Tin tức

Nhà giáo Ưu tú Đặng Thị Minh: “Còn sống là còn cống hiến”

Chủ nhật, 19/11/2017 - 09:51

“Chú ơi, có cần mua cuốc, xẻng chi không chú?” Tôi bị cuốn hút bởi giọng nói nhẹ nhàng, dễ gần của bà bán hàng nông cụ ở chợ Hồ Xá tấp nập. Vóc dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, ít ai ngờ rằng, bà chủ cửa hàng quá độ tuổi lục tuần này đã cống hiến hơn 30 năm của cuộc đời cho sự nghiệp " trồng người” - bà chính là Nhà giáo Ưu tú Đặng Thị Minh, ở Đội 1, thôn Nam Phú, xã Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh.

Phía sau một Nhà giáo Ưu tú

Là một giáo viên, Nhà giáo Ưu tú đã nghỉ hưu, cô Đặng Thị Minh đáng lẽ ra phải hưởng một cuộc sống an nhàn nhưng vì trang trải cuộc sống, cô Minh phải tất bật buôn bán hàng ngày ở chợ Hồ Xá. Khi tôi hỏi vì sao tuổi như cô lại còn phải buôn bán, chắt chiu từng đồng để trang trải cuộc sống, cô Minh mới bắt đầu chia sẻ câu chuyện của cuộc đời cô - câu chuyện của một người vợ, một người mẹ chứ không chỉ là một nhà giáo ưu tú.

Sau khi tốt nghiệp trường Trung học Sư phạm Đông Hà, nay là trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, cô Đặng Thị Minh bắt đầu công tác giảng dạy. Năm 1979, cô kết hôn với chồng là Đoàn Hồng Thỉ và sinh hạ được hai người con gái khỏe mạnh. Những tưởng cuộc sống cô đã viên mãn nhưng nào ngờ, khi vợ chồng cô sinh hạ đứa con gái thứ ba thì bị di chứng chất độc màu da cam bởi chồng cô đã bị nhiễm chất độc quái ác này trong khi tham gia chiến đấu ở chiến trường giải phóng Quảng Trị năm 1971. Kìm nén nổi buồn, cô cùng chồng vượt lên tất cả, nuôi nấng 2 đứa con đầu ăn học, chăm sóc chu đáo đứa con út bị thiểu năng trí tuệ . “Nhớ lại hồi đó, chồng tôi đi miết do ông ấy làm trong đội điện ảnh chiếu bóng, 5 đến 10 ngày mới về một lần, mà về lúc 1-2 giờ sáng sau khi chiếu bóng xong. Về thì lật đật ăn vội ba miếng cơm, ngủ một chút, sáng dậy ôm hôn con rồi đi vội chứ có chăm con được mấy đâu. Một tay tôi chăm con tất tần tật hết. Đứa con út thì thể trạng yếu do bị di chứng chất độc, đau ốm triền miên. Nhiều hôm tôi phải một tay bồng đứa con út trán nóng hừng hực, một tay bưng dĩa đèn dầu, lần mò trong đêm, đem con đến trạm y tế, để 2 đứa con đầu ở nhà một mình. Có một bữa, đứa út bị ngã dẫn đến chân thương sọ não, phải cấp cứu từ 17 giờ đến tận 7 giờ sáng hôm sau mà cũng chỉ có một mình tôi, ông ấy bận đi công tác xa.”

Cuộc sống an nhàn lúc về hưu không thể đến với cô Minh khi năm 2007, chồng cô mắc căn bệnh ung thư gan hiểm nghèo và qua đời, để lại cho cô 3 đứa con gái cùng người mẹ chồng là Bà mẹ Việt Nam anh hùng nằm liệt giường đã 91 tuổi. Cuộc sống cô khá chật vật khi phải một mình đảm đương nuôi 2 đứa con đầu học đại học, chăm sóc đứa con út, phụng dưỡng mẹ già. Bằng số tiền có hạn từ lương hưu và trợ cấp của nhà nước, cô Minh tích cóp, vay mượn thêm để mở quầy hàng bán nông cụ cầm tay ở chợ Hồ Xá để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

Hiện nay, 2 đứa con đầu đã yên bề gia thất, nổi canh cánh trong lòng cô chỉ còn là đứa con út đã 30 tuổi bị thiểu năng trí tuệ. “Đi đâu tôi cũng đem theo con bé út hết. Khi đứa con đầu tôi sinh trong bệnh viên, tôi cũng đem con theo, vừa chăm con, vừa chăm cháu vì con bé út chỉ nghe lời một mình tôi thôi. Tôi còn sống ngày nào thì chăm con bé út ngày đó vì chỉ có mẹ mới hiểu được con. Sau này, khi tôi nhắm mắt, không biết ai sẽ chăm sóc con bé đây” – Gạt giọt nước mắt trên mi, cô trải lòng.

“Trồng người” là phải “trồng” cả đời

Không phải bỗng dưng mà người dân xã Vĩnh Nam gọi cô Minh là “cô giáo của xã”. Vốn sinh ra, lớn lên và học tập tại quê hương nhưng cô lại công tác, giảng dạy tại thị trấn Hồ Xá, trước là trường năng khiếu huyện Vĩnh Linh, sau là trường tiểu học Kim Đồng. Là giáo viên có năng lực tốt, lại tận tụy, yêu nghề nên sau gần 10 năm vào nghành, cô đã được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh 6 năm liền. Ngoài công tác giảng dạy, cô còn trực tiếp tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tiếng Việt và giúp đội tuyển học sinh giỏi của trường đem về nhiều giải cao trong các kỳ thi của huyện, tỉnh và quốc gia. Với những đóng góp to lớn đó, năm 2008 cô đã vinh dự nhận được danh hiệu cao quý – Nhà giáo Ưu tú.

Dẫu không còn tiếp tục gắn bó với nghề “gõ đầu trẻ” nhưng thời gian đầu khi cô Minh về nghỉ hưu, hàng ngày cô vẫn soạn từng trang giáo án để dạy cho…lũ trẻ gần nhà và những học sinh nghèo trong xã. Mặc cho phụ huynh của những em học sinh đó trả thù lao cho cô bằng tiền, bằng hiện vật nhưng cô nhất mực không nhận. Tâm niệm của cô là muốn cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giáo dục, khuyến học khuyến tài ở quê hương. Đến khi bận rộn với công việc buôn bán, chăm sóc đứa con út và phụng dưỡng mẹ già, cô vẫn cố gắng sắp xếp thời gian dạy thêm cho lũ trẻ. “Buôn bán từ 5 giờ sáng đến tận 6 giờ tối, về đến nhà còn phải làm việc nhà, ăn uống đến tận 7 giờ đêm, tôi cũng mệt lắm. Nhưng thấy bọn trẻ khoe với tôi những con điểm tốt, tôi lại gắng dạy thêm cho chúng. Có khi cô trò hăng say, học đến tận 11 – 12 giờ đêm mới chịu ngưng. Thấy chúng ham học, tôi cũng lấy đó làm động lực cho bản thân cố gắng hơn” cô Minh chia sẻ.
 
Trích tiếng Nhà giáo Ưu tú Đặng Thị Minh, ở Đội 1, thôn Nam Phú, xã Vĩnh Nam:  
 

Không chỉ dừng lại ở việc dạy thêm cho những học sinh nghèo, hàng năm, cô Đặng Thị Minh vẫn trích từ những đồng lương hưu của mình để trao tặng những suất quà “khuyến học khuyến tài” cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập ở cả 3 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Vĩnh Nam vào các dịp khai giảng, Ngày Nhà giáo Việt Nam,.... Tuy số tiền không lớn nhưng đó là động lực để các em nhỏ tiếp tục nỗ lực hơn trong học tập cũng như thể hiện tấm lòng muốn cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giáo dục của cô Minh. Cô Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng Trường tiểu học Vĩnh Nam cho biết: “Nhà giáo Đặng Thị Minh là một người tận tụy với nghề, góp sức lớn cho công tác “khuyến học, khuyến tài” cho xã nhà. Rất nhiều học sinh đã thành tài nhờ công lao dạy dỗ của cô, nhiều học sinh nghèo đã được cô tận tình giúp đỡ. Cô Minh chính là tấm gương sáng cho các giáo viên noi theo.”

Trích tiếng Nhà giáo Ưu tú Đặng Thị Minh, ở Đội 1, thôn Nam Phú, xã Vĩnh Nam: 
 

Dáng nhỏ bé của cô Minh trong quầy hàng rộng chưa đầy 15m2 bị che dần trong dòng người tấp nập qua lại của chợ Hồ Xá nhưng những gì mà người giáo viên ấy cống hiến cho sự nghiệp giáo dục thì không gì có thể che mờ được.
 
 Cuộc sống dẫu có vất vả nhưng nụ cười vẫn hiện hữu trên khuôn mặt 2 mẹ con cô Minh
 
 Sau một ngày buôn bán vất vả, cô Minh vẫn dành thời gian chỉ bảo cho các em học sinh nghèo                                                                                                    Nguyên Phong

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội