Đất và người Quảng Trị

Thứ năm, 12/03/2020 - 15:57

Nhà thơ của tâm cảm cội nguồn

Nhà thơ Nguyễn Văn Dùng quê ở Vĩnh Giang, Vĩnh Linh, Quảng Trị. Ông là tiến sĩ kinh tế nhưng yêu thích thơ. Ông đã xuất bản nhiều tập thơ như: Tự tình, Thương miền nắng gió, Hình như, Khoảng trời riêng, Lục bát tặng mình, Gió cuối miền và Khúc hát sông Hiền. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng trung ương và địa phương. Hiện ông là Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 09:32

Quê hương biết mấy tự hào...

Khi ông Nguyễn Đức Hoan, nguyên Phó Ban Bảo vệ Chính trị Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị qua đời, người ta nói nhiều đến cương vị chỉ huy công trường thủy nông Nam Thạch Hãn mà ông từng đảm trách 40 năm trước, thuở còn Bình Trị Thiên vừa mới thoát ra khói lửa chiến tranh mới được chạm mặt hòa bình.

Thứ năm, 05/03/2020 - 09:47

Đất và người Nam Đông

Nam Đông nằm về phía Tây của huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Là một trong năm thôn của xã Gio Sơn, Nam Đông có địa thế thuận lợi như người xưa thường gọi, ấy là “ Thượng sơn - Hạ điền”. Trước mặt làng đồng lúa được tưới tắm bằng nguồn nước đập Phú Dụng, sau lưng làng là những vườn cây hoa trái sum suê được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa ngọt đất ba zan. Đến nơi đây, ta không chỉ được viên mãn cảnh đẹp của thiên nhiên, được cảm ngộ chuyện xưa tích cũ mà còn chứng kiến những đổi thay rõ nét bức tranh nông thôn mà người Nam Đông đã tảo tần chung tay tạo dựng.

Thứ hai, 02/03/2020 - 08:27

Tác giả Lê Quang Thông: Từ báo đến văn

Với một nhà báo lão thành như Lê Quang Thông khi tuổi đời đã qua bát tuần thì cuốn sách “Mưa xổ bùn” chỉ là một phần nhỏ trong cuộc đời ký giả của ông. Và như thế, nó cũng chưa thể đại diện cho cuộc đời, nghề và nghiệp làm báo, viết bút ký của một người con quê hương Quảng Trị. Nhưng dù sao trong cảm hứng của một nhà báo kỳ cựu được đào tạo bài bản dĩ nhiên không thể nào bỏ qua một sự kiện quan trọng: kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 16:37

Gia Môn - nẻo về nguồn cội

Làng Gia Môn là một trong ba làng của xã Gio Phong, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nằm trên vùng đất đỏ Ba zan màu mỡ, mưa gió thuận hòa nên các loại cây trái ở đây quanh năm tốt tươi, sum suê hoa lợi. Con người làng Gia Môn bao đời cần cù chịu thương chịu khó, tạo dựng nên một miền quê thanh bình.

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:08

Một nhà văn Quảng Trị tài năng và tâm huyết

Nhà văn Lê Tri Kỷ (1924-1993) tên thật là Nguyễn Duy Hinh, sinh ngày 14/6/1924 tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, mất ngày 8/5/1993 tại Hà Nội.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:15

Nhà thơ lớn và trường học cách mạng

Nhà thơ Tố Hữu là người xứ Huế nhưng lại có nhiều duyên nợ với Quảng Trị, nhất là đoạn đời trai trẻ, đặc biệt là với địa danh Lao Bảo. Nhưng tại sao lại là Lao Bảo mà không phải là địa danh khác gợi lên phong cảnh xinh đẹp, trữ tình trên đất Quảng Trị ?

Chủ nhật, 09/02/2020 - 08:06

Kăn cheik – Món ăn ngày Tết của đồng bào Pa Kô

Nói đến ẩm thực của người Pa Kô sinh sống ở núi rừng miền Tây Quảng Trị, ngoài những món như cheo cá, thịt heo muối chua, rượu cây tà vạt, bánh Peng thì không thể không nhắc đến món ăn đặc biệt kăn cheik (nghĩa là món cá nướng gói). Món kăn cheik có mặt trong những dịp lễ Tết, trong những sự kiện quan trọng của gia đình, thôn bản như đám cưới, tết cơm mới hay lễ hội Ariêuping. Ai từng được thưởng thức món kăn cheik của đồng bào Pa Kô sẽ cảm nhận được vị ngọt, ngon từ thịt cá, mùi thơm của tiêu rừng và độ cay nồng của ớt bột tạo nên hương vị thơm ngon và độc đáo sẽ khó có thể nào quên.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 11:26

Tấm gương oanh liệt của một người cộng sản

Chỉ riêng đối với quê hương Quảng Trị thì từ khi có phong trào cách mạng do Đảng lãnh đạo đến nay có rất nhiều tấm gương liệt sĩ sống anh dũng, chết vẻ vang vì dân vì nước. Nhưng có một trường hợp thật đặc biệt mà chúng tôi muốn nói tới, đó là nhà cách mạng-liệt sĩ Trần Công Ái. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và phân tích về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Vì nếu không sẽ khó lòng đánh giá đúng vai trò quan trọng của ông trong lịch sử cách mạng của quê hương đất nước.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 10:43

"Lời thì thầm của núi”

Miền Tây Quảng Trị, dưới chân những ngọn núi quanh năm sương giăng mây phủ, giữa đại ngàn xanh thẳm, bên những dòng suối bốn mùa rì rào thác đổ là bản làng của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô.

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao
Giữa 1

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD