Tin tức

Đổi thay ở huyện đảo Cồn Cỏ

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:08

Sau 15 năm thành lập, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh, sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân và cán bộ, chiến sĩ, huyện đảo Cồn Cỏ đã có những chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Huyện đảo Cồn Cỏ đang đổi thay từng ngày

 Nổi bật nhất đó là tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh và từ nhiều nguồn lực, cho đến nay huyện đảo Cồn Cỏ đã đầu tư gần 1500 tỷ đồng, tập trung xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng. Nhiều công trình đầu tư đã và đang hoàn thành tạo nên diện mạo mới cho Cồn Cỏ, đáp ứng được các nhu cầu dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh như: trụ sở làm việc các cơ quan đơn vị, trung tâm y tế, khu dân cư, đường giao thông, hệ thống nước tập trung phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, kè chống xói lở bảo vệ đảo, kết hợp phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh. Đặc biệt, từ việc phát điện theo giờ đồng hồ đến nay đã có điện 24/24 giờ, đã tạo điều kiện thúc đẩy phát triển các loại hình dịch vụ, du lịch và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
 
Người dân mở mang cơ sở phát triển dịch vụ

Ông Nguyễn Xuân Đương, thành phố Hồ Chí Minh theo tour du lịch tàu ra tham quan Cồn Cỏ xúc động nói: Cách đây 10 năm, ông đã có dịp ra thăm hòn đảo nhỏ này, lúc bấy giờ mọi thứ rất khó khăn, thiếu thốn nhưng bây giờ ông thật ngỡ ngàng trước những đổi thay. Một màu xanh của rừng nguyên sinh bao trùm cả đảo, không khí thật trong lành kèm theo là những bãi biển hoang sơ, biển xanh, cát trắng. Du khách đến đây không còn lo việc sử dụng nước phải tiết kiệm, điện có cả ngày lẫn đêm, muốn đi tham quan có xe điện đưa đón, được thả hồn vui cùng sóng biển, được thưởng thức những loại hải sản tươi ngon, chất lượng và đặc trưng ở đây mới có.
 
Còn chị Nguyễn Thị Hoài, một trong những gia đình di dân ra đảo từ năm 2016 nói với chúng tôi rằng: Cùng chồng là anh Hồ Minh Cảnh rời xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh ra lập nghiệp ở đây ban đầu rất khó khăn và thiếu thốn trăm bề, thế nhưng được nhà nước hỗ trợ, chính quyền giúp đỡ, gia đình chị có 1 căn nhà kiên cố, điện nước đầy đủ, ổn định cuộc sống. Đặc biệt chị có 2 con nhỏ là Hồ Thị Thùy Chi và Hồ Thị Trúc Mai được học ở Trường Mầm non Tiểu học Hoa Phong Ba có cơ sỏ vật chất đầy đủ, phòng học khang trang, thoáng mát, sân chơi rộng rãi, được ăn bán trú 1 tháng 120 ngàn đồng do Nhà nước hỗ trợ nên rất yên tâm.

 
 Xe điện đưa du khách đi tham quan đảo Cồn Cỏ

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Bí thư huyện đảo Cồn Cỏ dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng quanh đảo và cho hay: Với quan điểm mạnh từ biển, giàu từ biển, ngay từ khi thành lập, huyện xác định cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng du lịch, dịch vụ, thủy hải sản, nông lâm nghiệp, trong đó dịch vụ, du lịch là mũi nhọn, thủy sản là cơ sở, nông lâm làm bổ trợ. Trong những năm qua, cùng với hoàn thiện công tác quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết các ngành, lĩnh vực, huyện đã chủ động lập các đề án, dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gắn phát triển kinh tế xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh biển đảo và tổ chức quản lý tốt quá trình triển khai xây dựng các công trình trên địa bàn. Trong đó chú trọng mở mang các loại hình dịch vụ, ưu tiên phát triển du lịch, đặc biệt đưa tàu du lịch vào hoạt động. Nhờ vậy, lượng khách đến với đảo ngày một tăng. Năm 2018 vừa qua, Cồn Cỏ thu hút 4.130 lượt khách, tăng 217,4% so với năm 2017, doanh thu đạt 4,2 tỷ đồng và trong 8 tháng đầu năm 2019 lượng khách tăng lên trên 7.000 lượt. Lĩnh vực văn hóa xã hội cũng có những bước chuyển biến rõ rệt, các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng ngày càng khang trang. Đời sống người dân từng bước được cải thiện nhờ kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể phát triển với nhiều mô hình được triển khai mang lại hiệu quả cao như khai thác, chế biến hải sản, nước mắm cao đạm, cá khô, trà Giảo Cổ lam. Đặc biệt, nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân trên đảo được xây dựng và củng cố vững chắc, khu vực phòng thủ huyện được tăng cường.
 
Hoạt động vui chơi của các em ở Trường Mầm non Tiểu học Hoa Phong Ba

Tuy nhiên, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, huyện đang tích cực triển khai nhiều giải pháp. Theo đó, cùng với tiếp tục tranh thủ các nguồn lực, ưu tiên đầu tư xây dựng thêm các công trình phúc lợi, phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế, huyện đảo Cồn Cỏ đang tìm mọi cách để chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng. Đặc biệt, xác định nằm trong tam giác du lịch quan trọng của tỉnh là Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ, huyện khai thác tối đa tiềm năng du lịch của đảo với nhiều hình thức, sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng và hiệu quả, gắn với bảo vệ, giữ gìn môi trường sinh thái, xây dựng Cồn Cỏ thành đảo du lịch tương xứng với vai trò, vị trí của một hải đảo tiền tiêu giàu truyền thống lịch sử trên vùng biển Quảng Trị và cả nước. Mỗi cán bộ, chiến sỹ cũng như mỗi người dân của huyện đảo đề cao cảnh giác trước mọi âm mưu của các thế lực thù địch, ra sức học tập, lao động và chiến đấu để xây dựng huyện đảo phát triển mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng an ninh, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 

Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD