Tin tức

Làm thuyền nan bằng vật liệu composite

Thứ tư, 03/06/2020 - 09:19

Từ xưa, gỗ và tre là vật liệu chủ yếu để bà con ngư dân đóng thuyền đi biển. Tuy nhiên thuyền gỗ, thuyền nan nặng nề, giá thành cao nhưng độ bền không lớn, trong khi đó gỗ ngày càng khan hiếm. Nhận thấy điều đó, gia đình anh Phan Trần Quốc Thới và chị Lê Thị Liên thôn An Hòa 2, thị trấn Cửa Tùng đầu tư xưởng đóng thuyền làm từ vật liệu composite và bước đầu đã thành công.

 

Kiểm tra máy móc trước khi lắp ráp
 
Trong thời gian đi lao động ở các tỉnh phía Nam, học hỏi kinh nghiệm từ địa phương này, trở về quê hương với nguồn vốn dành dụm được và vay mướn thêm, vợ chồng anh Thới mạnh dạn đầu tư xưởng đóng thuyền. Khác với các loại thuyền truyền thống làm bằng gỗ hoặc nan tre, xưởng của chị sử dụng vật liệu là composite. So với thuyền truyền thống, thuyền làm bằng composite nhẹ hơn một nửa. Giá thành mỗi chiếc thuyền bọc composite chiều dài 7,4 m có trị giá 34 triệu đồng, trong khi đó giá thuyền nan cùng loại khoảng 60 triệu đồng. Đây là ưu điểm vượt trội của thuyền làm bằng vật liệu là composite. Những tháng đầu năm 2020, cơ sở đóng thuyền của gia đình anh Thới, chị Liên đã đóng được hàng chục thuyền composite, trong đó có 3 chiếc có tải trọng khá lớn.

Từ khi mở xưởng, cơ sở đóng xuồng, thuyền coposite, gia đình anh Thới đã được UBND và Hội Nông dân thị trấn Cửa Tùng tạo điều kiện để làm ăn như: hỗ trợ vay vốn, cho thuê mặt bằng ưu đãi tại cảng cá thuận tiện cho việc sản xuất và hạ thủy thuyền, xuồng.
         
Khách hàng đang kiểm tra thuyền tại xưởng đóng xuồng, thuyền Liên – Thới trước khi hạ thủy

Hiện nay, một số lượng lớn bà con ngư dân vùng biển Vĩnh Linh và Gio Linh khai thác thuỷ sản chủ yếu trung bờ và vùng lộng từ đảo Cồn Cỏ trở vào. Những chiếc thuyền thúng, thuyền nhỏ làm bằng composite được gắn máy từ 10 – 30 CV chạy với tốc độ 8 – 9 hải lý/giờ, không thấm nước, các khoang đựng đồ rộng và sâu nên rất thuận tiện, giá thành lại rẻ nên được nhiều bà con ngư dân ưa chuộng, lựa chọn. Từ khi đi vào sản xuất đến nay, đã có hàng chục chiếc thuyền các loại của cơ sở đóng thuyền Liên - Thới chuyển giao cho bà con ngư dân. Với nhiều ưu điểm, trong tương lai thuyền đóng bằng vật liệu là composite sẽ là sự lựa chọn của ngư dân để thay thế thuyền gỗ, thuyền nan. Có thể nói, cơ sở đóng thuyền Liên - Thới đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, tạo việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định người lao động địa phương.

Kế hoạch năm 2020, thị trấn Cửa Tùng phấn đấu đạt mức khai thác hơn 1000 tấn thuỷ sản các loại, trong đó chủ yếu là vùng trung bờ. Xưởng đóng xuồng, thuyền composite của gia đình anh Thới, chị Liên giúp bà con thuận lợi hơn trong sản xuất, góp phần cùng với nhân dân thị trấn Cửa Tùng hoàn thành kế hoạch khai thác hàng năm./.
                                                      


                                                                                                                                        Văn Cần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD