Tin tức

Làng nghề chổi đót Văn Phong

Thứ tư, 10/01/2018 - 09:28

Được du nhập và hình thành từ hơn 25 năm, đến nay làng nghề chổi đót Văn Phong, xã Hải Chánh đã có gần 100 lao động chuyên làm chổi đót và nghề làm chổi đót trở thành một nghề không thể tách rời với cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây, đặc biệt sau khi Văn Phong được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận làng nghề nông thôn vào tháng 3/2016Làm nghề chổi đót ở làng Văn Phong
Theo các cụ cao niên làng Văn Phong, nghề làm chổi đót đầu tiên xuất phát từ việc một số hộ gia đình cứ vào mùa đót  thường lên các địa bàn vùng cao của huyện Hải Lăng lấy cây đót về làm chổi bán, kiếm thêm thu nhập. Khi mới hình thành số hộ làm nghề này còn ít những nay đã có 43 hộ tham gia với gần 85 lao động thường xuyên và nhiều lao động thời vụ với mức thu nhập trung bình trên 20 triệu đồng/lao động/năm (1,8 đến 2,2 triệu đồng/lao động/ tháng).Hiện tại nghề làm chổi đót ở Văn Phong vẫn được duy trì và phát triển có hiệu quả.
Nói về nghề làm chổi đót lúc đầu là nghề phụ lúc nhàn rỗi, cứ xong xuôi việc đồng áng thì bà con lại bắt tay vào làm chổi để bán kiếm thêm thu nhập. Nhưng nay đã có rất nhiều hộ làm nghề chính và có nhiều người làm nghề chổi đót từ khi trẻ bây giờ vẫn còn làm .

Trích lời chị Nguyễn Thị Tuyết, thôn Văn Phong, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng – Quảng Trị :


Cách làm chổi đót không khó, ai cũng có thể làm được,  tuy nhiên để có được một cây chổi đót vừa bền, chắc và đẹp thì cần phải có đôi bàn tay khéo léo và chắc chắn ở mỗi công đoạn, đặc biệt là công đoạn vào cán và bện. Đây là công đoạn đòi hỏi công sức khá nhiều mới đảm bảo, vì nếu bện vào cán không chặt thì chổi không bền, quét được thời gian thì bị tuột khỏi cán. Bông đót làm chổi cũng yêu cầu phải phơi được nắng thì chổi mới bền.

Nghề chổi đót Văn Phong tồn tại cho đến ngày hôm nay là do độ bền, đẹp và chắc chắn của cây chổi, hơn thế cũng có bí quyết của những người làm chổi lâu năm mới có những cây chổi vừa đẹp về mẫu mã vừa bền chắc đáp ứng yêu cầu ý thích của khách hàng.

Trích lời chị Nguyễn Thị Tuyết, thôn Văn Phong, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, Quảng Trị :

 

Nghề làm chổi đót không chỉ người già, người lớn mới làm được mà trẻ em cũng biết làm, nhất là vào thời gian nghỉ hè, các em tranh thủ giúp cha mẹ để có thêm tiền mua sắm sách vở áo quần cho năm học mới. Cũng nhiều gia đình thôn Văn Phong nhờ làm nghề chổi đót mà có cái ăn, có tiền lo cho con cái ăn học tử tế.

Hiện nay, làng nghề có nhu cầu mỗi năm hơn 80- 100 tấn đót khô nguyên liệu. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu đót tự nhiên trên địa bàn huyện Hải Lăng hiện nay đã cạn kiệt, các hộ dân phải đi khai thác rất xa ở các vùng rừng thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế nhưng mỗi năm mới chỉ đáp ứng được khoảng 20 tấn, còn lại khoảng 80 tấn  phải mua dự trữ ngay từ đầu vụ.Hiện nay, Hợp tác xã Văn Phong trồng thử nghiệm cây đót tự nhiên trên vùng đồi xã Hải Chánh với diện tích 2 ha, thống kê sản lượng thu hoạch hàng năm để đánh giá kết quả. Được công nhận làng nghề, có thương hiệu rồi, trong thời gian tới, làng nghề tiếp tục giữ vững thương hiệu chổi đót Văn Phong trên thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh. Cũng như nhiều ngành nghề truyền thống khác, nghề làm chổi đót Văn Phong đang đứng trước những thách thức như thiếu nguồn vốn và đầu ra cho sản phẩm.Dẫu vậy người dân ở đây vẫn gắn bó với nghề chổi đót bởi đây vẫn là nghề mang lại thu nhập ổn định cho người dân .

Linh Xuân 
                              
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội