và sử dụng các loại nhạc cụ truyền thống cũng dần khuất về bên kia bóng núi. Nhưng đồng bào Pa Kô Quảng Trị thật may mắn khi có những con người luôn nặng lòng với âm nhạc dân tộc mình như Mai Hoa Sen, như Kray Sức, chúng tôi gọi các ông là Những người giữ lửa

Chủ nhật, 28/10/2018 - 15:10

Thăm địa đạo Mũi Si

Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh là một kỳ tích của quân và dân Vĩnh Linh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tuy nhiên, trải qua thời gian và thiên nhiên khắc nghiệt, hơn 100 địa đạo lớn nhỏ trên toàn huyện hầu hết đã trở thành phế tích... Ngoài địa đạo Vịnh Mốc đang được bảo tồn tôn tạo và trở thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn thì vẫn còn có 1 di tích đường hầm địa đạo khác tồn tại khá nguyên trạng nhưng ít được biết đến, đó là địa đạo Mũi Si.

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:14

Sức sống mới giữa đại ngàn

Hướng Sơn là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Hướng Hóa, cách trung tâm huyện khoảng 37 km về phía Bắc. Đây là vùng đất có bề dày lịch sử cách mạng của người Vân Kiều một lòng theo Đảng. Đã hơn 50 năm kể từ ngày giải phóng, Hướng Sơn đã dần xóa hết dấu vết hoang tàn đổ nát của chiến tranh. Bởi ngay từ trên những vết tích đó, người Vân Kiều nơi đây đã dày công vun đắp một cuộc sống thanh bình, yên ấm. Bản làng nay đã đổi thay từng ngày, dần hiện hữu nét căng đầy sức sống ngay giữa lòng đại ngàn Trường sơn.

Thứ hai, 22/10/2018 - 20:28

Thác Ba Vòi

Núi rừng Trường Sơn nơi miền Tây Quảng Trị, từ Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ ngược lên Hướng Hóa, Đakrông rồi xuôi về Triệu Phong, Hải Lăng , những dãy núi điệp trùng, những ngọn thác như từ trên trời đổ xuống, những khói sương giăng mắc…luôn có sức cuốn hút mãnh liệt đến kỳ lạ với những ai thích khám phá và thưởng ngoạn cảnh đẹp của núi non quê nhà. Nhưng vì địa thế hiểm trở, đường đi gian nan, mạo hiểm nên có nhiều ngọn núi, nhiều con thác rất ít khi lưu dấu chân người, thậm chí dù chỉ mới nghe đồng bào Vân Kiều, Pa Kô nhắc tên nhưng đã khiến bao người cảm thấy mỏi gối chồn chân. Đối với chúng tôi thác Ba Vòi là một trong những địa danh như vậy.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội