Tin tức

Trang trại chăn nuôi bò mang tính bền vững

Thứ ba, 09/01/2018 - 20:12

Mấy năm trở lại đây, người dân ở tỉnh Quảng Trị đã tích cực thực hiện chương trình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Trong đó nhiều hộ đã nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi và đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại, phát triển mô hình trồng cỏ, nuôi bò nhốt, điển hình là trang trại của ông Phạm Xuân Khiên, ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong.

Trang trại chăn nuôi bò của ông Phạm Xuân Khiên

Sau khi tỉnh và huyện có chủ trương tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa, nhận thấy trên địa bàn có 1 vùng đất bạc màu, bỏ hoang, năm 2014, ông Phạm Xuân Khiên, ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong đã mạnh dạn đấu thầu trong vòng 50 năm và đấu thêm 1 số diện tích đất màu nhỏ lẻ của nhiều hộ gia đình,  tổng cộng được 7 ha. Trên diện tích đó, ông đã đầu tư 19 tỷ đồng, cày ủi, trồng cỏ và xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò nhốt theo hướng khép kín. Ngoài ra còn xây thêm nhà tránh lũ cho bò, khoan giếng, xây bể xử lý, phối trộn thức ăn. Nhờ chọn gống bò lai Zebu, có nguồn gốc xuất xứ cụ thể và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, nhất là khẩu phần thức ăn hợp lý và làm tốt công tác tiêm phòng nên 3 năm qua, 157 con bò sinh trưởng, phát triển tốt, đã xuất chuồng hơn 60 con. Tuy giá mấy năm trở lại đây xuống thấp, không có lãi, thậm chí phải bị lỗ nhưng ông Khiên vẫn quyết tâm duy trì phát triển trang trại, tin tưởng giá sẽ tăng cao trở lại.
 
Trích tiếng ông Phạm Xuân Khiên, chủ trang trại ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong:


Theo tính toán của ông Khiên, nuôi bò mang lại hiệu quả rất cao, chẳng hạn như cách đây 3 năm về trước dù nuôi vỗ béo hay sinh sản 1 con cũng lãi hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, muốn nuôi có quy mô phải tính toán hết sức kỹ, phải có vùng đất rộng, xa khu dân cư để trồng cỏ,và không ảnh hưởng đến môi trường. Khi xây dựng chuồng trại phải thiết kế thoáng về mùa Hè, ấm về mùa Đông, ở vùng đồng bằng phải xây nhà tránh lũ, phải có kế hoạch dự trữ thức ăn cho bò trong mùa rét. Điều quan trọng nhất là thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng, khuôn viên sạch sẽ, đặc biệt là tiêm phòng định kỳ để phòng trừ các loại dịch bệnh. Trong 3 năm qua, với cách làm này, đàn bò lớn nhanh và cho thấy đây là mô hình phù hợp với xu thế phát triển ngành chăn nuôi.
 
Trích tiếng ông Phạm Xuân Hạnh, cán bộ khuyến nông xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong:

 

Mấy năm trở lại đây, mô hình trồng cỏ, nuôi bò nhốt phát triển mạnh ở nhiều địa phương, giúp nông dân thay đổi tập quán chăn nuôi từ dựa vào tự nhiên sang chăn nuôi theo phương thức an toàn, có hiệu quả kinh tế cao và mang tính bền vững. Đây còn là cơ sở vững chắc trong việc xây dựng nguồn nông sản hàng hóa chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để có những trang trại có quy mô lớn như hộ ông Phạm Xuân Khiên, rất cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và các địa phương.
 
Bá Thuần - Hoài Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội