Tin tức

Hiệu quả của Điểm thông tin khoa học và công nghệ ở xã, phường

Thứ năm, 07/12/2017 - 14:10

Qua 6 năm thực hiện Dự án Xây dựng mô hình cung cấp thông tin khoa học và công nghệ về nông thôn và miền núi tỉnh Quảng Trị, tuy mới triển khai ở 22 xã, phường kết quả cho thấy Điểm thông tin khoa học và công nghệ đã góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương và nâng cao dân trí, nhất là giúp cho người dân tiếp cận thông tin một cách dễ dàng và kịp thời, ứng vào sản xuất và đời sống, mang lại hiệu quả về nhiều mặt.

Người dân đến tìm hiểu kiến thức tại Điểm thông tin khoa học và công nghệ 

Năm 2011, Điểm thông tin khoa học và công nghệ xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị được thành lập. Không chỉ được trang bị máy tính kết nối Internet, máy in, 1 ti-vi, đầu DVD, tủ đựng tài liệu, bàn ghế và một thư viện đĩa CD, đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn và cả người dân đều được tập huấn kỹ năng cần thiết để khai thác thông tin từ Internet, trên đĩa CD. Từ khi có điểm này, người dân đã có điều kiện nắm bắt tình những thông tin liên quan đến tình hình kinh tế xã hội của địa phương cũng như được tiếp cận những kiến thức liên quan đến công nghệ mới, thông tin tiến bộ kỹ thuật trên các lĩnh vực, nhất là về nông nghiệp, về những mô hình làm kinh tế giỏi, nhiều hộ gia đình học tập và làm theo đã mang lại kết quả cao.
 
Trích tiếng ông Phạm Cường, Bí thư Đảng ủy xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị nói:ư

 
Sau 6 năm triển khai, Dự án Xây dựng mô hình cung cấp thông tin khoa học và công nghệ về nông thôn và miền núi tỉnh Quảng Trị, từ chổ ban đầu có 8 xã, phường nay đã nhân rộng lên 22 xã, phường. Thực tế cho thấy, với việc đầu tư trang thiết bị đồng bộ, tập huấn, đào tạo và xây dựng trang thông tin điện tử cho đội ngũ cán bộ và nhân dân, với nguồn cơ sở dữ liệu được chuyển giao, các điểm thông tin này đã phục vụ tốt cho nhu cầu khai thác thông tin ở cơ sở. Không chỉ giúp cho đội ngũ cán bộ nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để hoạch định, lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội mà đối với người dân đã tiếp cận với những thông tin khoa học và công nghệ, ứng dụng vào thực tiễn, sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả hơn.
 
Trích tiếng ông Lê Thanh Nam, Trưởng Phòng Quản lý khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị:


 Thực tế cho thấy, việc xây dựng các Điểm thông tin khoa học và công nghệ ở xã, phường là rất cần thiết và là giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế xã hội thiết thực. Do đó, hiện nay Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị đang tranh thủ các nguồn lực để đầu tư xây dựng thêm nhiều điểm, đồng thời chỉ đạo các địa phương duy trì hoạt động, tuyên truyền cho mọi người dân biết để tìm kiếm thông tin. Bên cạnh đó, nghiên cứu, tạo lập nguồn cơ sở dữ liệu phù hợp sát thực với từng địa phương, nhất là tạo nguồn và phát triển thông tin khoa học và công nghệ phục vụ nông nghiệp nông thôn.
 

Bá Thuần


 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội