Tin tức

Nữ du kích dũng sĩ với nghiệp chữa bệnh cứu người

Thứ sáu, 05/01/2018 - 14:56

Từng là nữ du kích bắn tỉa nơi vành đai trắng, bà Chẩm khiến cho giặc Mỹ cắm chốt tại hàng rào điện tử Mc Namara, căn cứ Dốc Miếu (Gio Linh, Quảng Trị) bao phen khiếp sợ. Bà Chẩm 9 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ cùng nhiều Huân, Huy chương cao quý khác. Khi đất nước hòa bình, nữ du kích năm xưa lại lặng lẽ làm một y tá khiêm nhường, bất kể nắng mưa, ngày hay đêm, hễ người dân cần là bà có mặt. Dù đã đến lúc an dưỡng tuổi già, thế nhưng bà Chẩm vẫn miệt mài với nghiệp chữa bệnh cứu người, tận tụy giúp đỡ bà con mà không lấy một đồng tiền công hay chờ được đền đáp lại.

                                                                                               Bà Chẩm vẫn hàng ngày đi chữa bệnh 

Hơn 40 năm nay, bà Hoàng Thị Chẩm (71 tuổi, trú tại thôn Xuân Long, xã Trung Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) vẫn thầm lặng với công việc chữa bệnh cứu người.

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng nằm ở bờ Nam sông Bến Hải, lớn lên chứng kiến cảnh giặc đàn áp dân lành, bà Chẩm sớm tham gia hoạt động cách mạng. Năm 1960, khi mới 12 tuổi, bà Chẩm được giao nhiệm vụ làm giao liên cơ sở, đưa thư từ, tài liệu vào vùng bị địch vây chiếm. Cô bé Hoàng Thị Chẩm lúc đó khi thì trong vai một trẻ chăn trâu cắt cỏ, khi thì đi hái măng, kiếm củi để thực hiện nhiệm vụ đưa thư từ, tài liệu kịp thời, bí mật. Một sáng tháng 5/1967,  giặc Mỹ đưa bộ binh, cơ giới càn vào đốt nhà, lập vòng vây dồn nhân dân ba xã Trung Hải, Trung Giang, Trung Sơn (huyện Gio Linh) lên vùng đất Tân Tường (huyện Cam Lộ), thành lập “vành đai trắng” và tuyên bố không một con kiến, con chuột sống sót ở đây. Cả gia đình bà Chẩm bị đưa đi. Lo lắng về nhiệm vụ giao liên còn chưa hoàn thành, bà đã trốn thoát trở về làng để tiếp tục hoạt động cách mạng. Ba năm sau, bà Chẩm tham gia vào lực lượng du kích địa phương. Bà được phân công làm khẩu đội trưởng đội 12 ly 7 với nhiệm vụ bắn máy bay và ngăn chặn địch càn vào. Đến năm 1969, khi tròn 19 tuổi, bà Chẩm trở thành du kích tập trung xã Trung Hải, được cử đi học bắn tỉa và nhận nhiệm vụ vây ép địch ở căn cứ Dốc Miếu. Trong suốt 4 năm liền, đội du kích ngày đêm canh gác ở vị trí cách địch hơn 1 km, bắn tỉa về phía địch, ép không cho chúng ra khỏi vùng hàng rào điện tử Mc Namara. Trong suốt thời gian đó, chỉ có cơm vắt, nước lả, nằm hầm nhưng đội du kích bao phen khiến giặc Mỹ khiếp vía. Đến bây giờ, bà Chẩm không quên được giây phút phải đối mặt với trận chiến sinh tử. Cay cú vì bị vây ép, tháng 8/1969, địch với sự hỗ trợ của 9 xe tăng mở trận càn tiến đến vị trí đội bà Chẩm đang ẩn nấp. Trong tình thế nguy cấp, tương quan lực lượng, đội du kích quyết định rút vào hầm và gài mìn định hướng trước cửa hầm, nếu xe tăng, bộ binh địch tiến sát thì sẽ quyết cảm tử, không để bị bắt sống. Nhanh trí, bà Chẩm chụp lấy khẩu súng tiểu liên, rời khỏi hầm, lao ra vừa chạy vừa bắn. thu hút xe tăng địch, dụ chúng vào bãi mìn chống tăng gần đó. Địch trúng kế đi vào, mìn nổ, xe tăng lật ngữa, bộ binh chết không ít. Bà Chẩm vinh dự 9 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ cùng nhiều Huân, Huy chương cao quý khác.

Năm 1973, quê hương giải phóng, bà Chẩm được cử đi học lớp y tá và về nhận công tác tại trạm y tế xã. Trở về sau cuộc chiến, nữ du kích tiếp tục cống hiến cho quê hương với nghiệp chữa bệnh cứu người. Cho đến nay, khi tóc đã bạc hơn nửa mái đầu, nữ du kích ngày đó vẫn chưa muốn nghỉ ngơi, vẫn tâm huyết với nghề y, rong ruổi ngược xuôi giúp mọi người. Bà Hoàng Thị Chẩm tâm sự: Lúc vào đó thì không sợ gì hy sinh hết, chỉ nghĩ rằng đánh được giặc và bảo vệ được quê hương sớm được giải phóng. Bây giờ, mình được nhà nước trả lương thương binh rồi, sau này về mình đã từng đi học nghề y, giờ tâm huyết của mình yêu nghề nghiệp, bà con yêu cầu khám bệnh, còn ngày nào thì phục vụ bà con ngày ấy, không nghĩ đến tiền bạc, tiền công không quan trọng. Nếu mình thấy không có khả năng chữa thì chuyển cho bà con đến viện, còn có khả năng điều trị được thì giúp cho bà con đỡ phần nào tiền bạc, đi lại xa xôi. Còn ngày nào thì phục vụ cho bà con ngày đó, đến khi nào không đi được thì thôi.

Với hơn nửa đời gắn bó với nghề y, bà Chẩm giúp đỡ bà con từ việc sơ cấp cứu, chữa bệnh thông thường cho đến việc hộ sinh. Ngày đó, mỗi lần có ai đau ốm hay sinh nở đều khó khăn vì cơ sở y tế ở xa, phương tiện đi lại không có. Bà Chẩm với chiếc xe đạp của mình, hằng ngày đi đến từng nhà khám chữa bệnh, giúp nhiều sản phụ trong vùng. Người dân nơi đây gọi bà Chẩm là “Bà đỡ mát tay” bởi đã giúp rất nhiều sản phụ vượt cạn thành công. Miễn ai cần giúp thì bà có mặt, nhiệt tình, tận tụy dù đêm hôm khuya khoắt. Bà Bùi Thị Nguyên, 62 tuổi, ở thôn Xuân Long, xã Trung Hải, huyện Gio Linh từng được bà Chẩm giúp đỡ từ việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho đến hộ sinh. Những lúc đau ốm, bà Chẩm lại giúp khám bệnh mà không lấy một đồng tiền công, nếu nặng thì bà Chẩm khuyên bệnh nhân nhanh chóng đi bệnh viện. Bà Bùi Thị Nguyên xúc động nói: Hồi xưa chiến tranh thì bà Chẩm đi đánh giặc, nhưng trở về thời bình thì bà con ai đau ốm thì bà đi khám, tiêm. Dù đêm hôm, 1- 2 giờ sáng bà vẫn đứng trực cho họ xong đã mới ra về. Trước đây tôi sinh 4 đứa con cũng nhờ bà Chẩm. Ai đau ốm đêm hôm, sinh nở mọi lúc gọi bà đều tới chứ không kể mệt nhọc. Bà con họ hàng, lối xóm ai bà cũng giúp đỡ, cả xã ai cũng mến mộ, nể phục và biết ơn.

Bây giờ ở tuổi ngoài 70, bà Chẩm còn rất khỏe và nhanh nhẹn, ngày đêm miệt mài ngược xuôi như con thoi khắp làng trên xã dưới để chữa bệnh cứu người. 

Nguyên Hương 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội