Tin tức

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với xã Triệu Vân về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu, 29/05/2020 - 17:59

Ngày 29/5, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Triệu Vân huyện Triệu Phong về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Cùng tham gia buổi làm việc có đồng chí Lê Thị Lan Hương, UVBTV Tinh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc với xã Triệu Vân về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Bắt tay vào xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ( NTM) với xuất phát điểm rất thấp nhưng bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm của các cấp các ngành, đến thời điểm này Triệu Vân đã đạt 15/19 tiêu chí. Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã cải thiện được đời sống và thu nhập của người dân, kết cấu hạ tầng nông thôn được tăng cường đầu tư, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển của địa phương. Đặc biệt là đã huy động có hiệu quả nội lực trong dân để thực hiện nhiều nội dung như: bê tông hóa nông thôn, chỉnh trang nông thôn. Xã Triệu Vân đặt mục tiêu đến năm 2023 sẽ đạt chuẩn nông thôn mới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng cho rằng: với những khó khăn đặc thù của một xã bãi ngang, Triệu Vân đã biết phát huy truyền thống anh hùng cách mạng vào công cuộc phát triển, xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM. Coi nhiệm vụ phát triển kinh tế là trung tâm, Triệu Vân đã tìm ra được hướng đi, đó là duy trì được ngành nghề truyền thống bên cạnh phát triển thêm những ngành nghề mới như nuôi tôm trên cát và đã xuất hiện những tỷ phú nuôi tôm; khảo nghiệm đưa vào sản xuất một số cây trồng có hiệu quả và đã xây dựng được nhãn hiệu như: đậu xanh lồng. Chính những cách làm đó đã làm cho đời sống người dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn được khởi sắc.


 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng trao gạo hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng dịch COVID - 19

Tuy nhiên, với xuất phát điểm thấp, nguồn lực đầu tư còn hạn chế, Triệu Vân vẫn chưa tạo được sự đột phá trong xây dựng cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế xã hội. việc tổ chức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; việc liên kết, hợp tác trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế, chủ yếu sản xuất theo nông hộ nên chưa tạo ra được những sản phẩm hàng hóa có thương hiệu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: để đẩy nhanh phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới, giúp Triệu Vân về đích NTM sớm hơn kế hoạch, Đảng bộ xã cần tập trung lãnh đạo cán bộ và nhân dân thay đổi trong nhận thức, cách nghĩ, cách làm về xây dựng NTM, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả để tạo ra sản phẩm hàng hóa OCOP.

Xã Triệu Vân nằm trong Khu kinh tế Đông Nam, đây là một lợi thế về thu hút đầu tư, về việc làm, vì vậy đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, xã cần chủ động nắm bắt lợi thế này để phát triển các dịch vụ đi kèm, chuyển đổi cơ cấu lao động, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp. Đồng chí cũng đề nghị, huyện Triệu Phong ưu tiên cân đối thêm nguồn lực cho Triệu Vân hoàn thành một số tiêu chí lớn trong xây dựng NTM như tiêu chí giao thông, thủy lợi, hỗ trợ sản xuất...nhằm tạo tiền đề thúc đẩy sự phát triển. Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã Triệu Vân cũng cần nghiên cứu chuyển đổi các cây trồng, con nuôi phù hợp, mang lại giá trị kinh tế cao, đặc biệt trong Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ tới, Đảng bộ xã phải tập trung thảo luận để thông qua chương trình hành động thực hiện nghị quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương nhằm thực hiện mục tiêu cốt lõi của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống của người dân.

 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng tặng quà cho Trường Mầm non xã Triệu Vân

Dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã trao gạo hỗ trợ cho 60 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 trên địa bàn xã Triệu Vân. Đây là những món quà bằng vật chất do UBMTTQVN tỉnh vận các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19. Đồng chí cũng trao một phần quà cho Trường Mầm non xã Triệu Vân, giúp nhà trường có điều kiện dạy và học tốt hơn.                                                                                                         Nguyễn Loan – Thanh Châu.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD