Đất và người Quảng Trị

Thứ hai, 06/04/2020 - 08:54

Câu Hoan - Ngày ấy và bây giờ

Xã Hải Thiện, nằm về phía Đông của huyện Hải Lăng. Đây là một vùng quê thuần nông nằm ngay nơi vùng rốn lũ của đồng bằng Hải Lăng. Vùng đất thâm khê xa xôi này ôm trọn trong mình những câu chuyện xưa và này, hòa quyện trong sự đồng vọng của lịch sử dân tộc, nhọc nhằn mà vinh quang qua từng trang sử sách.

Thứ hai, 06/04/2020 - 08:43

Bài thơ về Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Sau khi Tổng Bí thư Lê Duẩn (7/4/1907-10/7/1986) qua đời được khoảng một năm, tức là vào năm 1987, vào dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông, nhà thơ lớn Tố Hữu đã xúc cảm viết bài thơ “Nhớ về Anh” để tưởng niệm môt trong những nhà cách mạng Việt Nam hàng đầu trong thế kỷ XX.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 08:52

Nhớ anh ba Lê Duẩn

Trong lịch sử Việt Nam hiện đại, nhà cách mạng Lê Duẩn là một trong những nhân vật có ảnh hưởng sâu rộng và cống hiến lớn lao chỉ đứng sau Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này đã được nhiều nhà cách mạng, nhà nghiên cứu khẳng định và từ lâu đã tạo được sự đồng thuận cao của xã hội khi nhìn nhận về cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Thứ tư, 01/04/2020 - 08:58

Đi qua miền tre trúc

Cùng đồng hành với lịch sử bi tráng của dân tộc, làng Trúc Khê (xã Cam An, Cam Lộ) ôm trong mình bao nhiêu câu chuyện xưa và nay, cứ nối nhau một cách bình thản, như dòng nước mãi miết chảy qua làng, về xuôi. Nhưng chừng ấy thời gian cũng đủ cho người Trúc Khê tạo nên những dấu ấn lịch sử -văn hóa, xưa và nay…

Thứ tư, 01/04/2020 - 08:57

Một nhà văn Quảng Trị

Cho đến nay, Hồ Sĩ Bình (xuất thân là một nhà giáo nhiều năm dạy học ở Tây Nguyên) là tác giả hoặc đồng tác giả của hơn chục tập sách. Từ mấy năm nay, ngoài công việc biên tập với cương vị Phó trưởng Chi nhánh NXB Hội Nhà văn tại miền Trung và Tây Nguyên, anh vẫn say mê đi và viết. Tập sách “Nhạn qua sông bóng còn in mặt nước” là ấn phẩm mới nhất của một cây bút Quảng Trị xa quê hiện sống ở Đà Nẵng.

Thứ ba, 31/03/2020 - 08:44

“ Ai có về Phước Thị, Gio Linh”

Phước Thị là một làng cổ của Huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Trãi qua bao nhiêu biến cố thăng trầm của lịch sử, ngày nay làng Phước Thị ngày càng đổi thay và phát triển. Đến với Phước Thị hôm nay bên cạnh được nghe những câu chuyện lịch sử, chúng ta sẽ còn được thấy nhữn nét đẹp văn hóa đậm chất hồn quê.

Thứ năm, 19/03/2020 - 13:16

Những câu thơ bè bạn

Thi thoảng rảnh rỗi ngồi một mình, tôi thường nhớ đến đồng môn, đồng nghiệp tài hoa bạc mệnh như Hàn Nguyệt, Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Tiến Đạt...Họ đã đi xa, thật xa nhưng đôi khi cảm giác dường như vẫn còn đâu đó gần gụi nhưng vì mình bươn chải giữa dòng đời bận rộn nên có lúc sao nhãng bạn bè.

Thứ năm, 19/03/2020 - 06:26

Làng cổ Tài Lương

Nằm kín đáo nép mình sau những cánh đồng thanh bình lúa lên xanh thì con gái, làng Tài Lương, xã Triệu Tài huyện Triệu Phong với những kiến trúc tâm linh cổ kính trầm mặc bên những hàng cau cao vút- chứng nhân cho bao dấu ấn lịch sử, văn hóa mà người dân Tài Lương đã tạo dựng cho thế hệ hôm nay và mai sau được chiêm bái.

Thứ hai, 16/03/2020 - 12:45

Phía Tây Cam Lộ

Ngày xưa xứ Cùa xa xôi, diệu vợi và gần như biệt lập, xa hơn cả nơi mà Lê Qúy Đôn từng gọi là thượng du Cam Lộ là những thôn xóm ở trung tâm huyện lỵ Cam Lộ hiện nay, dưới chân đèo Cùa, còn có người gọi là đèo Con Cui. Ngày trước, đây gần như là con đường độc đạo lên Cùa dù bốn phía Cùa còn giáp nhiều vùng đất khác. Một câu ca xưa, có thể là dị bản của một ca khác : "Tham công lên cắt côi Cùa/ Một ngày ba bữa cũng thua ở làng". Đi cắt là đi gặt lúa, dù công có cao thì theo câu ca, xa xôi cách trở, đi về vất vả mất thời gian, cũng không bằng ở làng, tức ở đồng bằng.

Thứ năm, 12/03/2020 - 16:07

Có một thi nhân Lê Quang Thông

Nhà báo Lê Quang Thông sinh năm 1943, quê ở Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Trước ngày tái lập tỉnh Quảng Trị, ông là cán bộ Đài Phát thanh Bình Trị Thiên. Sau ngày lập tỉnh nhà, ông trở về công tác tại Đài PTTH tỉnh Quảng Trị, là Phó Giám đốc phụ trách nội dung, Phó Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Quảng Trị. Hiện ông sống ở phường 5, thành phố Đông Hà (Quảng Trị).

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao
Giữa 1

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD