Tin tức

Hàn Quốc dự kiến các vấn đề đàm phán với Triều Tiên

Thứ hai, 08/01/2018 - 11:04

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết, tại cuộc hội đàm cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9/1 tới, phía Hàn Quốc sẽ tìm cách thảo luận các cách thức làm dịu căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và vấn đề đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh.

Bộ trưởng Bộ Thống Nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon trong cuộc họp báo tại Seoul. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Phát biểu với báo giới ngày 8/1, ông Cho, cũng là trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc, nêu rõ: "Về cơ bản hai bên sẽ tập trung vào Thế vận hội Olympic. Khi thảo luận mối quan hệ liên Triều, phía Hàn Quốc sẽ nêu vấn đề các gia đình bị ly tán do chiến tranh, cũng như cách làm dịu tình trạng căng thẳng quân sự". 

Bộ trưởng Cho sẽ dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc đàm phán với Triều Tiên ngày 9/1. Đây là cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên sau hơn 2 năm, với mục đích thảo luận việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra vào tháng tới và các cách thức cải thiện quan hệ liên Triều. Phái đoàn của Chính phủ Hàn Quốc gồm 5 thành viên, trong đó có Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung, một người có nhiều kinh nghiệm về đàm phán liên Triều. 

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Thống nhất và thứ trưởng bộ này cùng tham gia một phái đoàn đàm phán liên Triều. Trong khi đó, phái đoàn của Triều Tiên sẽ do ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK) - cơ quan chuyên trách quan hệ liên Triều - làm trưởng đoàn, cùng với 4 thành viên khác, trong đó có một quan chức cấp cao của Bộ Thể thao là Won Kil-u. 

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết sau cuộc đàm phán cấp cao tới, hai bên cần tiếp tục tiến hành các cuộc thảo luận ở cấp chuyên gia. 

Kế hoạch đàm phán cấp cao nói trên đã được 2 bên nhất trí sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng cử một phái đoàn tham gia Thế vận hội Olympic sắp tới tại Hàn Quốc và đề nghị nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc cuối tuần trước. Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng sự tham gia của Triều Tiên vào Thế vận hội tới sẽ giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, theo đó mối quan hệ liên Triều tốt đẹp hơn sẽ tạo điều kiện để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng và thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa Mỹ với Triều Tiên. 

Theo hãng tin Yonhap, động thái trên đã nhận được sự ủng hộ lớn của người dân Hàn Quốc. Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do hãng Realmeter thực hiện và công bố ngày 8/1, có 71,6% người được hỏi cho rằng Tổng thống Moon đã làm tốt chức trách của mình, tăng 3,1% so với kết quả thăm dò cách đây một tuần. Trong khi đó, chỉ 24,1% đánh giá ngược lại (giảm 0,9%). Đây là lần đầu tiên trong một tháng qua, tỷ lệ ủng hộ ông Moon vượt ngưỡng 70%. 

Realmeter nhận định kết quả trên cho thấy kỳ vọng của người dân Hàn Quốc về một sự "tan băng" trong quan hệ liên Triều khi hai bên tiến hành cuộc đàm phán sắp tới. 

Về kế hoạch đàm phán, ngày 8/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai bên đã nhất trí bắt đầu đàm phán vào lúc 10h sáng 9/1 (theo giờ địa phương) tại làng đình chiến Panmunjeom ở biên giới hai miền. 

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Baik Tae Hyun nêu rõ hai bên đã nhất trí về thời gian đàm phán nói trên vào chiều 7/1. Một chủ đề then chốt sẽ được thảo luận tại cuộc đàm phán là việc Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông diễn ra từ ngày 9-25/2.

Theo TTXVN/ Tin Tức 

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội