Tin tức

Hòa đàm Syria tại Geneva sẽ kéo dài tới giữa tháng 12

Thứ sáu, 01/12/2017 - 09:21

Liên Hợp Quốc ngày 30/11 thông báo sẽ kéo dài vòng đàm phán hòa bình Syria đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, tới ngày 15/12 tới.

Theo kế hoạch ban đầu, vòng hòa đàm thứ 8 về Syria bắt đầu từ hôm 28/11 và kéo dài đến hôm nay 1/12.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm qua (30/11), Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết phái đoàn đàm phán của chính phủ Syria có thể sẽ trở về nước trong vài ngày để tham vấn.

Theo Đặc phái viên Mistura trở ngại lớn nhất trên bàn đàm phán là xây dựng sự tin tưởng giữa các bên tại Syria. Các bên phải đạt được tiến triển trong đối thoại chính trị và sẽ không có giải pháp quân sự nào cho khủng hoảng Syria.

“So với những lần trước đây, bầu không khí đàm phán diễn ra chuyên nghiệp và nghiêm túc từ tất cả các bên tại Syria. Chúng tôi đã thảo luận 12 nguyên tắc cốt lõi vốn sẽ có ảnh hưởng tới Hiến pháp Syria trong tương lai. Chúng tôi đã bắt đầu thảo luận vào vấn đề làm sao để thúc đẩy một hiến pháp mới”, ông Mistura nói.

Trên bàn đàm phán, phe đối lập Syria luôn đặt vấn đề Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức. Tuy nhiên, các nhà đàm phán của Chính phủ Syria từ chối thảo luận vấn đề này.

Đây là lần đầu tiên phe đối lập tại Syria lập một phái đoàn thống nhất với tên gọi Ủy ban Đàm phán Syria (SNC) để tham gia hòa đàm./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội