Tin tức

Hến làng Mai

Thứ năm, 23/11/2017 - 09:07

Về quê đúng vào dịp cuối tuần, nghe bà con trong xóm chộn rộn: chắt chắt làng miềng bây chừ được vinh danh top 100 món ngon. Tôi cũng vui lây. Chắt chắt Mai Xá ngon, ngọt và khó quên nếu một lần thưởng thức. Liên quan đến món ăn này trước hết phải kể đến nghề cào chắt chắt với truyền thống lâu đời của người dân Mai Xá chánh. Dân cào chắt chắt làng Mai Xá Chánh thường gọi nghề cào chắt chắt là nghề “Ăn tới mần lui”. Hỏi sao lại nói nghề “Ăn tới, mần lui” dân làng cho biết: ngày xưa đối với nghề này do là nghề sông nước nên trước khi đi cào phải ăn nhiều nhưng xuống nước là đói ngay nên phải “ăn tới” tức là ăn nhiều; còn khi cào hến thì phải đi dật lùi, tức là “mần lui”.

Ngày xưa khi còn cào thủ công theo kiểu “Ăn tới mần lui” thì người cào chắt chắt làng Mai Xá Chánh chỉ làm theo mùa và theo con nước thủy triều lên xuống. Mùa Đông giá rét không thể ngâm mình dưới nước được nên người dân ở đây không đi cào hến. Bây giờ đi dọc dòng sông Hiếu hoặc sông Thạch Hãn bất kể mùa nào cũng có thể dễ dàng bắt gặp người cào hến của làng Mai Xá. Không còn kiểu “ăn tới, mần lui” như khi xưa nữa. Hiện nay, những người cào hến Mai Xá sử dụng chiếc thuyền đi dọc dòng sông để cào hến. Họ không cần ngăm mình dưới nước như xưa mà mọi thao tác để cào hến người cào hến đều đứng ở trên thuyền. Công việc bắt đầu từ 5h sáng đến tận trưa hoặc có thể kéo dài đến chiều. Người làm nghề này sử dụng một chiếc cào bằng sắt, có gắn lưới, phía trên có một thanh tre dài để cào hến. Ngày nay, do nhu cầu tiêu thụ hến ngày càng lớn nên buộc người dân phải nâng cao năng suất để có nguồn hàng cung cấp cho thị trường. Chính vì vậy, người dân nơi đây đã đầu tư xuồng máy và cải tiến cách thức cào hến. Hiện toàn thôn Mai Xá Chánh còn khoảng trên 20 hộ làm nghề cào hến, ngoài ra còn có hàng chục hộ kinh doanh, buôn bán các sản phẩm từ hến. Hàng năm khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 là thời điểm hến nhiều nhất, ngọt nhất và ngon nhất. Công việc tuy vất vả, khó nhọc nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên người dân địa phương đành gắn bó với nghề.   

 Trước đây, hến là món ăn dân dã của người nghèo nhưng nay đã trở thành đặc sản. Hến được làm ra bao nhiêu đều được các nhà hàng, khách sạn về thu mua tận bến chứ không còn cảnh mang đi rao bán như xưa. Món bún hến Mai Xá Chánh được công nhận vào Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam chính là niềm tự hào của người làng Mai. Tuy nhiên, để phát huy giá trị văn hóa ẩm thực của món ăn, nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con làm nghề cào chắt chắt, các tổ chức, các ngành chức năng cần quan tâm đầu tư kinh phí để phát triển một số mô hình chế biến nguyên liệu chắt chắt, cũng như nghiên cứu phương pháp gây nuôi chắt chắt, tạo điều kiện cho bà con vay vốn mở rộng nghề cào chắt chắt và đầu tư cơ sở chế biến mặt hàng này.

Không đơn thuần chỉ là một món ăn mà xây dựng thương hiệu ẩm thực cho một món ngon đã được công nhận, để món quê trở thành đặc sản chính là cách để  quảng bá về một vùng đất gắn liền với món ăn truyền thống nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế địa phương. Chính vì vậy, việc xây dựng thương hiệu cho món bún hến Mai Xá, cho nguyên liệu là chắt chắt Mai Xá ngay từ bây giờ là việc làm mà địa phương và các ngành liên quan cần sớm bắt tay thực hiện.

 
Người dân đang đãi chắt chắt

Người dân đang nấu chắt chắt
 
                                                                   Người dân đang sơ chế chắt chắt


                                                                                                                                Nguyên Hương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội