Tin tức

Thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ mô hình nuôi cá giống

Chủ nhật, 24/12/2017 - 16:28

Là một trong những người tiên phong trong phát triển mô hình nuôi cá giống tại Vĩnh Linh, anh Trần Đức Hoài, trú tại thôn Cầu Điện, xã Vĩnh Long đã vươn lên làm giàu với thu nhập mỗi năm hơn 200 triệu đồng. Anh chính là tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế ở địa phương hiện nay.

 
Anh Trần Đức Hoài thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ mô hình nuôi cá giống

Tìm về xã Vĩnh Long, hỏi thăm mô hình nuôi cá giống của gia đình anh Trần Đức Hoài, người dân ở đây ai cũng biết bởi “sự tích” bỏ học về ươm cá giống của anh.

Khi chúng tôi tới nơi, cũng là lúc anh Hoài đang cầm mẻ lưới đầy ắp những con cá nhỏ vừa mới được bắt lên, xung quanh là tiếng nói cười rôm rả của những người nông dân đến hỏi mua cá giống. Chờ cho việc mua bán xong xuôi, chúng tôi mới có cơ hội nói chuyện với anh và lắng nghe anh kể chuyện nghề.

Năm 2004, khi đang theo học trường Trung cấp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị - ngành nuôi trồng thủy sản, anh Hoài đành phải bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh bắt buộc. Nhưng bản tính vốn thông minh, ham học hỏi nên anh quyết định đem những kiến thức đã học được áp dụng vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng quê anh sống để vươn lên làm giàu và thỏa mãn đam mê của bản thân.

 
Hàng năm, thu nhập từ nuôi cá giống của gia đình anh Hoài lên đến 200 – 250 triệu đồng.


Ý định ban đầu của anh Hoài là cải tạo những ao hồ vốn có của gia đình để nuôi cá thương phẩm nhưng khi thấy nguồn giống tại địa phương khan hiếm, phải nhập từ các tỉnh khác nên anh Hoài liền nảy ra sáng kiến nuôi cá giống. “Những năm đầu bắt tay vào làm, tuy đã từng học về nuôi trồng thủy sản nhưng do thiếu kinh nghiệm và vốn nên tôi gặp rất nhiều khó khăn, cá giống nhập về nuôi bị chết rất nhiều, không đạt sản lượng khiến tôi bị lỗ nặng. Tuy nhiên, tôi vẫn quyết định làm lại, bắt tay vào nghiên cứu sâu hơn thông qua sách báo, tivi và tới trực tiếp các trại ươm cá giống ở các tỉnh khác để học hỏi kinh nghiệm. Cuối cùng, tôi cũng đã nắm được trong tay quy trình nuôi cá giống. Ban đầu, tôi chỉ nuôi với diện tích nhỏ nhưng thấy nuôi cá giống đem lại hiệu quả nên tôi quyết định cải tạo gần 1ha ruộng lúa quanh nhà thành ao nuôi các loại cá giống như cá mè, cá chép, cá trắm cỏ, rô phi…” – anh Hoài nhớ lại.

Được biết, anh Hoài thường nhập cá giống ở TP. Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I về thả xuống ao, ươm khoảng 1 đến 1,5 tháng. Sau khi cá đạt đủ kích cỡ để nuôi thương phẩm thì bán cho thương lái và các hộ nuôi trồng. Thức ăn cho cá cũng khá đơn giản gồm bột cám, gạo, ngô, đậu tự chế biến tại nhà hoặc bột viên nổi do các công ty thức ăn chăn nuôi sản xuất.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá giống của mình, anh Hoài cho biết: “Cá giống là loại cá sơ sinh, rất dễ chết nên quá trình ươm, nuôi, đánh bắt và vận chuyển đều phải có kỹ thuật. Ao nuôi phải có hệ thống cấp thoát nước chủ động, nước phải đảm bảo sạch, lớp đáy lót ao nên là cát hoặc đất pha cát, mỗi năm phải nạo vét, dùng vôi khử trùng, ngăn ngừa dịch bệnh. Cá giống phải khỏe mạnh, không bị xây xát, đảm bảo tỷ lệ sống cao mới xuất bán được”.

Năm 2016, anh Hoài và vợ tiếp tục mở rộng mô hình nuôi cá giống, xây dựng thêm trang trại rộng gần 4ha với vốn đầu tư gần 1 tỷ đồng ở địa phận xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh do nhu cầu thu mua cá giống của thị trường ngày một tăng lên.

Hiện nay, cá giống của anh Hoài không chỉ cung cấp cho các hộ nuôi cá trong vùng lân cận mà còn được vận chuyển đến các huyện khác như: Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng… Thậm chí, một số thương nhân ở Huế, Quảng Bình cũng tìm đến trại cá giống của anh tìm mua. Mỗi năm, anh thu hoạch từ 10 đến 12 lứa cá giống với tổng sản lượng lên đến 5 tấn, thu về từ 200 đến 250 triệu đồng.

Với nguồn thu nhập đó, gia đình anh đã xây dựng được nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi và lo cho 3 đứa con ăn học. Không chỉ giỏi làm kinh tế, anh Hoài còn luôn tận tình giúp đỡ bà con, truyền đạt kinh nghiệm trong việc nuôi cá. Anh chính là tấm gương cho bà con nông dân học hỏi và noi theo.


Nguyên Phong


 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội