Đất và người Quảng Trị

Chủ nhật, 16/09/2018 - 15:31

Dinh xưa Chúa Nguyễn

Chúa Tiên Nguyễn Hoàng – người có công đầu trong hành trình mở mang xứ Đàng trong từ mảnh đất khai nguyên Ái Tử - Triệu Phong - Quảng Trị. Tuy nhiên, trải qua gần 5 thế kỷ, chiến tranh và sự khắc nghiệt của thời tiết... đã xoá nhòa những dấu tích, những di sản văn hoá một thời từng là thủ phủ, là “kinh đô” của một triều đại vốn đã có nhiều đóng góp quan trọng trong tiến trình lịch sử dân tộc tộc.

Thứ tư, 12/09/2018 - 16:13

Dấu ấn Lệ Xuyên

Nếu nói rằng qua bao thăng trầm của lịch sử, làng là nơi bảo tồn tinh túy, là hồn của văn hóa dân tộc thì làng Lệ Xuyên, ở xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong là một làng quê còn bảo tồn được nhiều giá trị văn hóa.

Thứ ba, 11/09/2018 - 18:14

Thăm địa đạo Mũi Si

Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh là một kỳ tích của quân và dân Vĩnh Linh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tuy nhiên, trải qua thời gian và thiên nhiên khắc nghiệt, hơn 100 địa đạo lớn nhỏ trên toàn huyện hầu hết đã trở thành phế tích... Ngoài địa đạo Vịnh Mốc đang được bảo tồn tôn tạo và trở thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn thì vẫn còn có 1 di tích đường hầm địa đạo khác tồn tại khá nguyên trạng nhưng ít được biết đến, đó là địa đạo Mũi Si.

Thứ hai, 10/09/2018 - 15:25

Rơm mùa gặt

Một buổi chiều nào đó khi bạn là một người ở phố thong dong quanh đường làng, bỗng phải khựng lại mọi nghĩ suy bởi một mùi thơm ngai ngái len vào từng hơi thở, thì hẳn đó là mùi thơm của rơm vừa gặt. Thứ mùi thơm tổng hòa của đất ải vừa khô, của cơm gạo mới, của nắng, của gió và của những hạt mồ hôi người lao động. Thứ mùi thơm gợi nhớ quê nhà, gợi nhớ mẹ cha và những tháng ngày lam lũ vời vợi xa…

Chủ nhật, 09/09/2018 - 15:35

Chạm đến ước mơ

Thời thơ ấu, Trương Thị Xuân Huyền (sinh năm 1996), trú tại bản Trằm, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa thường cùng bạn bè trèo trên ngọn đồi cao ngồi ngắm trăng. Mỗi lúc như thế, Huyền lại chia sẻ mong muốn chu du qua nhiều quốc gia trên thế giới. Không ai ngờ cô bé lớn lên giữa đại ngàn ấy lại có ngày biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:54

Chợ Cùa

Từ Đường 9 vào đến chợ Cùa chỉ xa chừng bảy cây số nhưng phải vượt qua một con đèo quanh co dài năm cây số đó là đèo Cùa. Ngày trước, hơn năm cây số đường đèo ấy uốn khúc, gập ghềnh, chỉ rặt những bụi cây lúp xúp, sim móc mọc chen nhau nhiều vô kể. Bom đạn tàn phá, chất độc màu da cam hủy diệt suốt mấy chục năm chiến tranh ác liệt lại thêm cái khắc bạc của thiên nhiên Quảng Trị làm cho những cánh rừng ở đây sớm bị lụi tàn, trơ trụi. Nhưng nay thì khác, con đường vào Cùa bây giờ đẹp như một dải lụa vắt qua núi. Đường miền núi nhưng rộng rãi, mặt rải nhựa phẳng lì, những đoạn dốc cao đã được bạt xuống, không còn cua tay áo nữa.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 08:35

“Tiếp sức” cho Khu du lịch cộng đồng Klu

Khu du lịch cộng đồng Klu được Dự án phát triển du lịch tiểu vùng sông Mê Kông đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác từ năm 2014. Sau vài năm hoạt động không hiệu quả, từ đầu năm 2017 đến nay Khu du lịch cộng đồng Klu bắt đầu thu hút hàng nghìn lượt khách trong tỉnh, trong nước và quốc tế đến tham quan… Để góp phần “tiếp sức” cho Khu du lịch cộng đồng Klu, HĐND xã Đakrông, huyện Đakrông đã thông qua Nghị quyết số 08/2017/NQ - HĐND xã Đakrông, ngày 18/7/2017 về phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Klu, giai đoạn 2017 - 2020.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:57

Làng Diên Sanh

Là một trong những làng quê được hình thành sớm ở phía Nam tỉnh Quảng Trị, Diên Sanh từng là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của vùng đồng bằng Hải Lăng xưa. Trải qua bao biến thiên thăng trầm của lịch sử nhưng những con người nơi đây vẫn thủy chung, son sắt, bám đất giữ làng, chung tay xây dựng quê hương mình ngày càng giàu đẹp.

Thứ ba, 21/08/2018 - 15:37

Gìn giữ báu vật của đại ngàn

Với mong muốn giữ gìn nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình, nhiều nghệ nhân lớn tuổi người Vân Kiều, Pa Kô ở huyện Hướng Hóa đang ngày đêm nỗ lực truyền dạy cho thế hệ trẻ. Với họ, việc bảo tồn được những nhạc cụ truyền thống, những làn điệu âm nhạc dân tộc độc đáo mới giữ được hồn cốt của bản làng.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:57

Ai đến Gio Linh nhớ ghé chợ Cầu

Ru em em ngủ cho muồi/ Để mẹ đi chợ mua vôi ăn trầu/ Mua vôi chợ Quán chợ Cầu/ Mua cau Nam Phổ mua trầu chợ Dinh. Vâng! Ai đã từng lớn lên với những câu ru hờ ầu ơ của bà, của mẹ thì chắc chắn sẽ thấy mình nao nao mỗi khi nghe ai đó ngân lên câu ca dao quen thuộc ấy. Và chợ Cầu như một địa danh gần gũi, đặc biệt đã đi vào từng câu hát, nuôi lớn bao tâm hồn trẻ thơ trên mảnh đất Quảng Trị thân thương của chúng ta.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội