Tin tức

Độc đáo máy cắt cây bụi tự động hỗ trợ rà phá bom mìn

Thứ tư, 03/06/2020 - 09:20

Lần đầu tiên ở Quảng Trị, cỗ máy cắt cây bụi phục vụ rà phá bom mìn tự động làm việc thông qua điều khiển từ xa của nhân viên kỹ thuật. Được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ cơ giới trong rà phá bom mìn hiện trường, máy cắt cây bụi tự động được hy vọng sẽ tăng cường tính hiệu quả cho hoạt động rà phá bom chùm và các vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị.

 

Sử dụng máy cắt điều khiển từ xa để rà phá bom mìn
 

Chiếc máy cắt và phát quang cây bụi tự động có tên là Bearcat. Không ai được đến gần vì lý do bảo đảm an toàn. Nó phát quang và xay nát toàn bộ thảm thực bì và được điều khiển từ xa bởi một nhân viên kỹ thuật cách đó hơn 50 mét.

Vì cỗ máy được điều khiển tự động nên nó làm việc bất kể với điều kiện thời tiết nào. Ví như trời đang mưa nhưng không ảnh hưởng gì hoạt động của nó cả. Nhưng hiệu quả về năng suất và chất lượng của cỗ máy còn đặc biệt hơn so với con người rất nhiều.

Với sự hỗ trợ của Chương trình Nghiên cứu và Phát triển Rà phá Bom mìn Nhân đạo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy – Dự án RENEW (NPA-RENEW) triển khai máy cắt cây bụi Bearcat này để hỗ trợ hoạt động rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị. Bearcat là một phần của dự án Đánh giá Hiện trường Hoạt động của NPA Việt Nam do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ để phát triển, thử nghiệm và đánh giá các hệ thống dò tìm và hệ thống cơ giới nhằm tăng tính hiệu quả hơn trong rà phá bom chùm và vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam.

Được chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn từ Chương trình Nghiên cứu và Phát triển Rà phá Bom mìn Nhân đạo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, hai nhân viên của NPA-RENEW hiện nay có đủ khả năng vận hành hệ thống máy Bearcat, gồm chăm sóc và bảo dưỡng thiết bị. Hiện cỗ máy Bearcat đang tiến hành cắt dọn cây bụi tại khu vực khẳng định nguy hiểm có diện tích 750.000 m2 ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, sau đó đội rà phá bom mìn hiện trường được cử đến để rà sạch cho người dân địa phương. 


                                                                                                                  Đình Giáo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD