Tin tức

Nhiều tuyến đường giao thông ở xã A Vao hư hỏng nặng

Thứ hai, 04/12/2017 - 10:32

A Vao là xã cuối cùng nằm phía Tây, cách trung tâm huyện Đakrông hơn 70 km, thuộc vùng biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 97,8%. Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, từ nhiều nguồn vốn, xã đã đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, hiện tại có nhiều công trình đã bị xuống cáp, hư hỏng nặng, nhất là đường giao thông.

Đường từ xã Tà Rụt vào xã A Vao bị hư hỏng nặng

Do nhiều nguyên nhân, đặc biệt địa hình phức tạp, lại bị ảnh hưởng của các trận lũ lụt nên nhiều tuyến đường giao thông ở xã A vao, huyện Đakrông hiện nay đã bị xuống cáp, hư hỏng nặng. Trong đó đáng chú ý là con đường độc đạo từ Trung tâm xã với xã Tà Rụt dài gần 5 km từ mấy tháng nay chỉ có xe ô tô 2 cầu mới vào được, nhiều đoạn bê tông bị vỡ từng mảng, nhiều đoạn do núi 2 bên bị lở, đất đá tràn xuống, ảnh hưởng rất lớn đến đi lại. Do vậy từ nhiều tháng nay, người dân muốn đi ra xã Tà Rụt để mua hàng hóa hay đem sắn, chuối, gà để bán, đi bằng xe máy rất khổ, nhiều người đang đi xe bị nổ lốp, trật xích, phải dắt bộ.
 
Trích tiếng ông Hồ Văn Sỹ, người dân xã A Vao, huyện Đakrông:


Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND xã A Vao cho hay: Trước kia không có con đường này, xã A Vao hầu như sống tách biệt với bên ngoài, cuộc sống của người dân tự cung, tự cấp, rất khó khăn, chính quyền địa phương cũng rất khó trong việc định hướng phát triển kinh tế. Mấy năm trở lại đây, nhờ con đường này việc đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa xã với các xã dọc đường 14 rất thuận lợi. Đặc biệt, các sản phẩm làm ra khi đưa về Tà Rụt vừa bán được giá, mặt khác người dân có điều kiện để mua sắm thực phẩm, hàng hóa phục vụ cho cuộc sống của gia đình. Do đó người dân đã tích cực phát triển kinh tế, sẩn xuất lúa, ngô, khoai sắn, rau, đậu các loại, trồng dứa, chăn nuôi trâu, bò, dê, lợn, nuôi cá nước ngọt, thu nhập bình quân đầu người tăng lên rõ rệt, năm 2016 đạt gần 12 triệu đồng. Giờ đây con đường đã bị hư hỏng nặng và không biết bao giờ mới khắc phục được, chính quyền địa phương và người dân ở đây rất lo lắng.
 
Trích tiếng ông Hồ văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND xã A Vao, huyện Đakrông:


Đối với những xã nằm ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới như A Vao, đường giao thông có vai trò hết sức quan trọng, bởi lẽ không chỉ phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh mà còn góp phần giúp cho đồng bào tiếp cận, giao lưu văn hóa. Chính vì vậy, thiết nghĩ tỉnh và huyện Đakrông cần sớm khảo sát thực tế để có biện pháp khắc phục một cách sớm nhất những tuyến đường đã bị hư hỏng.
 
Bá Thuần - Hoài Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội