Tin tức

Đakrông chủ động công tác phòng chống cháy rừng

Thứ tư, 03/06/2020 - 08:51

Theo dự báo năm 2020, tình hình nắng nóng kéo dài nên nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Trước tình hình đó, Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông đã đề ra nhiều giải pháp nhằm chủ động trong công tác phòng chống cháy rừng trên địa bàn.

 
Kiêm lầm huyện Đakrông tuần tra khu vực rừng tự nhiên

Dưới cái nắng như lửa đốt, chúng tôi cùng với cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông vượt gần 20 km đường để đến với xã Triệu Nguyên. Đây là một trong những xã có diện tích rừng khá lớn của huyện Đakrông. Ông Trương Văn Hoài, Chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên cho biết: trên địa bàn xã hiện có hơn 4.600 ha rừng tự nhiên, trong đó rừng đặc dụng hơn 3.700 ha, rừng sản xuất hơn 460 héc ta, và hơn 200 héc ta rừng trồng. Ngoài việc phòng chống xói lỡ núi, chống lũ ống lũ quét từ thượng nguồn tràn về, số diện tích rừng này còn đem lại nguồn kinh tế đáng kể cho bà con nhân dân trong vùng. Do vậy, công tác  phòng chống cháy rừng ( PCCR ) vào mùa khô là việc làm cấp thiết của xã Triệu Nguyên. Theo kế hoạch của xã, thì  ngay từ những ngày nắng nóng đầu hè 2020 này, xã Triệu Nguyên đã trực tiếp chỉ đạo cho các tổ đội bảo vệ rừng của xã tuần tra kiểm soát 24/24 giờ trong ngày để  kịp thời phát hiện và ngăn chặn những nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra
 
 Đakrông là một huyện miền núi, có quỹ đất rừng rất lớn, trong đó, rừng tự nhiên có hơn 71.000 ha, rừng trồng 8.500 ha. Cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, từ năm 2008, huyện Đakrông đã bắt đầu thực hiện chính sách giao đất, giao rừng cho các tổ  chức, cộng đồng dân cư cũng như hộ gia đình quản lý, bảo vệ  và sản xuất. Từ chủ trương này đã và đang thu được những kết quả đáng kể, góp phần nâng độ che phủ của rừng lên gần 65% và công tác PCCR được đảm bảo bởi ý thức của người dân tự bảo vệ rừng của mình là rất cao. Đặc biệt là rừng đã tạo công ăn việc làm và tạo nguồn thu nhập cao cho bà con nhân dân của huyện Đakrông nói chung, và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng. Với những giá trị mang lại từ rừng nên công tác PCCR mùa khô luôn được huyện Đakrông tăng cường chỉ đạo thực hiện. Theo đó, Hạt Kiểm Lâm huyện Đakrông đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng các phương án PCCR, chỉ đạo các xã có rừng phối hợp với các tổ, hộ gia đình phải chủ động tuần tra kiểm soát 24/24 giờ kịp thời khẩn báo cho cơ quan chức năng khi có cháy rừng xảy ra. So với nhiều địa phương khác, điểm khác biệt của huyện Đakrông là nhờ thực hiện tốt chủ trương giao đất giao rừng cho hộ gia đình và cộng đồng quản lý nên công tác phòng chống cháy rừng đã được người dân đặc biệt chú trọng.
 
Theo dõi địa hình rừng trên bản đồ

Ông Lê Phước, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Đakrông chia sẻ: “ Là một huyện miền núi, với diện tích rừng lớn, nhưng lực lượng kiểm lâm lại mỏng và đường sá đi lại khó khăn nên công tác bảo vệ rừng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi đã chủ động phối hợp cùng cán bộ kiểm lâm các địa phương triển khai nhiều phương án hoạt động và  tổ chức nhiều đợt tuần tra định kỳ, đột xuất ở các khu vực rừng dễ bị xâm hại. Đặc biệt đối với công tác PCCR, chúng tôi luôn thực hiện nghiêm túc, trong đó lấy phương châm phòng là chính và luôn chủ động với kế hoạch bốn tại chỗ...”.
   
Cùng v
ới nhiều giải pháp thực tế để chủ động phòng chống cháy rừng và sự chủ động của các cấp, các địa phương từ huyện đến cơ sở; việc giao đất giao rừng cho hộ gia đình và cộng đồng quản lý, tin chắc rằng, huyện Đakrông sẽ bảo đảm không để cháy rừng xảy ra trong mùa khô này.


                                                                                                                                 Đạo Thiện

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD