Tin tức

Hướng Hoá: Xã hội hoá mô hình giảm nghèo ở vùng biên

Thứ năm, 26/09/2019 - 10:37

Những năm qua, khóm Tân Kim, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá là một trong những địa phương đi đầu trong việc triển khai đồng bộ các chương trình, giải pháp, đặc biệt là huy động sức dân nhằm giúp các hộ nghèo, cận nghèo có cơ hội xóa đói giảm nghèo,vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, góp phần chung tay xây dựng thị trấn vùng biên ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Anh Lê Văn Tứ rất vui khi đàn bò được các nhà hảo tâm trong khóm tặng đang phát triển tốt
 
Cách đây 2 năm, gia đình anh Lê Văn Tứ, ở khóm Tân Kim, thị trấn Lao Bảo thuộc diện hộ nghèo và không có điều kiện để vươn lên thoát nghèo. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Tứ, Ban Công tác Mặt trận khóm Tân Kim đã đứng ra vận động các cá nhân, doanh nghiệp là con em ở trong và ngoài địa phương đóng góp kinh phí mua bò giống, tặng cho gia đình anh để chăn nuôi, phát triển kinh tế. Nhờ sự cần cù, chịu khó, đến nay đàn bò của gia đình anh Tứ đã phát triển hơn chục con. Từ đó, cuộc sống gia đình anh ngày càng được cải thiện và đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Anh Tứ chia sẻ: “Tôi rất vui vì được nằm trong danh sách những người được Ban Công tác Mặt trận khóm quan tâm kêu gọi hỗ trợ bò giống để phát triển kinh tế. Hiện nay, đàn bò của gia đình tôi phát triển tốt nên tôi có điều kiện thoát nghèo. Tôi quyết tâm cùng những hộ nghèo, cận nghèo trong khóm đoàn kết, chí thú làm ăn, xây dựng cuộc sống tốt hơn”.

Mặc dù đã lập nghiệp nơi khác nhưng vốn là người con của quê hương và thường xuyên có nhiều đóng góp cho địa phương. Anh Lê Văn Lâm, gia đình hảo tâm tại khóm Tây Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá cho biết: “Là một người con của quê hương, sinh ra và lớn lên tại đây. Bản thân tôi đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn. Nên tôi đã lập ra một nhóm thiện nguyện nhằm giúp đỡ, chia sẻ về tinh thần cũng như vật chất cho bà con tại đây. Qua đó, giúp họ có cuộc sống ngày càng tốt hơn”.
 
Thời gian qua, Ban Công tác Mặt trận khóm Tân Kim đã không ngừng nỗ lực, đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác giảm nghèo, tạo thành phong trào sâu rộng tại địa phương. Trong giai đoạn 2013 – 2019, Ban Công tác Mặt trận khóm đã vận động nguồn lực trong nhân dân trao 10 con bò và dê giống cho 5 hộ nghèo trên địa bàn trị giá hơn 100 triệu đồng. Huy động hơn 100 triệu đồng hỗ trợ các gia đình có con em bị tai nạn, bệnh hiểm nghèo. Bằng nguồn vốn tự đóng góp của người dân, đến nay khóm đã có 7 tuyến đường lắp hệ thống đèn chiếu sáng. Vận động 100% gia đình tham gia bảo vệ môi trường, trồng cây xanh nơi công cộng, góp phần làm cho đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp…

Đánh giá về vai trò của Ban Công tác Mặt trận khóm Tân Kim trong việc xã hội hóa mô hình giảm nghèo tại địa phương đồng thời trong thời gian tới nhằm nhân rộng mô hình hỗ trợ người nghèo tiếp tục phát triển hơn nữa, ông Đào Hữu Đức, Chủ Tịch Uỷ ban Mặt trận TQVN thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá cho biết thêm: “Những năm qua, Ban Công tác Mặt trận khóm Tân Kim đã làm tốt việc xã hội hóa tại địa phương, qua đó đã xây dựng được nhiều mô hình giảm nghèo bền vững. Trong thời gian tới, khóm tiếp tục kêu gọi, vận động nhiều hơn nữa các nhà hảo tâm để cùng chung tay chia sẻ, giúp đỡ cho các hộ khó khăn tại địa bàn. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội cho thị trấn”.

Khóm Tân Kim, thị trấn Lao Bảo hiện có 324 hộ/1.388 khẩu, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 36 triệu đồng/người/năm. Điều đáng ghi nhận là trong những năm qua, địa phương luôn làm tốt công tác xã hội hóa, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống ổn định. Có thể nói, bộ mặt của khóm Tân Kim, đã có nhiều đổi thay với đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, góp phần làm cho diện mạo thị trấn vùng biên ngày càng khởi sắc.



Kim Huệ - Công Sang

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD