Tin tức

Giải pháp thu hút nguồn viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Thứ năm, 07/12/2017 - 10:58

Trong bối cảnh đầu tư công ngày càng thắt chặt thì việc tranh thủ và thu hút được các dự án từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Vậy, những giải pháp nào sẽ được đẩy mạnh để thu hút, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ của các tổ chức phi chính phủ trong thời gian tới?

Công trình nước sạch do Plan và USAID tài trợ tại Hướng Hóa

Theo số liệu thống kê, từ năm 2006 đến năm 2015, Quảng Trị đã thu hút được các dự án từ các tổ chức phi chính phủ viện trợ không hoàn lại với số kinh phí cam kết lên tới 105 triệu USD, tương đương 2.310 tỉ đồng.  Nguồn vốn này gần bằng 4% tổng vốn đầu tư xã hội và xấp xỉ bằng 12% vốn ngân sách nhà nước cho cả giai đoạn này. Và con số này trong năm 2017 là 29 triệu USD, tương đương với 640 tỷ đồng, đây là con số kỷ lục nhất từ trước đến nay. Nguồn vốn này đã được tập trung hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội về y tế, văn hóa, giáo dục, phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp; chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần chuyển giao kỹ thuật hiện đại, phương pháp làm việc, kinh nghiệm quản lý tiên tiến; đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương và giải quyết nhiều vấn đề xã hội khác…Có thể nói, nguồn viện trợ từ các dự án của các tổ chức phi chính phủ đã góp phần quan trọng và thiết thực cho nền kinh tế xã hội của tỉnh. Để thu hút được nguồn viện trợ này, tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục triển khai các ký kết với nhà tài trợ và xác định đây là nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trích tiếng ông Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị:


Việc thu hút được nhiều nguồn vốn viện trợ phi chính phủ thể hiện sự cam kết rất lớn của tỉnh đối với các nhà tài trợ trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc tranh thủ sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ vào địa phương. Từ thực tế cho thấy, khi các dự án phi chính phủ triển khai đúng mục đích, có hiệu quả đã có tác động lan truyền trong cộng đồng các nhà tài trợ. Và đặc biệt là sự hài lòng, ủng hộ của nhân dân, những người trực tiếp hưởng lợi từ các chương trình, dự án. Đây là những thuận lợi rất lớn cho các nhà tài trợ khi quyết định tiếp tục tài trợ cho các chương trình, dự án tại tỉnh Quảng Trị. Chính vì thế ngoài việc lồng ghéo các chương trình, dự án này vào chương trình phát triển kinh tế xã hội của các ngành, các địa phương, tỉnh Quảng Trị cần tăng cường hợp tác quốc tế và tìm kiếm các nhà tài trợ mới.  

Trích tiếng ông Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ:

 

Việc hỗ trợ các thủ tục pháp lý cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà tài trợ, chuyên gia nước ngoài, cố vấn kỹ thuật, khách bảo trợ và nhân viên của các tổ chức phi chính phủ đến làm việc cũng như cùng phối hợp với tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong các hoạt động giám sát và đánh giá tiến độ của các chương trình, dự án trên địa bàn cũng là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. 


Nguyễn Loan

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội