Tin tức

Người hùng ở bản Pa Roi

Thứ hai, 01/01/2018 - 21:28

Là người duy nhất của tỉnh Quảng Trị nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2017 về làm tốt công tác dân tộc, Già làng Pả Lăng, ở bản Pa Roi, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa là một tấm gương nông dân sản xuất giỏi, nỗ lực xây dựng Khối đại đoàn kết, giúp đỡ nhân dân địa phương cùng vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Già làng Pả Lăng hướng dẫn người dân làm kinh tế

Trước đây, người dân bản Pa Roi chủ yếu phải đi làm thuê, trồng lúa rẫy, đời sống còn rất khó khăn. Và gia đình già Pả Lăng cũng không ngoại lệ. Nhận rõ cái khó, cái khổ của bản làng, quyết tâm thoát nghèo, năm 2006, Pả Lăng đã mạnh dạn vay vốn khai hoang ngọn đồi lau cách nhà 3km để trồng 4ha bời lời. Để có cái ăn trước mắt, gia đình ông đã trồng xen canh cây lúa, cây sắn và nuôi thêm cá nước ngọt. Sau gần 8 năm dày công chăm sóc, năm 2014 ông khai thác lứa vỏ bời lời đầu tiên với giá bán 20.000 đồng/kg khô, thu về lãi ròng hơn 100 triệu đồng. Chỉ qua 3 vụ thu hoạch vỏ bời lời, Pả Lăng đã tích cóp đủ tiển để xây dựng căn nhà khang trang, to đẹp nhất vùng. Pả Lăng tâm sự:

Trích tiếng già làng Pả Lăng, ở bản Pa Roi, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa:


Lời dịch: Là một người Đảng viên mình luôn phải là người gương mẫu, đi đầu. Để dân tin, tôi và gia đình luôn tìm tòi cách làm kinh tế hiệu quả từ sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Thấy mình làm tốt, mình nói người dân cũng sẽ làm theo thôi”.

Bà con dân bản Pa Roi tin vào việc Pả Lăng làm và tìm đến nhà ông để học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây bời lời đỏ. Pả Lăng tận tình giảng giải kỹ thuật trồng, chăm sóc và hỗ trợ giống cây bời lời đỏ cho bà con. Đến nay, cả bản Pa Roi có 53 hộ người đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô đều trồng cây bời lời đỏ và có thu nhập ổn định, số hộ thoát nghèo của bản  ngày càng tăng. Bên cạnh đó, gia đình ông luôn gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng mối đoàn kết trong bản làng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Qua những lời nói, việc làm cụ thể ông đã xây dựng được niềm tin và sự nể phục của người dân. Là người được thường xuyên được Pả Lăng giúp đỡ chị Pỉ Nhung, bản Pa Roi, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa chia sẻ:

Trích tiếng chị Pỉ Nhung, bản Pa Roi, xã A Dơi:

 


Trích tiếng ông Lê Quang Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã đã ghi nhận những đóng góp của Pả Lăng cho địa phương trong những năm qua. 
Với những cố gắng, nỗ lực đó, năm 2017, Pả Lăng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “ Già làng tiêu biểu xuất sắc trong công tác xây dựng Khối đại đoàn kết toàn dân và nỗ lực phát triển kinh tế trong cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số”, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khenĐã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế hộ gia đình”.


Khánh Hưng – Bru Xinh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội