Tin tức

Palestine thúc đẩy nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Jerusalem

Thứ năm, 14/12/2017 - 10:46

Theo hãng tin Pháp AFP, ngày 13/12, các quan chức ngoại giao Palestine đã bày tỏ mong muốn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết, trong đó bác bỏ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

 
 
 
Đại diện của Palestine tại Liên hợp quốc Riyad Mansour phát biểu tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an về vấn đề Jerusalem ở New York, Mỹ, ngày 8/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đại sứ Palestine Riyad Mansour cho biết dự thảo nghị quyết này sẽ tái khẳng định lập trường của Hội đồng Bảo an và yêu cầu Mỹ hủy quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 

Một quan chức ngoại giao thuộc Hội đồng Bảo an cho rằng nội dung của nghị quyết có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhận được sự ủng hộ của toàn bộ 14 thành viên trong Hội đồng Bảo an. Điều này sẽ buộc Mỹ phải dùng đến quyền phủ quyết, một động thái thể hiện rõ việc Washington bị cô lập. 

Trước đó, tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 8/12 vừa qua, Mỹ đã rơi vào thế bị cô lập khi lần lượt các quốc gia chỉ trích quyết định của Nhà Trắng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 

Theo một số quan chức ngoại giao cấp cao, Ai Cập sẽ gửi đến các thành viên Hội đồng Bảo an dự thảo nghị quyết, sớm nhất là trong tuần này. Ngoài ra, được sự ủng hộ của các nước Arab, Palestine cũng lên kế hoạch đề nghị Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lên án động thái của Mỹ về Jerusalem. 

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12 tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ tại khắp các vùng lãnh thổ Palestine và các nước Arab cũng như sự chỉ trích gay gắt của nhiều nước trên thế giới. Đa phần dư luận coi đây là một bước đi nguy hiểm, không chỉ đe dọa tiến trình hòa bình Trung Đông mà còn có nguy cơ làm bùng phát làn sóng bạo lực nghiêm trọng giữa người Palestine và Israel, giữa cộng đồng Do Thái và Arab. 

Lâu nay, quy chế chính thức của Jerusalem là vấn đề hết sức nhạy cảm và là tâm điểm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel coi Jerusalem là thủ đô "vĩnh viễn và không thể chia cắt" của mình, trong khi người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai./.


Theo TTXVN/ Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội