Đất và người Quảng Trị

Thứ ba, 05/05/2020 - 08:28

Cây lúa rẫy và lễ Ada của người Pa Kô

Tháng Mười, vọng lại từ những dãy núi khuất sau màn sương là thanh âm từ cây đàn Toong và A Took mà người Pa Kô dùng để xua đuổi chim và thú rừng để bảo vệ nương rẫy. Đàn Toong và A Took cùng một số loại nhạc cụ truyền thống như trống, cồng chiêng, khèn bè… gắn với truyền thuyết về thần lúa, về câu chuyện “đi sim” của những đôi trai gái và lễ hội A Da mừng lúa mới hàng năm của người Pa Kô giữa đại ngàn Trường Sơn…

Thứ bảy, 02/05/2020 - 09:50

Xứ Cùa hôm nay

Nói gì thì nói xứ Cùa vẫn là vùng núi nên cho dù có thuận lợi đến đâu vẫn tiềm ẩn những khó khăn, thử thách trong hành trình đi lên của mảnh đất này. Cho nên xứ này luôn cần đến những ước mơ và khát vọng thay đổi hiện thực. Đó chính là động lực từ trước đến nay góp phần làm thay đổi diện mạo xứ Cùa.

Thứ năm, 30/04/2020 - 07:28

Xuân Hòa- Nơi đây một thời giới tuyến

Làng Xuân Hòa, xã Trung Hải nằm về phía Bắc của huyện Gio Linh. Chính nơi vùng đất này gắn liền với những câu chuyện của lịch sử với những tên gọi như: Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, Vĩ tuyến 17 với nỗi đau chia cắt hai miền Bắc Nam. Từ buổi đầu của cách mạng, trong gian khổ hi sinh mất mát, người dân Xuân Hòa một lòng đi theo cách mạng. Sau ngày đất nước thống nhất, nhân dân Xuân Hòa đồng lòng, đồng sức để xây dựng hương thôn ngày thêm đổi mới.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:35

Câu chuyện những người đi mở đất

Xã Gio Hòa ( nay là xã Gio Sơn ) thuộc vùng gò đồi miền Tây huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Được thành lập vào cuối năm 1975 sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất hai miền, cán bộ và nhân dân nơi đây không chỉ chứng kiến và gánh chịu những hậu quả khôn lường do chiến tranh để lại mà còn nỗ lực vươn lên, đổ mồ hôi và cả máu của mình để biến vùng đất được mệnh danh là “Vùng đất chết” trong chiến tranh thành vùng quê trù phú, vững bước đi lên.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 08:19

Báu vật của làng Phú Kinh

Làng Phú Kinh, xã Hải Hòa ( nay là xã Hải Phong ), huyện Hải Lăng là một trong những làng cổ của tỉnh Quảng Trị. Là một làng quê thuần nông nằm bên dòng Ô Lâu lịch sử, Phú Kinh có phong cảnh hữu tình của một làng quê Việt Nam. Đặc biệt nơi đây hiện lưu giữ một hiện vật có giá trị lịch sử và văn hóa của quốc gia. Đó là bức Khoán ước của làng được khắc trên thanh gỗ lim và có niên đại xuất xứ hàng trăm năm.

Thứ năm, 23/04/2020 - 08:00

Một vùng quê đáng nhớ

Nói có vẻ sách vở nhưng thoạt kỳ thủy, chính văn học đã đưa tôi đến với Vĩnh Linh. Nhiều nhà thơ, nhà văn đã viết về Vĩnh Linh như:Tế Hanh, Nguyễn Khải, Xuân Đức, Cảnh Trà... nhưng nhà văn Nguyễn Tuân mới là người gắn bó sâu sắc với mảnh đất này.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 08:28

Câu chuyện về một bản làng

Bản Khe Me, xã Linh Thượng ( nay là xã Linh Trường) huyện Gio Linh nằm giữa một thung lũng có diện tích tương đối hẹp. Tuy ở vùng đất không được thiên nhiên ưu đãi, khô căn sỏi đá nhưng với bản tính cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, người dân Khe Me đã chung sức, đồng lòng xây dựng bản làng Khe Me ngày càng no ấm, hạnh phúc.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 08:27

Duyên hải vẫy gọi...

Không kể hai cửa biển đã bị bồi lấp, trong đó có cửa Thần Phù từng nổi tiếng ở Ninh Bình một thời xa xưa ám ảnh: "Lênh đênh qua cửa Thần Phủ/Khéo tu thì nổi, vụng tu thì chìm", cả thảy nước Việt có 56 cửa biển hiện tàu vẫn vào ra đều đặn. Nhưng duy có một cửa biển ở Quảng Trị lại có tên là Cửa Việt. Địa danh nhiều khi nó vận vào đất đai chứ chẳng phải chơi, nên lắm lúc bảo “thần khẩu buộc xác phàm” không phải không có lý. Không mê tín về chiếc vòng oan khiên của chiến chinh, ly biệt nhưng nếu nhìn từ cầu Hiền Lương từng là giới tuyến gần hai mươi năm, chỉ cách Cửa Việt chừng mươi cây số chim bay thì không khỏi giật mình nhớ cụ Nguyễn Du đã nghiệm sinh như thể bói Kiều : "Cởi ra rồi lại buộc vào như chơi..."

Thứ năm, 16/04/2020 - 08:31

Lần theo con nước...

Nằm bên cạnh làng Mai Xá Chánh vang tiếng gần xa, hương thôn Mai Xá Thị có vẻ khiêm nhường cố hữu khi quay mặt nhìn ra biển Cửa Việt từ phía Bắc Gio Linh. Nhưng chính ngôi làng này là hợp lưu của ba con sông Quảng Trị: sông Thạch Hãn, sông Cam Lộ và sông Cánh Hòm từ hàng trăm năm trước.

Thứ hai, 13/04/2020 - 16:48

Chuyên mục Đất và người Quảng Trị(13-04-2020)

Chuyên mục Đất và người Quảng Trị(13-04-2020)

Lịch phát sóng truyền hình
Giữa 1

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD