Tin tức

Tháo gỡ khó khăn cho dự án trồng cây Mắc ca

Thứ sáu, 05/01/2018 - 16:38

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã tích cực thu hút đầu tư trên các lĩnh vực và cho đến nay đã có một số dự án triển khai trên địa bàn, trong đó có dự án trồng cây Mắc ca tại huyện Hướng Hóa của Công ty TNHH My Anh - Khe Sanh. Do nhiều nguyên nhân, quá trình thực hiện Công ty gặp không ít khó khăn, tuy nhiên với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, các ngành chức năng và huyện Hướng Hóa vào cuộc một cách tích cực, đến nay những vướng mắc đã được tháo gỡ và hiện tại Công ty đang tiếp tục sản xuất.

                                                                               Lãnh đạo tỉnh kiểm tra dự án cây Mắc ca

Cuối năm 2014, Công ty TNHH My Anh - Khe Sanh được UBND tỉnh Quảng Trị cho thuê đất thực hiện dự án trồng cây Mắc ca tại địa bàn xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa với tổng diện tích cho thuê 587,2 ha. Sau khi có hồ sơ cho thuê đất, Công ty đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn và huyện Hướng Hóa tiến hành kiểm kê, áp giá, bồi thường, hỗ trợ đất và tài sản trên đất cho người dân, tuy nhiên, khi được bàn giao đất thực địa thì vấp phải sự phản ứng của một số hộ gia đình.

Ông Huỳnh Văn Trí, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty cho biết: Trong giai đoạn 1, Công ty đã đầu tư gần 10 triệu USD, xây dựng nhà máy, vườn ươm, khai hoang đất trồng cây Mắc ca, xen canh chuối và cây dược liệu nhưng tiến độ của dự án bị cản trở, kéo dài. Công ty đã kiến nghị lên các cấp và đã được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng cùng với huyện Hướng Hóa từng bước tháo gỡ và hiện tại không phát sinh thêm các trường hợp tranh chấp, cản trở của các hộ và cũng không còn tình trạng trâu bò phá hoại cây trồng nữa.

Trích tiếng ông Huỳnh Văn Trí, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH My Anh - Khe Sanh:

 

Theo báo cáo của Công ty TNHH My Anh – Khe Sanh, tính đến tháng giêng năm 2018, đơn vị đã được giao hơn 484 ha để đưa vào trồng cây Mắc ca. Hiện nay còn 54,3 ha rừng tự nhiên tái sinh, sau khi làm nương rẫy, dọc các khe suối, Công ty có nguyện vọng quản lý, bảo vệ đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương và đang chỉ đạo điều chỉnh diện tich thuê sang giao rừng tự nhiên sản xuất, còn khoảng 5,5 ha của 4 hộ đang được huyện Hướng Hóa vận động bàn giao đất công ty, riêng 2 hộ Hồ Văn Miệt và Hồ Giác do gia strij tài sản bồi thường lớn thay vì giảm diện tích như UBND tỉnh đề nghị, Công ty sẽ tự đứng ra thương thảo, có hơn 33 ha của Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Quảng Trị cũng đang được đơn vị thương lượng, bồi thường cây trên đất. Về chăn thả trâu bò, các hộ gia đình ở bản Tà Đủ, xã Tân Hợp đã đưa về khu đất 73,1 ha rừng tự nhiên đã giao cho cộng đồng để chăn thả theo chỉ đạo của UBND huyện Hướng Hóa. Những vấn đề khác, Công ty sẽ cùng với chính quyền địa phương bàn bạc để thống nhất cách giải quyết phù hợp. Có thể nói, cho đến nay cơ bản những vướng mắc, khó khăn đã được tỉnh Quảng Trị tháo gỡ và giải quyết thỏa đáng và Công ty phấn đấu sẽ hoàn thành trồng cây Mắc ca trên diện tích 587,2 ha đã được giao vào cuối tháng 6 năm 2018.

Trích tiếng ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị : 


Qua 3 năm triển khai dự án, những diện tích Mắc ca đã trồng cho thấy sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện đất đai và khí hậu ở huyện Hướng Hóa. Tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và mong muốn Công ty tiếp tục tổ chức sản xuất có hiệu quả. Đồng thời xây dựng mối liên kết, hướng dẫn cho người dân trồng, chăm sóc cũng tính toán phương án thu mua, chế biến sản phẩm.
 
Bá Thuần - Hoài Đức.
 

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội