Tin tức

Nghĩa cử tri ân nơi đất thiêng Thành Cổ Quảng Trị

Thứ năm, 14/12/2017 - 09:25

Ngay từ khi quê hương mới giải phóng, hầu hết các hộ gia đình ở thị xã Quảng Trị đều lập một am thờ vọng các anh hùng liệt sỹ. Đến nay, đã có hàng nghìn chiếc am thờ như vậy để mỗi dịp ngày Rằm hay lễ, Tết, các hộ gia đình thắp hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh ở mảnh đất này. Họ làm một cách tự nguyện, chân thành, xuất phát từ đáy lòng mình sự biết ơn sâu sắc.

Những am thờ vong linh các anh hùng liệt sỹ tại nhà người dân thị xã Quảng Trị

Ngôi nhà nhỏ của ông Nguyễn Văn Bang, ở khu phố 2, phường 1, thị xã Quảng Trị nằm trên mảnh đất hẹp, lọt thỏm giữa lòng thị xã. Mặc dù vậy, ông vẫn dành lại một miếng đất nhỏ trồng một vườn hoa. Hàng  ngày, ông Bang ra vườn, chọn những bông đẹp, cắt tỉa gọn gàng rồi đặt lên chiếc am thờ vong linh các anh hùng liệt sỹ, thắp nén nhang sau đó mới đi làm. Ông Bang cho biết: chẳng riêng gì nhà ông mà hầu hết các hộ gia đình ở thị xã này đều vậy, đều có một chiếc am thờ các anh hùng liệt sỹ. Những lễ vật dâng lên khi thì nải chuối, hộp bánh, ít trái cây, hương hoa nhưng mang lòng thành kính, biết ơn và đó là việc làm chưa bao giờ họ quên.
 
Trích tiếng ông Nguyễn Văn Bang, ở khu phố 2, phường 1, thị xã Quảng Trị:


Hàng ngày, ông Lê Minh Đức, ở khu phố 1, phường 2, thị xã Quảng Trị thường dậy rất sớm chuẩn bị hoa, quả đặt lên am thờ. Ông Đức bảo rằng, người dân Thành Cổ hôm nay sống trên mảnh đất được tạo dựng nên từ máu xương của hàng nghìn anh hùng liệt sỹ, nên việc làm trước tiên là phải tri ân. Từ những suy nghĩ ấy, mọi người ở đây đã cùng nhau lập am thờ vọng các anh hùng liệt  sỹ đã hy sinh trên mãnh đất này. Vào những ngày lễ, Tết hoặc ngày Rằm, Ba mươi, Mồng một, dù ai có bận rộn mưu sinh thì cũng cố gắng về sớm, chuẩn bị lễ vật, dâng nén hương thắp lên am thờ các liệt sỹ tại nhà mình.
 
Trích tiếng ông Lê Minh Đức, ở khu phố 2, phường 1, thị xã Quảng Trị:


Thành Cổ Quảng Trị ngày ấy là chiến trường khốc liệt, chỉ có máu đỏ và khói đen. Thành Cổ hôm nay là một thị xã hồi sinh với những hàng cây xanh bên những nhà cao tầng. Mỗi tấc đất nơi Thành Cổ đều thấm đẫm xương, máu các anh hùng liệt sỹ ngã xuống vì cuộc sống hôm nay. Những chiếc am thờ là sự gửi gắm lòng thành kính, xuất phát từ tâm nguyện của người dân thị xã Quảng Trị mong các anh hùng liệt sỹ được ấm lòng nơi chín suối. Mọi thế hệ sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thiêng Thành Cổ mãi ghi lòng tạc dạ công ơn và được giáo dục về nghĩa cử tri ân. Hàng ngày, dòng người dâng hương bước nhẹ nhàng trên cỏ xanh dưới chân Thành Cổ, bởi đâu đó vẫn còn máu xương các anh hòa vào lòng đất bất tử với thời gian.
 

Nguyên Hương - Khắc Sang
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội