Đất và người Quảng Trị

Chủ nhật, 09/02/2020 - 08:06

Kăn cheik – Món ăn ngày Tết của đồng bào Pa Kô

Nói đến ẩm thực của người Pa Kô sinh sống ở núi rừng miền Tây Quảng Trị, ngoài những món như cheo cá, thịt heo muối chua, rượu cây tà vạt, bánh Peng thì không thể không nhắc đến món ăn đặc biệt kăn cheik (nghĩa là món cá nướng gói). Món kăn cheik có mặt trong những dịp lễ Tết, trong những sự kiện quan trọng của gia đình, thôn bản như đám cưới, tết cơm mới hay lễ hội Ariêuping. Ai từng được thưởng thức món kăn cheik của đồng bào Pa Kô sẽ cảm nhận được vị ngọt, ngon từ thịt cá, mùi thơm của tiêu rừng và độ cay nồng của ớt bột tạo nên hương vị thơm ngon và độc đáo sẽ khó có thể nào quên.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 11:26

Tấm gương oanh liệt của một người cộng sản

Chỉ riêng đối với quê hương Quảng Trị thì từ khi có phong trào cách mạng do Đảng lãnh đạo đến nay có rất nhiều tấm gương liệt sĩ sống anh dũng, chết vẻ vang vì dân vì nước. Nhưng có một trường hợp thật đặc biệt mà chúng tôi muốn nói tới, đó là nhà cách mạng-liệt sĩ Trần Công Ái. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và phân tích về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Vì nếu không sẽ khó lòng đánh giá đúng vai trò quan trọng của ông trong lịch sử cách mạng của quê hương đất nước.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 10:43

"Lời thì thầm của núi”

Miền Tây Quảng Trị, dưới chân những ngọn núi quanh năm sương giăng mây phủ, giữa đại ngàn xanh thẳm, bên những dòng suối bốn mùa rì rào thác đổ là bản làng của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:20

“Gia tài” của Kôn Pruôi

Buổi chiều nghiêng nắng lên bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông, không gian tĩnh lặng đến nỗi nghe rõ tiếng mây đang trườn qua núi, ôm lấy bản làng. Chợt đầu bản Cu Tài 1 vang lên âm điệu trầm hùng huyền bí của tiếng cồng, chiêng. Ấy là già làng Kôn Pruôi đang mang “gia tài” cả đời sưu tầm, tích cóp ra chỉnh lại âm thanh để chuẩn bị cho mùa lễ hội.

Thứ ba, 07/01/2020 - 10:17

Họa sỹ Trương Đình Dung - Vẽ như là hít thở

Sau vài lần trò chuyện, họa sĩ Trương Đình Dung mới có thể tiếp tôi tại nhà riêng của anh ở Đông Hà (Quảng Trị). Đơn giản vì anh thường rất bận việc, ngày nào không vẽ là cảm thấy bứt rứt chân tay. Với anh sống là lao động miệt mài. Và với một họa sĩ chuyên nghiệp đúng nghĩa thì cuộc sống chính là tranh vẽ.

Thứ tư, 01/01/2020 - 21:09

Bản du lịch trên đường xuyên Á

Bản KLu, xã Đakrông có vị trí rất gần cầu treo Đkrông cũng được xem là một cảnh quan thu hút khách du lịch. Bản KLu tọa lạc cạnh quốc lộ, địa hình ba phía là núi rừng, khe suối bao bọc với hơn 100 hộ dân sinh sống, hết thảy là đồng bào dân tộc Vân Kiều trên dãy Trường Sơn. Từ bao đời này người dân bản địa với truyền thống của dân tộc vùng cao luôn ý thức cần phải giữ gìn nét độc đáo của dân tộc mình. Họ có phong cách riêng, phong tục tập quán riêng, từ việc làm nhà cho đến trang phục rồi nhạc cụ đều cách biểu hiện riêng biệt, tạo nên một bản sắc không hòa lẫn với các dân tộc khác. Chưa kể đến những nề nếp sinh hoạt hàng ngày và trong đời sống sản xuất mang tính đặc thù của dân tộc thiểu số vùng cao Quảng Trị. Đó cũng là những yếu tố riêng có về kinh tế- xã hội và văn hóa vùng miền mà bà con nơi đây đã tạo dựng, xây đắp từ bao đời nay.

Thứ ba, 24/12/2019 - 08:19

Những trang viết để đời

Là một nhà văn, nhà văn hóa đọc nhiều, đi nhiều, nghĩ nhiều nên Hoàng Phủ Ngọc Tường đã có không ít tác phẩm viết về các vùng quê nước Việt từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau. Còn nói riêng với một người con của gió Lào cát trắng thì như một lẽ thường tình, khúc ruột miền Trung đã thành máu thịt trong nhiều sáng tác của ông.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:48

Trong lòng Quảng Trị

Chuyện ở Hướng Phùng

Thứ ba, 17/12/2019 - 16:22

Tiệm cận sóng thơ

Nếu khoảng cách các tập thơ trước chừng bốn năm thì từ "Người câu bóng mình" (năm 2011) đến "Mật ngôn của biển" (2019) là gấp đôi, tức tám năm với 101 bài thơ. Có lẽ nhà thơ Võ Văn Luyến đã muốn có thêm độ lắng trước khi sinh thành một sinh linh thơ mới.

Thứ tư, 11/12/2019 - 16:09

Khoe sắc trong vườn Hoa Trạng nguyên

Hoa Trạng Nguyên là giải thưởng uy tín dành tặng học sinh đạt giải quốc tế, giải học sinh giỏi văn hóa quốc gia và top 5 học sinh có điểm cao nhất trong kì thi THPT quốc gia được bà Đặng Thị Hoàng Yến-Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, Chủ tịch Trường Đại học Tân Tạo sáng lập từ năm 2008 nhằm góp phần tìm kiếm nhân tài cho đất nước. Trong vườn Hoa Trạng Nguyên được bồi bổ, vun đắp của đất nước hơn mười năm qua, tỉnh Quảng Trị có những bông hoa luôn khoe sắc rực rỡ.

Lịch phát sóng truyền hình
Giữa 1

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD