Tin tức

Làm giàu từ mô hình đa vật nuôi

Chủ nhật, 10/12/2017 - 20:46

Trong khi nhiều hộ nông dân chăn nuôi phải chịu cảnh thua lỗ do giá cả thị trường bất ổn định thì với mô hình trang trại đa vật nuôi của anh Lê Văn Phương, ở đội 1, thôn Bắc Phú, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh lại cho thu nhập ổn định hơn 400 triệu đồng mỗi năm

Sinh ra và lớn lên tại xã Vĩnh Chấp, anh Phương luôn ấp ủ về dự định làm giàu ngay trên chính quê hương mình, bởi anh nhận thấy trên mảnh đất cát tuy cằn cỗi nhưng lại ẩn chứa rất nhiều tiềm năng chưa ai phát triển được. Năm 1993, anh lập gia đình nhưng do hai bên nội ngoại cũng không khá giả nên chỉ cho vợ chồng anh được một mảnh vườn tạp và gần 0,5ha ruộng. Mặc dù hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn, trồng đủ các loại cây khoai, sắn… nhưng vẫn không đủ trang trải cuộc sống. Nhận thấy không thể dựa vào mảnh đất cằn và chừng ấy diện tích ruộng, anh Phương mới nảy ra ý định chăn nuôi lợn, gà nhằm cải thiện tình hình kinh tế gia đình. Tuy nhiên, do chưa có nhiều vốn đầu tư nên mô hình kinh tế của anh chỉ đủ sinh sống qua ngày.

Mãi cho đến năm 2005, anh Phương mới có cơ hội tiếp cận được với nguồn vốn cho vay của ngân hàng. Anh liền mạnh dạn vay 100 triệu đồng để mở trang trại, đầu tư mạnh vào chăn nuôi. “Thời điểm đó, nhiều người khuyên tôi nên vay ít lại bởi 100 triệu là một số tiền không nhỏ, nếu chăn nuôi không thuận lợi thì không biết có trả đủ lãi suất hay không chứ đừng nói là vốn. Nhưng tôi vẫn quyết tâm thực hiện vì tôi nghĩ mình còn trẻ, tại sao lại không dám làm, có liều mới thành công được” – anh Phương bộc bạch.

Nghĩ là làm, anh lập tức bắt tay vào xây dựng trang trại chăn nuôi quy mô lớn với gần 500 con gà, 100 con lợn tại thời điểm đó. Với sự chăm chỉ cùng kinh nghiệm chăn nuôi có được, vợ chồng anh Phương nhanh chóng thu được lợi nhuận từ mô hình của mình. Chỉ sau 3 năm, anh đã thu hồi lại được số vốn 100 triệu đồng mà mình đã vay, điều mà không mấy ai có thể làm được.

Tuy nhiên, giai đoạn sau đó, anh Phương gặp vô vàn khó khăn khi dịch bệnh liên tục xuất hiện, khiến trang trại của anh thua lỗ nặng nề. Đỉnh điểm là thời điểm bùng phát dịch H5N1 và dịch tai xanh khiến hơn 1200 con gà của anh bị tiêu hủy, lợn không tiêu thụ được khiến anh Phương mất trắng hơn 30 triệu đồng một số tiền không nhỏ vào thời điểm đó. Với sự nhanh nhạy, anh Phương nhận ra rằng, không thể chăn nuôi cố định một, hai giống vật nuôi được bởi thị trường bấp bênh cùng dịch bệnh rất dễ làm người nông dân thua lỗ.

Năm 2012, sau khi tìm hiểu qua sách báo, internet, anh Phương cùng vợ đi đến quyết định mở rộng trang trại, nuôi thêm bồ câu, đào ao rộng hơn 1ha để thả cá rô phi, trắm cỏ, cá trê,… nhằm đa dạng hóa giống vật nuôi. Thêm vào đó, anh còn tự chủ nguồn thức ăn khi liên kết trực tiếp với công ty thức ăn chăn nuôi. Anh Phương cho biết: “Bồ câu là giống rất dễ nuôi, nguồn thức ăn đơn giản chủ yếu là thóc, lại ít dịch bệnh, đầu ra dễ khi có thể bán cho cả thương nhân và người dân. Trong khi đó, cá lại tận dụng được chất thải từ đàn lợn để làm thức ăn, vừa giải quyết được một phần nào đó nguồn thức ăn cho đàn cá đồng thời tiết kiệm chi phí xử lý chất thải chăn nuôi, rất thuận tiện.”

Với tư duy chăn nuôi đa con, lấy vật nuôi này tương trợ cho vật nuôi khác, anh Lê Văn Phương đã ổn định kinh tế, vươn lên làm giàu ngay chính quê hương mình đúng như ước mơ năm nào. Hiện nay, trang trại của anh đang nuôi khoảng 1200 con bồ câu, hơn 200 lợn thương phẩm, 20 lợn mẹ sinh sản, gần 1000 gà thương phẩm và ao cá rộng 1ha với gần 4 tấn cá. Ước tính mỗi năm, anh Phương thu nhập ổn định hơn 400 triệu đồng từ mô hình chăn nuôi của mình. Trong tương lai, anh Lê Văn Phương dự định sẽ tìm hiểu và nuôi thêm những vật nuôi khác nhằm đa dạng hóa trang trại để tăng nguồn thu nhập cũng như phát triển mô hình của mình lên một tầm cao mới. 
 
 Anh Lê Văn Phương mạnh dạn nuôi 1200 con bồ câu đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình
 
Đàn lợn 200 con của anh cho thu nhập mỗi năm hơn 100 triệu đồng

 

      Mô hình đa vật nuôi của anh Lê Văn Phương


Nguyên Phong

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội