Tin tức

Đổi mới công nghệ sản xuất nhờ nguồn vốn khuyến công

Chủ nhật, 24/05/2020 - 14:26

Thời gian qua công tác khuyến công trên địa bàn Quảng Trị đã thực sự phát triển mạnh mẽ, từ nguồn vốn khuyến công quốc gia cũng như của tỉnh đã kịp thời hỗ trợ tích cực vào quá trình đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất công nghiệp bền vững cũng như quảng bá, nâng cao năng lực hoạt động của nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn. Từ đó, giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động việc làm và tăng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh nhà.

Năm 2019, cùng với nguồn vốn tự đối ứng, Cơ sở xay sát chế biến và kinh doanh lương thực Hoành Huệ, thị xã Quảng Trị được Trung tâm khuyến công và tư vấn phất triển công nghiệp tỉnh hỗ trợ gần 300 triệu đồng từ nguồn vốn khuyến công quốc gia để đầu tư hệ thống dây chuyền xay sát lúa hiện đại khép kín, với tổng kinh phí máy móc nhà xưởng gần 3,5 tỷ đồng.
 

Cơ sở xay sát chế biến lương thực Hoành Huệ đã đầu tư hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại góp phần nâng cao năng suất lao động. 

Nếu như trước đây, cơ sở chỉ sản xuất tối đa được 4 đến 5 tấn lúa/ ngày, thì nay công suất tăng lên gấp 10 lần, cùng với đó chất lượng sản phẩm gạo được nâng lên rõ rệt, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước . Ông Hồ Văn Hoành, chủ Cơ sở xay sát chế biến lương thực Hoành Huệ, thị xã Quảng Trị cho biết: Nhờ vào sự hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công mà cơ sở không chỉ được đầu tư máy móc sản xuất hiện đại như máy bóc vỏ, máy đánh bóng, máy lọc sạn mà cơ sở còn được hỗ trợ hệ thống công nghệ bảo vệ môi trường như máy ép củi trấu, máy lọc bụi cũng từ đó mà cơ sở không còn gây ô nhiễm môi trường xung quanh.
 
Những năm qua, từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, khuyến công địa phương, Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Trị đã tham mưu các cấp thẩm định, phê duyệt, ưu tiên hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn về hoạt động trình diễn kỹ thuật, đầu tư, đổi mới công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

 

Trong 5 năm đã có trên 135 doanh nghiệp được hỗ trợ đổi mới công nghệ sản xuất từ nguồn vốn khuyến công tỉnh và khuyến công quốc gia.

 

Theo Trung tâm khuyến công, riêng năm 2019 từ nguồn kinh phí khuyến công tỉnh đã có 26 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trên địa bàn được phê duyệt hỗ trợ vốn, với tổng kinh phí 1,3 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ 2 đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, công nghệ mới, 20 đề án ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, máy móc thiết bị vào sản xuất sản phẩm. Đến nay, có 10 đề án đã hoàn thành, tổ chức nghiệm thu với kinh phí 490 triệu đồng, các đề án còn lại đạt 95% khối lượng nội dung triển khai.

Ông Nguyễn Trương Hoàn, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Trị cho biết: trong quá trình thực hiện Trung tâm Khuyến công tỉnh đã luôn bám sát, theo dõi các cơ sở, từ đó tìm cách hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn cho các doanh nghiệp. Nhờ vậy,trong những năm vừa qua luôn Quảng trị là một trong những đơn vị được  Trung tâm Khuyến công quốc gia đánh giá cao từ việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn khuyến công.  

Tuy nhiên, thực tế cho thấy các sản phẩm công nghiệp nông thôn của Quảng Trị chủ yếu là chế biến từ nông, lâm sản và nhiều sản phẩm chưa có chỗ đứng trên thị trường. Nhiều sản phẩm còn chưa có mẫu mã, bao bì, chưa đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm nên gặp nhiều khó khăn cho công tác tiếp thị, quảng bá sản phẩm. Doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn hoạt động còn nhỏ lẻ, manh mún, công suất thấp, phần lớn không có điều kiện hoặc chưa chú trọng đến việc mở rộng, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh. Nhu cầu hỗ trợ khuyến công trên địa bàn tỉnh hàng năm tương đối nhiều, trong khi đó nguồn vốn khuyến công được giao hàng năm còn chưa đáp ứng được nhu cầu.
 
Vì vậy, để nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công, ngành Công Thương Quảng Trị đã tập trung nhiều những giải pháp khác nhau, tạo sự lan tỏa trong phát triển sản xuất của các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn. Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Trị Lê Tiến Dũng  cho biết: Sở Công Thương Quảng Trị đã triển khai chương trình khuyến công đến tất cả các huyện thị, thành phố tạo sự lan tỏa lớn đến các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn, tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu nhập và xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Trong quá trình triển khai, Sở cũng lồng ghép các chương trình như: xúc tiến thương mại, đào tạo lao động nông thôn, từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp huy động nguồn lực trong việc thúc đẩy sản xuất.  
 
Mặc dù còn gặp không ít khó khăn khó khăn, nhưng từ những chính sách hỗ trợ triển khai các nguồn vốn khuyến công kịp thời, có hiệu quả mà thời gian qua rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Trị đã tự đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm, từng bước có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Các doanh nghiệp được hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn chuyển giao công nghệ và khoa học kỹ thuật, ứng dụng máy móc tiên tiến nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hoá, giảm chi phí sản xuất, giảm ô nhiễm môi trường ở các ngành nghề như chế biến nông lâm - thủy sản, sản xuất gia công máy móc, chế biến thực phẩm. Theo đó, giai đoạn 2015 – 2020, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 135 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn được hỗ trợ nguồn vốn khuyến công quốc gia, khuyến công tỉnh với tổng kinh phí 24,5 tỷ đồng. Ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương Quảng Trị cho biết: Thời gian tới Sở Công thương Quảng Trị tập trung  chỉ đạo Trung tâm khuyến công nghiên cứu sửa đổi dự thảo nghị quyết chính sách khuyến công của tỉnh nhằm đẩy mạnh việc sử dụng hiệu quả các nguồn vốn khuyến công cũng như tăng cường khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các sơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tham gia đổi mới công nghệ nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm.

Có thể nói, các hoạt động khuyến công hiệu quả của tỉnh thời gian qua đã khuyến khích nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn địa phương đang ở giai đoạn hình thành hoặc đã đi vào hoạt động ổn định mạnh dạn mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị vào sản xuất để phát triển sản phẩm mới, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần không nhỏ chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Lê Thảo – Minh Trí
 

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD