Tin tức

Quảng Trị đề nghị công nhận trống đồng Trà Lộc và trống đồng An Khê là bảo vật quốc gia

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:08

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có tờ trình đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, trình thủ tướng công nhận 2 hiện vật là trống đồng Trà Lộc và trống đồng An Khê là bảo vật quốc gia.

Quảng Trị đề nghị công nhận trống đồng Trà Lộc và trống đồng An Khê là bảo vật quốc gia

Trống đồng Trà Lộc có thân thon, đế choãi, tang phình, mặt trống ở chính giữa trang trí ngôi sao 10 cánh và 7 vành hoa văn gồm các họa tiết: 4 con chim hạc bay ngược chiều kim đồng hồ, vòng tròn tiếp tuyến có chấm giữa, chấm dãi, răng cưa. Tang trống trang trí hoa văn 4 hình thuyền có người đang chèo và các họa tiết răng cưa, chấm dãi. Thân trống trang trí hình 8 con bò có kích thước to nhỏ khác nhau và các họa tiết hoa văn chấm dãi và răng cưa. Quai trống có hai đôi quai kép hình bán khuyên, bản quai trang trí văn thừng tết.
 
Trống đồng An Khê có thân thon, đế choãi, tang phình. Mặt trống ở chính giữa trang trí ngôi sao 8 cánh và 6 hoa văn gồm: 4 con chim hạc bay ngược chiều kim đồng hồ vòng tròn đồng tâm, răng cưa. Tang trống trang trí các đường chỉ nổi và 2 vòng hoa văn răng cưa, thân trống trang trí hoa văn xương cá, ô trám và răng cưa ngược chiều nhau. Quai trống có hai đôi quai đơn hình bán khuyên, bản quai trang trí văn thừng tết.
 
Cả hai đều là loại trống đồng loại I theo cách phân loại của Heger, có niên đại cách ngày nay khoảng 2.500 năm. Hiện hai trống đồng này đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Quảng Trị.
 

Phan Khiêm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD