Tin tức

Phát huy vai trò xung kích của đảng viên trẻ trong chuyển đổi sinh kế

Chủ nhật, 14/01/2018 - 09:56

Sau sự cố môi trường biển, nhiều ngư dân trên địa bàn xã Vĩnh Thái đã mạnh dạn chuyển đổi sinh kế. Với sự sáng tạo của tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm, anh Nguyễn Hữu Thành thôn Đông Luật xã Vĩnh Thái là một Đảng viên trẻ đã tìm tòi học hỏi hướng đi mới với mô hình trồng dừa xiêm lùn nhằm phát triển kinh tế.

Sau nhiều tháng triển khai giống cây dừa xiêm lùn phát triển tốt

 Năm 2014, anh Nguyễn Hữu Thành (sinh năm 1988) được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng và được bầu làm Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Vĩnh Thái, Chi Hội trưởng Hội Nông dân thôn Đông Luật, với tinh thần học tập và làm theo tâm gương đạo đức Hồ Chí Minh anh Thành đã phát huy vai trò trách nhiệm của mình.
 
Trong một chuyến đi vào miền Nam, anh Nguyễn Hữu Thành thấy người dân Bình Định trồng cây dừa xiêm lùn trên cát, cây cho ra rất nhiều quả nặng trĩu. Nhận thấy giống cây này phù hợp với vùng đất cát xã Vĩnh Thái, anh Thành đã học hỏi những người dân ở Bình Định, cùng với sự tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, internet. Vào 4/2017 anh Thành được huyện Vĩnh Linh hỗ trợ một phần vốn để triển khai mô hình dừa xiêm lùn, cộng với số vốn có được, anh đã thuê đất, khoanh lô và cải tạo đất cát hoang hóa để trồng giống cây mới này. Với 400 gốc cây dừa xiêm lùn anh Thành trồng trên diện tích 1.5 ha. Anh Thành cho biết: “đối với giống cây dừa xiêm lùn này trồng 2-3 năm sẽ cho quả thu hoạch, không như cây dừa truyền thống mất từ 5-7 mới thu hoạch được”. Sau nhiều tháng triển khai mô hình, giống cây dừa xiêm lùn phát triển tốt, các gốc được trồng không bị hư hại hay chết. Mặc dù mới triển khai, nhưng anh Thành đã nắm bắt nhu cầu của thị trường từng nơi vì vậy anh đã tìm được đầu ra cho quả dưa xiêm này.

Trích tiếng anh Nguyễn Hữu Thành, thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái Huyện Vĩnh Linh:

 
Với tinh thần đi đầu trong phát triển sinh kế của đảng viên trẻ, anh Thành rất tâm huyết là vai trò Chi hội trưởng Hội nông dân, anh vận động giúp đỡ bà con tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Nhờ sự năng động của tuổi trẻ anh Thành cũng học hỏi từ sách báo, vì vậy đã tư vấn hỗ trợ bà con tìm tòi giống cây, phương pháp trồng cho năng suất cao... Từ đó, góp phần giúp bà con địa phương mạnh dạn trồng trọt chăn nuôi.

Trích tiếng Trần Văn Thận, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh:


 Mô hình trồng dừa xiêm lùn là một hướng đi mới mẻ trong xây dựng phát triển kinh tế, mặc dù mới triển khai những bước đầu cho thấy cây sinh trưởng phát triển tốt. Qua đó, thể hiển sức sáng tạo của đảng viên trẻ như anh Nguyễn Hữu Thành, với mong muốn mô hình này mang lại hiệu quả sẽ nhân rộng cho bà con nông dân trên địa bàn xã Vĩnh Thái.


Biên Thùy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội