Đất và người Quảng Trị

Thứ năm, 23/11/2017 - 09:07

Hến làng Mai

Về quê đúng vào dịp cuối tuần, nghe bà con trong xóm chộn rộn: chắt chắt làng miềng bây chừ được vinh danh top 100 món ngon. Tôi cũng vui lây. Chắt chắt Mai Xá ngon, ngọt và khó quên nếu một lần thưởng thức. Liên quan đến món ăn này trước hết phải kể đến nghề cào chắt chắt với truyền thống lâu đời của người dân Mai Xá chánh. Dân cào chắt chắt làng Mai Xá Chánh thường gọi nghề cào chắt chắt là nghề “Ăn tới mần lui”. Hỏi sao lại nói nghề “Ăn tới, mần lui” dân làng cho biết: ngày xưa đối với nghề này do là nghề sông nước nên trước khi đi cào phải ăn nhiều nhưng xuống nước là đói ngay nên phải “ăn tới” tức là ăn nhiều; còn khi cào hến thì phải đi dật lùi, tức là “mần lui”.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 10:33

Vùng quê của giếng cổ và rau liệt.

Nói đến Gio An (Gio Linh) trước hết là nói đến hệ thống giếng cổ đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Có một cách định nghĩa ngắn gọn, mang tính trực quan nhưng đầy ý nghĩa về một miền quê hay một quốc gia chính là sự kết hợp giữa hai yếu tố: Đất và Nước. Con người muốn tồn tại, muốn sống thì không thể nào thiếu nước, trước hết là nguồn nước uống. Đó cũng là quy luật của cư dân bất cứ nơi đâu khi tính chuyện sinh cơ lập nghiệp. Ở một nơi thiên nhiên khắc nghiệt nắng lửa gió Lào như Quảng Trị thì yếu tố nước lại càng trở nên quan trọng và thiết thân đến dường nào. Con người ta chỉ có thể sinh tồn khi có nước và nhiều người vì không có nguồn nước phải lao đao khổ sở, thậm chí bỏ xứ mà đi. Ấy vậy mà hệ thống giếng cổ Gio An cung cấp nước ngọt trong và mát quanh năm suốt tháng cho cư dân nơi này từ hàng ngàn năm trước. Đây chính là một ân tứ của đất trời ban tặng cho một vùng quê miền Tây Quảng Trị, lại được trí thông minh và bàn tay khéo léo của người xưa tạo dựng.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 10:27

Da diết Hải Lăng

Xứ Kẻ Diên - Hải Lăng còn được xem là vựa lúa Quảng Trị với những cánh đồng phóng khoáng, với những sản vật nông nghiệp quen thuộc của văn minh lúa nước. Đi trên vùng quê Hải Lăng hôm nay bằng cách xuyên qua những cánh đồng làng được mệnh danh là “Đồng Tháp Mười” Quảng Trị nhất là vào mùa lũ sẽ thấy làng quê đẹp như một bức tranh yên bình khi mùa Xuân đang đến. Bốn bề xung quanh là chân ruộng nối tiếp chân trời thoáng đạt, những đàn vịt nhởn nhơ vô sự, ung dung bơi lội thỏa thuê, bỏ qua những buộc ràng vướng víu bàn chân. Hình như bên cạnh sự khắc nghiệt của gió cát thì vẫn nhận được nhiều ân tứ của đất trời.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 18:08

Dấu ấn một vùng quê

Cùng với Hà Nội, Tây Bắc thì Quảng Trị là miền đất nhà văn Nguyễn Tuân dành nhiều tâm huyết như thể một hành giả văn chương. Ông có đến cả chục bài ký viết về quê hương Quảng Trị, nhất là vào khoảng thời gian nước non chia cắt, không cho đôi chân của một nhà văn ưa xê dịch trên núi sông tươi đẹp của mình, để người nghệ sĩ thèm đi ấy quay quắt với những bài ký như rút ruột gan mình: “Cầu ma”, “Sông tuyến”...

Thứ ba, 07/11/2017 - 14:50

Chuyện người trồng cam K4

Nằm về phía Tây của xã Hải Phú, huyện Hải lăng, vùng đất có tên gọi K4 từng bị chiến tranh tàn phá nặng nề, điều kiện thiên nhiên hết sức khắc nghiệt. Hàng chục năm sau ngày hòa bình nhưng K4 vẫn chỉ là một vùng gò đồi hoang hóa, đầy lau lách và cây dại.

Thứ năm, 02/11/2017 - 07:58

Nguyễn Hữu Thận - nhà toán học và lịch học nổi tiếng đầu thế kỷ XIX

Nguyễn Hữu Thận (1757 - 1831), sinh ra tại làng Đại Hòa, tổng An Dã, phủ Triệu Phong tỉnh Quảng Trị (nay thuộc xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Gia phả họ Nguyễn Hữu (trước là Nguyễn Phú) còn được một người cháu trực hệ đời thứ 15 lưu giữ ghi rõ: Thân phụ là Nguyễn Phú Điêu làm Huấn đạo - một chức quan chuyên trông coi việc học - say mê cửu chương toán pháp và ham nghiên cứu những chuyển động của thời tiết. Nguyễn Hữu Thận được tâm lĩnh vốn kiến thức ở người cha từ rất sớm. Năm lên 8 tuổi, Nguyễn Hữu Thận đã được nghe cha giảng về lịch pháp và từ đó say mê về lịch và toán học. Tháng 6 năm 1786 Nguyễn Huệ giải phóng Phú Xuân, ông hăng hái đi theo phong trào Tây Sơn và được thăng đến chức hữu Thị lang bộ Hộ. Năm 1801 vương triều Nguyễn ra đời. Ông phục vụ cho triều đại mới, giữ chân Chế cáo ở Viện Hàn Lâm rồi làm Hữu tham tri bộ Lại. Kinh qua nhiều chức quan: như quan Hộ tào Bắc thành, Thượng thư Bộ Lại, Thượng thư Bộ Hộ, Hiệp trấn Bắc Thành, Thượng thư Bộ Binh, Nguyễn Hữu Thận là một số ít người vừa làm quan vừa là nhà khoa học của nước ta vào thời kỳ phong kiến. Ông được mệnh danh là nhà toán học, nhà thiên văn học đầu thế kỷ XIX.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:14

Món tép nhảy Lan Đình

Ở xã Gio Phong, huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị có một làng nằm bên con sông Rào Cầu, ngăn cách với thôn Phước Thị, xã Gio Mỹ, nơi đây đan lát đã trở thành nghề chuyên nghiệp tồn tại với làng từ bao đời nay, đó là làng Lan Đình. Tuy nhiên, bên cạnh sự nổi tiếng về nghề đan lát thì Lan Đình còn có một món ẩm thực mà ai đã một gần ghé qua và “có duyên” sẽ được đãi ngộ món tép nhảy “ Danh bất hư truyền”, ít nơi nào có được.

Thứ năm, 26/10/2017 - 14:29

Những nét kiến trúc của đình làng Quảng Trị

Ở mỗi làng quê Quảng Trị đều có một ngôi đình. Đình là nơi thờ thần Thành Hoàng của làng. Đình cũng là nơi thờ cúng, vừa là nơi hội họp của dân làng, là ngôi nhà công cộng của mỗi cộng đồng cư dân nông nghiệp làng xã. Qúa trình phát triển của đình làng đã gắn liền với sự hình thành của các làng. Bởi vậy, những nét thuộc về kiến trúc đình làng Quảng Trị cũng gắn liền với các làng, gắn liền với nét văn hóa đặc trưng của từng làng quê. Tất cả những yếu tố này đã tác động và ảnh hưởng đến việc hình thành và xây dựng các ngôi đình ở Quảng Trị có những phong cách riêng, những nét kiến trúc riêng biệt từ quy mô, hình dáng bên ngoài đến trang trí nội, ngoại thất bên trong.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:30

Bức tượng gỗ giá hơn nữa tỷ đồng và người nghệ nhân tạo ra nó

Thoạt nhìn từ xa, bức tượng nổi bật hẳn trong xưởng của người nghệ nhân với kích thước khổng lồ - chiều cao 3,25m, nặng 3,5 tấn. Tượng làm từ gỗ xá xị nguyên khối được ngâm dưới nước từ lâu, chuyển qua màu xanh đen, mang hình dáng phật Di Lặc cưỡi trên một con kỳ lân, được định giá 550 triệu đồng. Người tạo ra bức tượng “khủng” này là nghệ nhân Trương Viết Thanh, trú tại 44/10, đường Lý Thường Kiệt, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:13

Cần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số

Đồng bào DTTS Bru Vân Kiều và Pa Kô ở miền Tây Quảng Trị vốn có đời sống văn hóa tinh thần phong phú, họ yêu đời, luôn thiết tha với cuộc sống. Cũng vì thế, tín ngưỡng dân gian của đồng bào sớm có những nét văn hóa riêng : vừa phong phú, đa dạng, lại còn đặc sắc. Tuy vậy, hiện nay mặt trái của cơ chế thị trường đã tác động tiêu cực đến tính bền vững của văn hóa. Từ sự mai một đó, cần phải có kế hoạch nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa quý giá.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội