Tin tức

Hội thảo đánh giá tác động sinh kế 16 xã, thị trấn vùng biển Quảng Trị

Thứ sáu, 24/11/2017 - 12:31

Ngày 24/ 11, UBND tỉnh phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc Việt Nam và Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam đã tổ chức hội thảo đánh giá tác động sinh kế 16 xã, thị trấn vùng biển tỉnh Quảng Trị. Đến dự có bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc Việt Nam; ông Phạm Dũng, Giám đốc Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Trị có ông Nguyễn Đức Chính, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.


Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo nhất trí đánh giá: Sau sự cố môi trường biển xảy ra, tỉnh Quảng Trị đã kịp thời triển khai đồng bộ và quyết liệt các nhóm giải pháp. Đồng thời đã tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, của các tổ chức quốc tế, tổ chức các hoạt động nhằm giúp cho người dân sớm vượt qua khó khăn trước mắt, đặc biệt tạo sinh kế bền vững, lâu dài.
 
Kết quả sau hơn 1 năm cho thấy, đến nay đời sống của nhân dân đã cơ bản ổn định, mọi hoạt động khai thác, đánh bắt, chế biến hải sản đã trở lại bình thường, trên vùng cát đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi, bước đầu có thu nhập.
 
Qua khảo sát thực tế cho thấy: Nhóm nghề đơn giản với hơn 7 ngàn lao động được đánh giá phục hồi khoảng 75%, nhóm nghề buôn bán với hơn 5800 lao động phục hồi khoảng 70%; nhóm nghề dich vụ, du lịch ven biển với hơn 2100 lao động phục hồi khoảng 70%, tuy nhiên hiện tại có khoảng 3000 đến 3500 lao động mất việc làm.
 
Các ý kiến phát biểu tại hội thảo đã đi sâu phân tích và làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các hoạt động, đề xuất các giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới. Trong đó cần tạo điều kiện cho người dân vay vốn, đóng mới, cải hoán tàu thuyền, mua sắm ngư lưới cụ, trang bị máy thông tin liên lạc để vươn ra khơi xa đánh bắt hải sản cần ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng chương trình khuyến nông, khuyến ngư, tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ mới, nhân rộng các mô hình có hiệu quả và xây dựng thêm các mô hình mới. Cùng với đó, chỉ đạo thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới và các tổ nhóm để người dân liên kết làm ăn cũng như khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất. Các tổ chức quốc tế cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị về các hợp phần. R, riêng tỉnh Quảng Trị sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường hơn nữa các hoạt động giúp đỡ cho 16 xã, thị trấn vùng biển.
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên cộng đồng ven biển miền Trung của Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng đối mặt với cú sốc sinh kế trên quy mô lớn, kéo dài và chưa dự đoán được thời gian hồi phục hoàn toàn. Bên cạnh đó, những tác động của biến đổi khí hậu và rủi ro thị trường nông nghiệp càng làm cho công tác phục hồi kinh tế gặp nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, tỉnh Quảng Trị xem hội thảo đánh giá tác động sinh kế lần này là cơ sở giúp tỉnh có những định hướng cũng như tìm kiếm thêm các hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn từ các nhà khoa học, các tổ chức phát triển, các tổ chức quốc tế nhằm chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân vùng biển trên cơ sở phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội, tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, biến vùng cát từ vùng khí hậu sa mạc thành khí hậu ôn hòa, trong đó tập trung vào các giải pháp cải tạo vùng cát để phát triển nông nghiệp, thực hiện đồng bộ, kết hợp hài hòa các biện pháp công trình thủy lợi, trồng rừng ven biển, làm ổn định môi trường sinh thái, hạn chế thiệt hại do thiên tai, lũ lụt gây ra, thực hiện phát triển lâm nghiệp để tạo ra vùng sinh thái rộng lớn, góp phần quan trọng trong việc phân bố lại dân cư vùng cát ven biển Quảng Trị.
 
 
                                                                                                                              Bá Thuần - Hoài Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội