Đất và người Quảng Trị

Thứ năm, 19/03/2020 - 06:26

Làng cổ Tài Lương

Nằm kín đáo nép mình sau những cánh đồng thanh bình lúa lên xanh thì con gái, làng Tài Lương, xã Triệu Tài huyện Triệu Phong với những kiến trúc tâm linh cổ kính trầm mặc bên những hàng cau cao vút- chứng nhân cho bao dấu ấn lịch sử, văn hóa mà người dân Tài Lương đã tạo dựng cho thế hệ hôm nay và mai sau được chiêm bái.

Thứ hai, 16/03/2020 - 12:45

Phía Tây Cam Lộ

Ngày xưa xứ Cùa xa xôi, diệu vợi và gần như biệt lập, xa hơn cả nơi mà Lê Qúy Đôn từng gọi là thượng du Cam Lộ là những thôn xóm ở trung tâm huyện lỵ Cam Lộ hiện nay, dưới chân đèo Cùa, còn có người gọi là đèo Con Cui. Ngày trước, đây gần như là con đường độc đạo lên Cùa dù bốn phía Cùa còn giáp nhiều vùng đất khác. Một câu ca xưa, có thể là dị bản của một ca khác : "Tham công lên cắt côi Cùa/ Một ngày ba bữa cũng thua ở làng". Đi cắt là đi gặt lúa, dù công có cao thì theo câu ca, xa xôi cách trở, đi về vất vả mất thời gian, cũng không bằng ở làng, tức ở đồng bằng.

Thứ năm, 12/03/2020 - 16:07

Có một thi nhân Lê Quang Thông

Nhà báo Lê Quang Thông sinh năm 1943, quê ở Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Trước ngày tái lập tỉnh Quảng Trị, ông là cán bộ Đài Phát thanh Bình Trị Thiên. Sau ngày lập tỉnh nhà, ông trở về công tác tại Đài PTTH tỉnh Quảng Trị, là Phó Giám đốc phụ trách nội dung, Phó Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Quảng Trị. Hiện ông sống ở phường 5, thành phố Đông Hà (Quảng Trị).

Thứ năm, 12/03/2020 - 15:57

Nhà thơ của tâm cảm cội nguồn

Nhà thơ Nguyễn Văn Dùng quê ở Vĩnh Giang, Vĩnh Linh, Quảng Trị. Ông là tiến sĩ kinh tế nhưng yêu thích thơ. Ông đã xuất bản nhiều tập thơ như: Tự tình, Thương miền nắng gió, Hình như, Khoảng trời riêng, Lục bát tặng mình, Gió cuối miền và Khúc hát sông Hiền. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng trung ương và địa phương. Hiện ông là Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 09:32

Quê hương biết mấy tự hào...

Khi ông Nguyễn Đức Hoan, nguyên Phó Ban Bảo vệ Chính trị Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị qua đời, người ta nói nhiều đến cương vị chỉ huy công trường thủy nông Nam Thạch Hãn mà ông từng đảm trách 40 năm trước, thuở còn Bình Trị Thiên vừa mới thoát ra khói lửa chiến tranh mới được chạm mặt hòa bình.

Thứ năm, 05/03/2020 - 09:47

Đất và người Nam Đông

Nam Đông nằm về phía Tây của huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Là một trong năm thôn của xã Gio Sơn, Nam Đông có địa thế thuận lợi như người xưa thường gọi, ấy là “ Thượng sơn - Hạ điền”. Trước mặt làng đồng lúa được tưới tắm bằng nguồn nước đập Phú Dụng, sau lưng làng là những vườn cây hoa trái sum suê được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa ngọt đất ba zan. Đến nơi đây, ta không chỉ được viên mãn cảnh đẹp của thiên nhiên, được cảm ngộ chuyện xưa tích cũ mà còn chứng kiến những đổi thay rõ nét bức tranh nông thôn mà người Nam Đông đã tảo tần chung tay tạo dựng.

Thứ hai, 02/03/2020 - 08:27

Tác giả Lê Quang Thông: Từ báo đến văn

Với một nhà báo lão thành như Lê Quang Thông khi tuổi đời đã qua bát tuần thì cuốn sách “Mưa xổ bùn” chỉ là một phần nhỏ trong cuộc đời ký giả của ông. Và như thế, nó cũng chưa thể đại diện cho cuộc đời, nghề và nghiệp làm báo, viết bút ký của một người con quê hương Quảng Trị. Nhưng dù sao trong cảm hứng của một nhà báo kỳ cựu được đào tạo bài bản dĩ nhiên không thể nào bỏ qua một sự kiện quan trọng: kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 16:37

Gia Môn - nẻo về nguồn cội

Làng Gia Môn là một trong ba làng của xã Gio Phong, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nằm trên vùng đất đỏ Ba zan màu mỡ, mưa gió thuận hòa nên các loại cây trái ở đây quanh năm tốt tươi, sum suê hoa lợi. Con người làng Gia Môn bao đời cần cù chịu thương chịu khó, tạo dựng nên một miền quê thanh bình.

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:08

Một nhà văn Quảng Trị tài năng và tâm huyết

Nhà văn Lê Tri Kỷ (1924-1993) tên thật là Nguyễn Duy Hinh, sinh ngày 14/6/1924 tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, mất ngày 8/5/1993 tại Hà Nội.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:15

Nhà thơ lớn và trường học cách mạng

Nhà thơ Tố Hữu là người xứ Huế nhưng lại có nhiều duyên nợ với Quảng Trị, nhất là đoạn đời trai trẻ, đặc biệt là với địa danh Lao Bảo. Nhưng tại sao lại là Lao Bảo mà không phải là địa danh khác gợi lên phong cảnh xinh đẹp, trữ tình trên đất Quảng Trị ?

Lịch phát sóng truyền hình
Giữa 1

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD