Tin tức

Huyện Gio Linh khôi phục nghề dệt thổ cẩm

Thứ ba, 05/12/2017 - 08:04

Dân tộc Vân Kiều, Pa Cô ở ở vùng miền núi Quảng Trị có nền văn hóa phong phú và đa dạng, trong đó dệt thổ cẩm là nghề truyền thống có từ lâu đời và được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, tuy nhiên, do yếu tố khách quan, nghề này đang dần bị mai một. Đứng trước nguy cơ đó, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Gio Linh đang tìm các biện pháp để khôi phục, phát triển nghề thủ công này.

Cũng như các học viên của lớp học nghề dệt thổ cẩm, những ngày này chị Hồ Thị Thanh ở xã Linh Thượng, huyện Gio Linh miệt mài ôn tập lý thuyết để chuẩn bị thi tốt nghiệp. Đặc biệt chị dành nhiều thời gian bên khung dệt để làm ra những sản phẩm thổ cẩm mang tính riêng biệt với nhiều công dụng như tấm đắp, khố, váy, túi xách, những đồ dùng trang trí, khăn quàng cổ, những tấm vải nhiều màu sắc với các họa tiết hoa văn tinh tế đẹp mắt. Chị cho hay: Khi lớn lên, chị thấy trong thôn bản có nhiều hộ gia đình làm nghề này nhưng nay không còn nữa. Năm 2016, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Gio Linh đã tại đây mở lớp, chị và nhiều phụ nữ trong xã rất thích, đã tham gia học, bây giờ tay nghề cũng đã khá hơn nhiều, dệt thành thạo.
 
Trích tiếng chị Hồ Thị Thanh, xã Linh Thượng:
 

Trên cơ sở khảo sát thực tế và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, 2 năm trở lại đây, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Gio Linh đã phối hợp với 2 xã miền núi là Vĩnh Trường và Linh Thượng tổ chức các lớp dạy nghề dệt thổ cẩm cho phụ nữ người dân tộc Vân Kiều và hiện tại ở xã Linh Thượng, Trung tâm đang tổ chức 1 lớp nâng cao với 16 học viên tham gia. Trung tâm đã đầu tư kinh phí cho lớp học để mua sắm khung cửi, nguyên vật liệu và hỗ trợ cho 1 học viên 1 ngày 30 ngàn đồng. Trong thời gian 1 tháng, giáo viên là các nghệ nhân có kiến thức và kinh nghiệm không chỉ dạy lý thuyết mà còn dành phần lớn thời gian để hướng dẫn thực hành để đệt ra những sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số. Nghệ nhân Hồ Văn Hồi, ở thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa được Trung tâm mời làm giáo viên, ông đã đem hết tâm sức và sự nhiệt tình vừa dạy lý thuyết vừa trực tiếp hướng dẫn cho học viên trên khung cửi nên chỉ trong thời gian ngắn, các học viên đã tạo ra được những sản phẩm đẹp mắt.
 
Trích tiếng Nghệ nhân Hồ Văn Hồi, thị trấn Khe Sanh:


Thổ cẩm không phải là những sản phẩm thô sơ mà là sự kết hợp khéo léo về màu sắc, hoa văn và còn là bức tranh thật sống động về nét văn hóa của người Vân Kiều, Pa Cô. Việc khôi phục nghề thủ công này là một hướng đi đúng, đang được huyện Gio Linh chỉ đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên phối hợp với 2 xã miền núi là Vĩnh Trường và Linh Thượng cũng như Hội phụ nữ để tổ chức thêm nhiều lớp nhằm giúp cho người dân có thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập và tiến đến phục vụ cho phát triển du lịch.
 

 
 
Học ngề dệt thổ cẩm


Dậy nghề dệt thổ cẩm ở LInh Thượng

Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội