Đất và người Quảng Trị

Chủ nhật, 14/10/2018 - 09:12

Nghề xưa còn lại chút này

Sách còn chép lại rằng, vào thế kỷ thứ 16, trên con đường tìm vào xứ đằng trong khai hoang lập phá, có hai cha con vốn người tỉnh Hải Dương đã quyết định dừng lại nơi này để mưu sinh và dần dần lập nên một xóm làng trù mật nằm cạnh con đường cái quan, ngôi làng mà ngoài cây lúa truyền thống bao đời của người nông dân còn được người ta biết đến với những sản phẩm nổi tiếng là vôi và hương, những sản phẩm đã đi vào câu hò ru con, vào tiềm thức của mỗi đứa trẻ lớn lên trên mảnh đất này. Làng Phổ Lại thuộc xã Cam An huyện Cam Lộ.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 09:37

Nơi thượng nguồn Ô Lâu

Ô Lâu - Một trong 4 dòng sông lớn của vùng đất Quảng Trị. Cùng bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, nhưng không chảy thẳng ra biển như Bến Hải, Hiếu Giang hay Thạch Hãn, mà Ô Lâu lại vòng về phía nam rồi đổ nước vào phá Tam Giang, trở thành một phần ranh giới tự nhiên giữa Hải Lăng - Quảng Trị và Phong Điền - Thừa Thiên- Huế.

Thứ hai, 08/10/2018 - 09:23

Giữ rừng trên đỉnh Sa Mù - Voi Mẹp

Những ngày cuối năm, đã gần 10 giờ sáng mà đỉnh Sa Mù sương mù sương vẫn giăng kín lối, tiếng gió hun hút vọng lại từ khe núi càng thêm não nùng. Truyền, Thừa ngồi nhìn ra cửa. Tuyến đường Hồ Chí Minh vắt qua đỉnh Sa Mù suốt hơn 3 giờ đồng hồ mà vẫn chưa thấy một bóng người. Truyền than thở: “ Trời mưa dầm quần áo, chăn màn lúc nào cũng ẩm ướt”. Nguyễn Ngọc Truyền quê ở Gio Mỹ, Gio Linh, anh gắn bó với nghiệp giữ rừng tính đến nay đã ngót gần 17 năm, trong đó hơn 4 sống trên đỉnh Sa Mù. Còn với Bùi CôngThừa thì nhiều hơn, kể từ khi Trạm bảo vệ rừng Sa Mù ra đời vào năm 2011 thì cũng là thời điểm Thừa trở thành cư dân của xứ sở mây ngàn gió núi.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:37

Làng văn hóa Xuân Viên

Làng Xuân Viên thuộc xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, là một làng có bề dày truyền thống lịch sử văn hoá. Trong những năm qua, phát huy những truyền thống tốt đẹp của cha ông, người làng Xuân Viên đã đồng sức, đồng lòng cùng nhau xây dựng quê hương giàu đẹp, có nhiều thành tích nổi bật trên cả lĩnh vực kinh tế lẫn văn hoá.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:18

Ong rừng - Sứ giả tình yêu của muôn hoa!

Từ ngàn đời nay, đại ngàn Trường Sơn nơi miền tây Quảng Trị là ngôi nhà chung của muôn loài, từ các loài muông thú lớn, nhỏ cho đến cỏ cây hoa lá… Đại ngàn cao xanh cũng chính là nơi khởi nguồn của những dòng sông ngày đêm miệt mài bồi đắp phù sa bờ bãi, mang lại nguồn sống vô giá cho con người.

Thứ tư, 03/10/2018 - 16:50

Đánh thức du lịch giếng cổ Gio An

Sở hữu hệ thống giếng cổ quý báu, độc đáo có niên đại hàng nghìn năm, xã Gio An, huyện Gio Linh còn được mệnh danh là “miền giếng cổ”. Để bảo tồn, khai thác du lịch một cách hợp lí, hiệu quả và bền vững, thời gian qua các cơ quan chức năng liên quan và huyện Gio Linh đã từng bước khôi phục nhiều giếng cổ tại địa phương.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:06

Về làng nghề bánh ướt Phương Lang

Làng nghề truyền thống bánh ướt Phương Lang xã Hải Ba huyện Hải Lăng là 1 trong 9 làng nghề, làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận. Đây là cơ sở quan trọng để làng nghề lâu đời và nổi tiếng này vươn lên khẳng định chất lượng, thương hiệu, tạo ra nhiều sản phẩm, qua đó giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 15:31

Dinh xưa Chúa Nguyễn

Chúa Tiên Nguyễn Hoàng – người có công đầu trong hành trình mở mang xứ Đàng trong từ mảnh đất khai nguyên Ái Tử - Triệu Phong - Quảng Trị. Tuy nhiên, trải qua gần 5 thế kỷ, chiến tranh và sự khắc nghiệt của thời tiết... đã xoá nhòa những dấu tích, những di sản văn hoá một thời từng là thủ phủ, là “kinh đô” của một triều đại vốn đã có nhiều đóng góp quan trọng trong tiến trình lịch sử dân tộc tộc.

Thứ tư, 12/09/2018 - 16:13

Dấu ấn Lệ Xuyên

Nếu nói rằng qua bao thăng trầm của lịch sử, làng là nơi bảo tồn tinh túy, là hồn của văn hóa dân tộc thì làng Lệ Xuyên, ở xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong là một làng quê còn bảo tồn được nhiều giá trị văn hóa.

Thứ ba, 11/09/2018 - 18:14

Thăm địa đạo Mũi Si

Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh là một kỳ tích của quân và dân Vĩnh Linh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tuy nhiên, trải qua thời gian và thiên nhiên khắc nghiệt, hơn 100 địa đạo lớn nhỏ trên toàn huyện hầu hết đã trở thành phế tích... Ngoài địa đạo Vịnh Mốc đang được bảo tồn tôn tạo và trở thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn thì vẫn còn có 1 di tích đường hầm địa đạo khác tồn tại khá nguyên trạng nhưng ít được biết đến, đó là địa đạo Mũi Si.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội