Đất và người Quảng Trị

Chủ nhật, 20/10/2019 - 15:54

Trải nghiệm của một nữ du học sinh

Sau cuốn ký sự đường xa " 18 tuổi & và chuyến phượt solo đầu đời trên đất Mỹ" (NXB Hôị Nhà văn, 2018), năm nay nữ tác giả Phạm Nguyễn Linh Đan là du học sinh ngành kinh tế tài chính ở Mỹ lại cho ra tiếp cuốn du ký thứ hai "Nước Mỹ-lại đi và viết" kể lại chuyến đi 19 tuổi. Những trải nghiệm tuổi trẻ trên đất Mỹ đã in hằn lên sách của một cô gái quê nội Quảng Tri, quê ngoại Quảng Nam, hiện gia đình sống tại Đà Nẵng.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 08:48

Đặc sắc kiến trúc nhà rường Quảng Trị

Giữa không gian những làng quê Quảng Trị, những ngôi nhà rường bình dị mà vững chãi, nhỏ bé nhưng chứa đầy nội tâm, là nơi chốn để tìm về, mộc mạc, thanh bình. Mặc cho thời gian trôi qua, theo dòng lịch sử, những ngôi nhà rường vẫn tồn tại kiên định, bao bọc chở che những cư dân hiền lành, chân chất vùng đất nắng gió Quảng Trị.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 12:45

Dưới bóng nhà dài...

Nơi miền sơn cước tỉnh Quảng Trị bây giờ chẳng còn nhiều những căn nhà dài truyền thống của người Pa Kô. Lạc vào những căn nhà dài hiếm hoi còn lưu giữ được giữa đại ngàn ấy, tôi như lạc vào một miền cổ tích xa xôi…

Thứ sáu, 27/09/2019 - 09:18

Người hát dân ca cuối dòng Bến Hải

Miền quê nằm dọc sông Bến Hải một thời là lưỡi dao chia cắt hai miền Nam - Bắc. Những năm chiến tranh mỗi người dân nơi đây phải đội trên đầu 7 tấn bom các loại, nhưng tiếng hát bên bờ vĩ tuyến 17 này chưa bao giờ nguội tắt. Ở đó, có một người nghệ sĩ làm theo lời Bác dặn, hàng ngày vẫn cùng con cháu bổng trầm, luyến láy những khúc hát dân ca. Không màng tới hư danh, nhưng những gì bà đã dâng hiến cho đời trong suốt cả cuộc đời mình cũng quá đủ để cho bà được xưng tụng là “người nghệ sĩ của nhân dân”.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 10:21

Chuyện về một võ sư

Trong các võ sư còn sống ở Quảng Trị nếu bình chọn người thượng đài nhiều nhất thì có lẽ đó chính là võ sư Nguyễn Quang Tâm thuộc võ đường Mai Hãn (Non Mai sông Hãn-biểu tượng của tỉnh Quảng Trị). Ông sinh năm 1956, hiện sống ở phường An Đôn, thị xã Quảng Trị. Ông là người duy nhất ở Quảng Trị qua kỳ sát hạch quốc gia tháng 6/2017 và được chính thức phong là võ sư cao cấp, đệ thất đẳng thiếu lâm.

Thứ ba, 04/10/2016 - 14:43

Độc đáo lễ Đâm Chay của người dân tộc Bru Vân Kiều

Từ bao đời nay, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều ở xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh có tập tục gia đình có người thân qua đời sau 2 đến 3 năm sẽ tổ chức lễ rước linh hồn người đã khuất về sum họp cùng ông bà, tổ tiên, gọi là lễ đám chay. Lễ đám chay là một trong những nét văn hóa truyền thống độc đáo góp phần làm phong phú thêm bản sắc của người đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều ở khu vực miền núi phía Tây huyện Vĩnh Linh.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:30

Viết tiếp Khúc tráng ca Thành Cổ

Mảnh đất thiêng Thành Cổ Quảng Trị gợi nhớ đến một quá khứ hào hùng và bi tráng, nhớ đến phù sa Thạch Hãn của đất và người ở một nơi chốn xưa nay vẫn được xem là địa linh nhân kiệt...

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:23

Xã Thuận khó đạt tiêu chí nhà ở nông thôn mới

Trong 19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới thì nhà ở dân cư, tiêu chí thứ 9 là một trong những yêu cầu bắt buộc phải đạt. Song, với điểu kiện thực tế của từng địa phương, các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Quảng Trị rất khó để đạt được tiêu chí này.

Thứ ba, 16/08/2016 - 09:10

Phụ nữ Vĩnh Linh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Một trong những kết quả nổi bật của Hội liên hiệp phụ nữ huyện Vĩnh Linh trong 5 năm qua đó là đã tập hợp, thu hút đông đảo chị em hội viên tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với nhiều việc làm thiết thực. Chính nhờ vậy đã tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để chị em thể hiện những phẩm chất đáng quý cũng như năng lực của bản thân trong mọi mặt của cuộc sống.

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao
Giữa 1

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD