Tin tức

Xây dựng thương hiệu nông nghiệp sạch, an toàn

Thứ tư, 06/12/2017 - 10:55

Xây dựng nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững và đưa nông sản có chất lượng cao đến tay người tiêu dùng là vấn đề luôn được quan tâm trong đời sống hàng ngày. Chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đang tích cực chuyển dịch cơ cấu và phương pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ cao, sản xuất nông sản sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính

Chứng kiến mô hình trồng dưa lưới và dưa hấu trong nhà kính của anh Lê Văn Vượng, ở Hợp tác xã Trường Sơn, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh chúng tôi mới thấy được sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao mang lại. Cây dưa được trồng trong nhà kính rộng hơn 2.000 mét vuông và hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo sản phẩm sạch. Khác với phương pháp canh tác tự nhiên, vườn dưa ứng dụng công nghệ cao của anh được đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật nghiêm ngặt từ khâu làm đất, kỹ thuật bón phân, nước tưới...
 
 Được triển khai từ tháng 8 năm 2017 với tổng kinh phí 968 triệu đồng, trong đó huyện Vĩnh Linh hỗ trợ 300 triệu đồng, anh Vượng mạnh dạn trồng 4.800 gốc dưa lưới và dưa hấu. Anh Vượng cho biết: vườn của gia đình anh được đầu tư với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng để trồng dưa lưới và dưa hấu với tỉ lệ đậu quả trên 70%, sản lượng ước tính gần 5 tấn, mỗi vụ thu về hơn 150 triệu đồng. Cây được trồng trong nhà kính có hệ thống tưới tiêu tự động nên có thể canh tác quanh năm trong mọi điều kiện thời tiết.
 
Trích tiếng anh Lê Văn Vượng:


Huyện Vĩnh Linh hiện đang có 4 mô hình nhà màng trồng rau, củ, quả sạch bao gồm 3 mô hình thổ canh và 1 mô hình thủy canh tại 2 xã Vĩnh Trung, Vĩnh Tú với tổng diện tích 5.500 m2. Tổng kinh phí đầu tư các mô hình trên 4,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 300 triệu đồng, ngân sách huyện hỗ trợ 900 triệu đồng. Trong tháng 12 này sẽ triển khai thêm 2 mô hình mới. Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, UBND huyện Vĩnh Linh hiện đang tiến hành xây dựng 2 lô quầy tại chợ Hồ Xá để bày bán và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp trồng tại các mô hình ứng dụng công nghệ cao và các sản phẩm nông sản sạch trên địa bàn tới người tiêu thụ.
 
Bà Lê Thị Thúy Kiều, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Linh cho biết: sản xuất trong nhà kính hạn chế được ảnh hưởng của thời tiết và sâu bệnh. Vì chủ động được độ ẩm trong đất hạn chế được các loại dịch bệnh đối với cây trồng nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Theo bà Lê Thị Thúy Kiều, năng suất canh tác trong nhà kính tăng từ 30- 50% so với canh tác truyền thống.
 
Trích tiếng bà Lê Thị Thúy Kiều, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Linh:
 

Bà Nguyễn Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cho biết: các địa phương cùng với ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đã và đang hợp tác xây dựng thí điểm các mô hình nông nghiệp công nghệ cao bước đầu các mô hình đã mang lại kết quả tích cực được người tiêu dùng hoan nghênh đón nhận. Hiện nay, nhiều sản phẩm đã có mặt trên hệ thống chuỗi siêu thị để tiêu thụ. Theo bà Phương, các thương hiệu nông sản sạch như: Gạo hữu cơ Quảng Trị, Gạo sạch Triệu Phong, dưa lưới Nguyên Khang…được thị trường chấp nhận được tiêu thụ vào hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh.
 
Trích tiếng bà Nguyễn Thị Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị:

 

Việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất sẽ giúp nâng cao đời sống cho đại đa số nhân dân. Người nông dân sẽ có điều kiện làm giàu trên đồng đất của mình. Sắp tới, cần xây dựng được các chính sách phù hợp nhằm khuyến khích, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tránh tình trạng chạy theo phong trào.


Nguyên Hương - Mai Trang 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội