Tin tức

Một thoáng đầm Hà Côộc

Thứ hai, 04/12/2017 - 17:52

Không chỉ đi vào lịch sử với huyền thoại “Bà mẹ Gio Linh" nuôi con đánh giặc trong một ca khúc nổi tiếng của nhạc sỹ Phạm Duy, làng Mai Xá chánh, xã Gio Mai, huyện Gio Linh còn nổi tiếng với những cảnh đẹp của một làng quê Việt Nam. Mai Xá Chánh - một làng quê có phong cảnh hữu tình hội đủ các yếu tố về cây đa, bến nước, đình làng của một làng quê nông thôn Việt Nam. Không chỉ có thế, làng Mai Xá Chánh còn có một địa danh được nhiều người biết đến đó là đầm Hà Cộôc.

Một góc đầm Hà Côộc 

Đi theo đường xuyên Á, từ TP.Đông Hà về Cửa Việt  ngay trước Dinh Ông (thuộc làng Mai Xá Chánh, xã Gio Mai) phía Nam đường xuyên Á là đầm Hà Côộc. Đầm Hà Cộôc có diện tích mặt nước khoảng 3ha. Đây là đầm nước lợ có nhiều cây bần, cây đước sinh sống. Tuy các loại cây này không to, không cao lắm nhưng bốn mùa xanh tốt tạo thành một thảm rừng xanh đáng quý. Nhờ địa hình nằm sát sông Hiếu và nước có thể lưu thông được với sông Hiếu nên ở đây quanh năm bao giờ cũng có nước. Khi triều lên nước ngang ngực, khi triều xuống nước lún bắp chân người lớn. Trong đầm có nhiều tôm, cá  và  quanh năm có hàng nghìn con cò về đây trú ngụ, tạo nên một phong cảnh nên thơ, hữu tình. Hàng năm, cứ vào dịp tết nguyên đán, cưới hỏi hay những ngày lễ lớn, Đầm Hà Cộôc là địa chỉ thu hút đông đảo nhân dân làng Mai Xá chánh và những vùng phụ cận đến đây để chụp ảnh lưu niệm. 
 
Mùa mưa, khi chiều về hoặc lúc mặt trời mọc, từng đàn cò trắng bay lượn sáng cả một vùng trời. Nhìn quang cảnh đẹp mắt và nên thơ ấy, ai ai cũng vui; những người con Mai Xá chánh đi xa hàng năm cũng mong về ngắm đàn cò của làng. Người dân trong làng thường truyền tụng nhau câu vè:

 
“Đi mô cũng nhớ về Mai Xá
Nhớ trái bần lụng, nhớ đàn cò bay”
 
Ngày xưa, cũng có người dùng ná tự tạo để bắn hoặc nguỵ trang lên người, trèo lên cây để bắt cò. Nhưng làng Mai Xá chánh đã có quy ước bảo vệ đàn cò. Với ý thức rằng, đàn cò là tài sản thiên nhiên quý giá của làng Mai mà không phải làng nào cũng có được. Đàn cò đem lại cho người dân làng Mai cảm giác bình yên, sum vầy, nên hương ước cuả làng quy định khá chặt chẽ. Việc bảo vệ đàn cò UBND xã Gio Mai đã giao hoàn toàn cho làng Mai Xá chánh quản lý. Khu vực đầm nước 3ha nơi cò ở được giao cho người dân đấu thầu nuôi cá, tôm và nộp quỹ cho làng. Người trúng thầu kiêm thêm nhiệm vụ bảo vệ đàn cò. Người nào săn bắt 1 con cò thì bị xử phạt 100.000 VNĐ.
 
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, du kích, bộ đội địa phương đã nhiều lần dựa vào thế hiểm yếu của đầm Hà Côộc để tấn công quân giặc. Vào những năm 1971 – 1972, làng Mai Xá Chánh bị máy bay B52 ném bom rải thảm, tất cả nhà cửa, cây cối đều bị san phẳng, cây cối ở đầm Hà Côộc cũng bị bom đạn làm cho trơ trụi. Từ ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, nhờ được chăm sóc, giữ gìn nên cây cối đã trở lại tươi tốt, và  đầm Hà Côộc ngày nay vẫn đẹp, vẫn thơ mộng như xưa, chim chóc, cò vẫn về bắt mồi và trú ngụ. Đầm Hà Côộc hiện không chỉ là nơi ký ức tìm về của mỗi con dân làng Mai mà hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch, tham quan.

Nguyên Hương
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội