Tin tức

Nhật Bản sắp có hệ thống robot xét nghiệm PCR tự động

Thứ năm, 04/06/2020 - 15:49

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hãng chế tạo robot y học Medicaroid (Nhật Bản) đang lên kế hoạch phát triển hệ thống robot chuyên thực hiện xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) một cách tự động nhằm giảm thiểu rủi ro do nhiễm virus SARS-CoV-2 cho các nhân viên y tế, đồng thời tăng cường năng lực xét nghiệm của hệ thống y tế ở những quốc gia thiếu nhân lực trầm trọng như Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm PCR nhằm phát hiện người nhiễm COVID-19 tại Fujisawa, quận Kanagawa, Nhật Bản ngày 27/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN


Hệ thống này sẽ bao gồm nhiều robot, trong đó có một robot phụ trách việc lấy mẫu xét nghiệm từ những người đến kiểm tra, một robot phụ trách việc chuyển các mẫu xét nghiệm đó tới các thiết bị xét nghiệm, và một robot khác quản lý thuốc thử. Bên cạnh đó, hệ thống trên cũng bao gồm các robot chăm sóc y tế chuyên thực hiện phân phát bữa ăn và giám sát các dấu hiệu quan trọng của các bệnh nhân. 

Theo Medicaroid, robot lấy mẫu xét nghiệm sẽ là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống này bởi vì nó cho phép các bác sĩ có thể tiến hành các thủ tục xét nghiệm PCR từ xa. Thiết bị này sẽ được chế tạo trên cơ sở kinh nghiệm chế tạo các robot công nghiệp của tập đoàn Kawasaki Heavy Industries.

Theo kế hoạch, trong quý 3, Medicaroid sẽ tiến hành thiết kế, chế tạo và đánh giá hệ thống robot nói trên, và từ tháng 10 hãng sẽ đưa hệ thống robot vào thử nghiệm ở các bệnh viện và các cơ sở khác thuộc Mạng lưới Sáng tạo Y sinh Kobe.

Chính quyền thành phố Kobe nơi Medicaroid đặt trụ sở, dự kiến sẽ hỗ trợ khoảng 460.000 USD cho việc thực hiện dự án này, đồng thời hỗ trợ cho hãng trên trong việc tiến hành thử nghiệm hệ thống robot xét nghiệm tại các bệnh viện và cơ sở khác.

Medicaroid là một công ty liên doanh giữa tập đoàn Kawasaki Heavy Industries và hãng chế tạo dụng cụ chuẩn đoán Sysmex.


                                                                                                               Theo Báo Tin tức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD