Tin tức

Hiệu quả từ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nước mắm

Thứ bảy, 06/01/2018 - 15:33

Tìm được đầu ra cho sản phẩm, giá cả bán ra thị trường ổn định. Đó là những bước đầu thu được của xã Vĩnh Thái từ sự hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân sản xuất nước mắm. Sự liên kết sản xuất và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm nước mắm đang được áp dụng cho các hộ dân đã mang lại hiệu quả thiệt thực.

Cơ sở sản xuất nước mắm của bà Nguyễn Thị Thu, thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái

Gắn bó với nghề làm nước năm hơn 20 năm. Bà Nguyễn Thị Thu, thôn Thái Lai xã Vĩnh Thái sản xuất nước mắm với phương pháp làm thủ công nhiều năm nay. Mô hình làm nước mắm nhỏ lẻ từ 50-70kg cá cho một mẻ nước mắm. Bà Thu nhận thấy, sản phẩm nước mắm của mình rất được nhiều người ưa chuộng. Vì vậy, 2014 gia đình bà Thu cùng 3 hộ gia đình trong xã hợp tác thành lập Công ty TNHH Nước mắm Vĩnh Thái. Bà Thu cho biết: công ty này sẽ liên kết với Công ty MGF tại Sài gòn, đây là nơi đầu tư vốn, nguyên liệu, dụng cụ làm nước mắm và cũng là nơi tiêu thụ sản phẩm nước mắm được làm ra.
    
Quy trình một mẻ nước mắm rất công phu được kéo dài trong vòng gần 2 năm. Nguyên liệu là cá cơm cá nục sau khi được thu mua về rửa sạch, muối hỗn hợp muối và cá sau đó được đóng vào chum. Sau khi chưng cất từ 18-20 tháng bắt đầu chắt lọc, chiết bằng ống lọc 2-3 lần mới thành sản phẩm nước mắm nguyên chất 100%, từ đó được đóng chai có nhãn hiệu do Công ty TNHH Nước mắm Vĩnh Thái sản xuất. Cứ 1kg cá sẽ cho ra 0,5 lít nước mắm. Sau 3 năm triển khai, bà Thu bán ra được 25.000 lít nước mắm, vì vậy bước đầu mang lại những hiệu quả nhất định.
 
Trích tiếng bà Nguyễn Thị Thu, thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái:


 Được biết, năm 2016, do sự cố môi trường biển nên cơ sở sản xuất nước mắm Vĩnh Thái đã tạm dừng hoạt động. Đến năm 2017 vừa qua, cơ sở bà Thu tiếp tục hoạt động cho xuất ra 10.000 lít nước mắm, mỗi lít bán ra thị trường 300 ngàn đồng. Với mô hình làm nước mắm tại cơ sở bà Thu, khi vào mùa cá cũng giải quyết 7-8 nhân công với mức lương gần 4 triệu đồng/ tháng.
 
Trích tiếng ông Trần Văn Thận, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vĩnh Thái:


 Đây là hướng sản xuất nước mắm theo truyền thống nguyên chất 100%, không chất bảo quản nên được người tiêu dùng lựa chọn và khách du lịch đến Vĩnh Thái đều mua về làm quà.
   
 Có thể nói, sự liên kết từ khâu sản xuất cho đến bước tiêu thụ sản phẩm là hướng đi phù hợp cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã Vĩnh Thái. Là kênh tiêu thụ hiệu cả cho nghề đánh bắt hải sản ở địa phương, vừa là nơi sản xuất nước mắm sạch chất lượng, an toàn bán ra thị trường. Vì vậy, đây là mô hình đáng được phổ biến và nhân rộng.

Biên Thùy
                                                                                      

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội