Tin tức

Nỗ lực đưa cái chữ đến với bản làng

Thứ sáu, 11/11/2016 - 14:25

Đường đến bản Khe Ngài vô cùng khó khăn, cơ sở vật chất trường học còn thiếu thốn, cuộc sống của người dân còn nghèo khó nhưng các thầy cô giáo ở điểm trường lẻ này vẫn tìm mọi cách để khắc phục vượt qua với mong muốn đem cái chữ Bác Hồ về với bản làng.

7 năm nay, từ khi ra trường, cô giáo Nguyễn Thị Thùy Trang gắn bó với điểm trường lẻ bản Khe Ngài, xã Đakrông, huyện Đakrông. Do trường không có nhà công vụ, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên  ngày nào cũng vậy, từ huyện Cam Lộ, cô Trang đi xe máy, gửi ở nhà dân, sau đó qua đò, lội qua 3 con suối, leo mấy quả đồi mới đến được trường. Vất vả vậy nhưng với lòng yêu ngành, yêu nghề, cô và các thầy cô giáo ở đây vẫn vui vè, tận tình chăm sóc, dạy dỗ, với 1 mong muốn duy nhất là đem cái chữ Bác Hồ đến với bản làng.

Trích lời cô giáo Nguyễn Thị Thùy Trang, điểm Trường Khe Ngài, xã Đakrông, huyện Đakrông:
 
 
Trường Tiểu học số 1 Đakrông có 4 điểm trường lẻ, trong đó Khe Ngài và Chân Rò là 2 điểm trường khó khăn nhất vì muốn qua đây phải đi bằng đò và vượt qua nhiều suối và đèo dốc. Những năm qua, mặc dù đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm nhưng các điểm trường này hiện vẫn còn thiếu thốn nhiều thứ, ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy và học. Thầy cô giáo đa số ở các xã vùng đồng bằng lên đây công tác, không có nhà công vụ nên 1 số ở nhờ nhà dân, còn lại đi về trong ngày rất vất vả. Bên cạnh đó cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở đây còn nghèo nên việc huy động trẻ đến trường gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng với quyết tâm duy trì sĩ số và nâng cao chất lượng giáo dục, đội ngũ thầy cô giáo đã có nhiều nỗ lực, cố gắng rất đáng khích lệ.

Trích lời thầy giáo Hồ Đắc Xuân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Đakrông-huyện Đakrông: 
 

Có thể nói, mặc dù thiếu thốn trăm bề nhưng với nghị lực và ý chí của mình, đội ngũ thầy cô giáo ở bản Khe Ngài cũng như nhiều điểm trường lẻ ở huyện Đakrông đã vượt qua tất cả, vẫn đang từng ngày cần mẫn ở những bản làng để đưa cái chữ Bác Hồ gieo mầm cho những ước mơ của các em học sinh. Việc làm đó thật có ý nghĩa biết nhường nào.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội