Đất và người Quảng Trị

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:35

Thương nhớ một đời sông

Dẫu rằng bạn và tôi chưa đi hết được mọi miền của Tổ quốc, nhưng cũng có thể biết được rằng, đất nước mình là đất nước của những dòng sông… Mỗi dòng sông đều mang trong mình một số phận với một vẻ đẹp riêng, một huyền thoại riêng gắn với vận mệnh đất nước, với từng thời khắc thăng trầm, vui buồn của dân tộc trên dải đất hình chữ S thân yêu này.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:58

Sê Băng Hiêng, dòng sông ký ức

Được sinh thành giữa đại ngàn Trường Sơn nơi miền Tây Quảng Trị, trước khi ngược sang đất Lào rồi hòa mình vào sông mẹ Mê Kông, Sê Băng Hiêng đã nhẫn nại chắt chiu từng giọt phù sa để thay áo mới cho những bản làng tựa lưng vào bóng núi. Giữa lòng Trường Sơn trên đất Việt, Sê Băng Hiêng như cô giá Vân Kiều dịu dàng mà nồng nàn và mãnh liệt, vẫn cuộn chảy qua bao ghềnh thác và bến đợi, vẫn luôn réo rắt gợi nhắc bao kỷ niệm với những ai đã từng ít nhiều gắn bó với dòng sông.

Thứ hai, 29/10/2018 - 14:49

Những người giữ lửa

Biên giới Việt - Lào hơn 200 cây số từ huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên - Huế vắt sang hai huyện Hướng Hóa và Đakrông của Quảng Trị là đất sống lâu đời của người Pa Kô. Sau chiến tranh, do cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên bà con nơi đây dường như dần quên đi thanh âm của cồng chiêng, trống, đàn Ta-lư. Nhiều giá trị văn hóa truyền thống cứ dần mai một trong nỗi niềm đau đáu của những người già. Không được lưu truyền liên tục, các làn điệu dân ca của người Pa Kô cứ thế dần biến mất, những người già có khả năng chế tác và sử dụng các loại nhạc cụ truyền thống cũng dần khuất về bên kia bóng núi. Nhưng đồng bào Pa Kô Quảng Trị thật may mắn khi có những con người luôn nặng lòng với âm nhạc dân tộc mình như Mai Hoa Sen, như Kray Sức, chúng tôi gọi các ông là Những người giữ lửa

Chủ nhật, 28/10/2018 - 15:10

Thăm địa đạo Mũi Si

Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh là một kỳ tích của quân và dân Vĩnh Linh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tuy nhiên, trải qua thời gian và thiên nhiên khắc nghiệt, hơn 100 địa đạo lớn nhỏ trên toàn huyện hầu hết đã trở thành phế tích... Ngoài địa đạo Vịnh Mốc đang được bảo tồn tôn tạo và trở thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn thì vẫn còn có 1 di tích đường hầm địa đạo khác tồn tại khá nguyên trạng nhưng ít được biết đến, đó là địa đạo Mũi Si.

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:14

Sức sống mới giữa đại ngàn

Hướng Sơn là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Hướng Hóa, cách trung tâm huyện khoảng 37 km về phía Bắc. Đây là vùng đất có bề dày lịch sử cách mạng của người Vân Kiều một lòng theo Đảng. Đã hơn 50 năm kể từ ngày giải phóng, Hướng Sơn đã dần xóa hết dấu vết hoang tàn đổ nát của chiến tranh. Bởi ngay từ trên những vết tích đó, người Vân Kiều nơi đây đã dày công vun đắp một cuộc sống thanh bình, yên ấm. Bản làng nay đã đổi thay từng ngày, dần hiện hữu nét căng đầy sức sống ngay giữa lòng đại ngàn Trường sơn.

Thứ hai, 22/10/2018 - 20:28

Thác Ba Vòi

Núi rừng Trường Sơn nơi miền Tây Quảng Trị, từ Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ ngược lên Hướng Hóa, Đakrông rồi xuôi về Triệu Phong, Hải Lăng , những dãy núi điệp trùng, những ngọn thác như từ trên trời đổ xuống, những khói sương giăng mắc…luôn có sức cuốn hút mãnh liệt đến kỳ lạ với những ai thích khám phá và thưởng ngoạn cảnh đẹp của núi non quê nhà. Nhưng vì địa thế hiểm trở, đường đi gian nan, mạo hiểm nên có nhiều ngọn núi, nhiều con thác rất ít khi lưu dấu chân người, thậm chí dù chỉ mới nghe đồng bào Vân Kiều, Pa Kô nhắc tên nhưng đã khiến bao người cảm thấy mỏi gối chồn chân. Đối với chúng tôi thác Ba Vòi là một trong những địa danh như vậy.

Thứ năm, 18/10/2018 - 09:08

Trần Thị Tâm – đóa hoa tươi thắm mãi

Miền cát trắng Hải Lăng trong chiến tranh đã phải hứng chịu nhiều đau thương, mất mát. Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Hải Lăng lại trở thành tâm điểm đánh phá của thực dân xâm lược. Tại đây đã diễn ra hàng trăm trận đánh lớn nhỏ của bộ đội chủ lực, dân quân địa phương với địch để bảo vệ vùng giải phóng Quảng Trị. Nhiều chiến sĩ bộ đội, dân quân du kích đã anh dũng hy sinh để bảo vệ từng tấc đất của làng. Trong số đó, sự hy sinh cao cả của nữ liệt sỹ Trần Thị Tâm được xem như một huyền thoại về lòng yêu nước, ý chí bất khuất, kiên trung của người con gái anh hùng nơi miền cát nắng gió.

Thứ tư, 17/10/2018 - 09:53

Ngược dòng Thác Ma

Sông Thác Ma bắt nguồn từ vùng rừng núi nơi miền Tây Hải Lăng còn có tên gọi là Ô Lâu tả trạch. Không giống như những dòng sông khác, chúng ta thường gặp những con thuyền cắm sào đứng đợi; những ngư phủ tảo tần tung chài buông lưới, Thác Ma lại rộn ràng với những con thuyền hối hả ngược xuôi.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 09:12

Nghề xưa còn lại chút này

Sách còn chép lại rằng, vào thế kỷ thứ 16, trên con đường tìm vào xứ đằng trong khai hoang lập phá, có hai cha con vốn người tỉnh Hải Dương đã quyết định dừng lại nơi này để mưu sinh và dần dần lập nên một xóm làng trù mật nằm cạnh con đường cái quan, ngôi làng mà ngoài cây lúa truyền thống bao đời của người nông dân còn được người ta biết đến với những sản phẩm nổi tiếng là vôi và hương, những sản phẩm đã đi vào câu hò ru con, vào tiềm thức của mỗi đứa trẻ lớn lên trên mảnh đất này. Làng Phổ Lại thuộc xã Cam An huyện Cam Lộ.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 09:37

Nơi thượng nguồn Ô Lâu

Ô Lâu - Một trong 4 dòng sông lớn của vùng đất Quảng Trị. Cùng bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, nhưng không chảy thẳng ra biển như Bến Hải, Hiếu Giang hay Thạch Hãn, mà Ô Lâu lại vòng về phía nam rồi đổ nước vào phá Tam Giang, trở thành một phần ranh giới tự nhiên giữa Hải Lăng - Quảng Trị và Phong Điền - Thừa Thiên- Huế.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội