Tin tức

Hiệu quả nguồn vốn tín dụng nội bộ ở HTX Phú Hưng

Thứ sáu, 12/01/2018 - 07:37

Cùng với việc làm tốt các khâu dịch vụ cho xã viên trong quá trình sản xuất, nhiều HTX nông nghiệp ở tỉnh Quảng Trị còn xây dựng nguồn vốn tín dụng nội bộ để cho xã viên vay phát triển kinh tế cũng như xây dựng các công trình phục vụ cho cuộc sống. Trong đó ở HTX Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, nhờ nguồn vốn này mà các thành viên đã có điều kiện vươn lên làm giàu.


Người dân vay vốn trồng rừng FSC

Cùng với thâm canh cây lúa và hoa màu, ổn định lương thực, nhận thấy trên địa bàn có vùng đất gò đồi rộng lớn, những năm qua, người dân ở Thôn Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng đã tích cực khai thác lợi thế này để phát triển kinh tế bằng nhiều cách làm khác nhau. Đối với ông Nguyễn Hùng, ông chọn hình thức lập trang trại trồng sắn, trồng rừng kết hợp chăn nuôi trâu bò và đào hồ nuôi các loại cá nước ngọt. Tuy nhiên, khi đã bỏ ra tất cả vốn tự có vẫn không đủ đề đầu tư, ông đã nghĩ đến vay vốn tín dụng của HTX. Với hồ sơ đơn giản, thủ tục nhanh gọn, nguồn vốn giải ngân kịp thời nên trong những năm qua ông đã có điều kiện để sản xuất, chăn nuôi, hiệu qujar kinh tế mang lại khá cao.
 
Trích tiếng ông Nguyễn Hùng:


Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng được thành lập từ năm 1978 và duy trì hoạt động cho đến nay đã 40 năm. Sau khi chuyển đổi theo Luật, với bộ máy tinh gọn và có năng lực, trình độ, HTX đã xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh phù hợp với qui mô, điều kiện cụ thể của địa phương, lấy hiệu quả kinh tế làm thước đo để quyết định hình thức tổ chức sản xuất, trên cơ sở dân chủ, 537 thành viên cùng thảo luận, bàn bạc, quyết định. Hiện tại, ngoài việc đảm nhận các khâu dịch vụ bắt buộc không thu phí nhằm hỗ trợ bà con xã viên phát triển sản xuất, HTX đã mở thêm 2 loại dịch vụ phục vụ có tính phí, mang tính kinh doanh đó là sản xuất, kinh doanh gỗ rừng trồng và tín dụng nội bộ. Ông Nguyễn Thể, Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng cho hay: Trên cơ sở nghiên cứu các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đơn vị đã mở loại dịch vụ tín dụng nội bộ và được các thành viên tự nguyện tham gia và HTX tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động. Nguồn vốn này chỉ dành cho các thành viên trong HTX vay, thời hạn cho vay chủ yếu là ngắn hạn, từ 12 tháng trở xuống, trường hợp đặc biệt có thể cho vay trung hạn, từ trên 12 tháng đến 36 tháng nhưng dư nợ cho vay trung hạn tối đa bằng 20% tổng dư nợ cho vay. Lãi suất cho vay, lãi suất huy động vốn của thành viên do Đại hội HTX quyết định nhưng không vượt quá lãi suất cho vay và lãi suất huy động cùng loại, cùng thời điểm và cùng kỳ hạn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Quá trình hoạt động, mỗi năm cho vay từ 5 đến 6 tỷ đồng, đã tạo điều kiện cho các thành viên đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi có quy mô lớn, mở mang cơ sở sản xuất ngành nghề, thương mại, dịch vụ, thành lập trang trại, gia trại, đặc biệt mở rộng diện tích trồng rừng FSC. Không chỉ mang lại thu nhập cao cho từng hộ gia đình mà còn góp phần tăng doanh thu, lợi nhuận cho HTX.
 
Trích tiếng ông Nguyễn Thể, Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng:

 
Với phương châm lấy xã viên làm đối tượng phục vụ, lấy nhu cầu thị trường làm định hướng phát triển, HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng đã chủ động đổi mới sáng tạo, tìm tòi lối đi phù hợp cho sự phát triển bền vững và có hiệu quả. Với việc đảm nhận các khâu dịch vụ, đặc biệt mở dịch vụ tín dụng nội bộ đã phát huy tốt tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, HTX thực sự là chỗ dựa tin cậy cho các thành viên phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, do đó họ rất phấn khởi, tin tưởng gắn bó cùng góp sức xây dựng HTX phát triển ngày càng vững mạnh.
 
 
Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội