Tin tức

Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị trước những yêu cầu đổi mới

Thứ bảy, 02/12/2017 - 18:50

Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị là một trong những ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử, từng đào tạo hàng trăm cán bộ, giáo viên, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giáo dục toàn tỉnh trong nhiều năm liền. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, những thay đổi về cơ chế, chính sách cùng với sự giảm sút về nhu cầu của học sinh đang khiến cho Trường gặp nhiều khó khăn. Trước những thách thức đặt ra, trường CĐSP Quảng Trị đang dần “chuyển mình” để đáp ứng với những yêu cầu đổi mới.

Khoa Tự nhiên, Trường CĐSP Quảng Trị mặc dù chỉ có 5 sinh viên nhưng mọi hoạt động tổ chức dạy và học ở Khoa vẫn diễn ra bình thường
 

Vào khoảng những năm 2009 đến năm 2013, trung bình mỗi lớp học của Khoa Tự nhiên, Trường CĐSP Quảng Trị có từ 45 đến 50 sinh viên. Nhưng ở thời điểm này, chỉ có vỏn vẹn 5 sinh viên. 5 sinh viên này thuộc hai lớp chuyên ngành Hóa – Sinh và Lý – Tin K20, Khoa Tự nhiên, Trường CĐSP Quảng Trị. Đây là số sinh viên còn lại cuối cùng khi các em của khóa K21, K22 đến với khoa ngày càng vơi dần. Thậm chí có một số em sau một thời gian được tuyển sinh vào trường cũng đã xin chuyển sang các khoa khác. Dù phải lên lớp với số sinh viên ít ỏi nhưng mọi hoạt động tổ chức dạy và học ở Khoa vẫn được triển khai như bình thường.

Trích tiếng em Lê Thị Ly Na, sinh viên lớp Hóa – Sinh K20, Khoa Tự nhiên - Trường CĐSP Quảng Trị:


Thầy giáo Võ Văn Quân, Giảng viên Khoa Tự nhiên – Trường CĐSP Quảng Trị:


Thực tế cho thấy, Khoa Tự nhiên trước đây đã từng là một trong những khoa nòng cốt của Trường CĐSP. Số sinh viên của khoa sau khi ra trường được làm việc trên địa bàn tỉnh cũng rất nhiều. Thế nhưng khoảng từ năm 2013, 2014 trở lại đây, số sinh viên vào Khoa ngày càng giảm dần.

Đây không phải là câu chuyện chỉ có riêng ở Khoa Tự nhiên, Trường CĐSP Quảng Trị mà còn là tình trạng chung của nhiều trường CĐSP trên toàn quốc. Đó là hệ quả tất yếu trong quá trình đổi mới giáo dục. Theo lãnh đạo nhà trường, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chung này là theo Nghị quyết 29 của Bộ Chính trị về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục có yêu cầu từ năm 2020, giáo viên từ bậc Tiểu học đến các trường dạy nghề phải có trình độ Đại học. Chủ trương của Nghị quyết 29 đã một phần ảnh hưởng đến sự phát triển chung của các trường Cao đẳng Sư phạm. Bởi vì nếu chiếu theo Nghị quyết này thì “sứ mệnh” của các Trường Cao đẳng đã kết thúc. Mặt khác, do nhu cầu của xã hội, sinh viên ngành sư phạm ra trường khó kiếm được việc làm nên số lượng thí sinh nộp vào trường cũng ít hơn. Ngay tại địa bàn tỉnh, các em sinh viên cũng lựa chọn các ngành học khác của trường có nhu cầu việc làm nhiều hơn như ngành Sư phạm Mầm non, Sư phạm Tiểu học,..Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đang thực hiện chính sách cắt giảm chỉ tiêu hàng năm đối với ngành sư phạm. Chính vì vậy, việc tuyển sinh càng thêm khó.

Trước những hệ quả đó, các trường cao đẳng bắt buộc phải có những sự thay đổi để đáp ứng được với yêu cầu đổi mới, như thực hiện việc đào tạo lại và bồi dưỡng lực lượng giáo viên để đáp ứng chương trình tổng thể của quốc gia, bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ quản lý,....Và trường CĐSP Quảng Trị cũng không nằm ngoài quá trình đó.
 
Trích tiếng Tiến sỹ Trương Đình Thăng, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường CĐSP Quảng Trị:


Tại tỉnh Quảng Trị, trường CĐSP vẫn là “chiếc nôi” đào tạo đội ngũ cán bộ, giáo viên có chất lượng cao cho nền giáo dục của tỉnh. Trước những thay đổi về cơ chế, chính sách, bản thân nhà trường đang từng ngày cố gắng “chuyển mình” để đáp ứng với những bước tiến vững chắc hơn trong bối cảnh chúng ta thực hiện chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục.


Mai Trang - Quốc Nhật

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội