Tin tức

Năng suất cao nhờ ứng dụng kỹ thuật mới vào trồng nấm

Thứ ba, 16/01/2018 - 10:39

Chịu khó học hỏi, mạnh dạn áp dụng chuyển đổi phương pháp trồng mới. Ông Lê Đức Hùng thôn Phú Ốc, xã Gio Sơn huyện Gio Linh thu được nhiều lợi nhuận bằng ứng dụng kỹ thuật mới vào mô hình trồng nấm của mình.

 
 Năng suất cao nhờ áp dụng kỹ thuật mới vào trồng nấm

Là một công nhân Công ty Cao su Quảng Trị đã về hưu. Ông Lê Đức Hùng đã tìm hiểu sách báo, nhận thấy mô hình trồng nấm từ mùn cưa cao su hiệu quả. Vì vậy, ông Hùng đã tận dụng mùn cưa có sẵn từ địa phương đã triển khai mô hình trồng nấm với hơn 1000m2, ông đầu tư nhà trồng nấm, lò hấp, máy xay mùn cưa...Ban đầu ông Hùng trồng với số lượng 5000 bịch chủ yếu là nấm sò. Với phương pháp trồng rất công phu. Sau khi mùn cưa được ủ với bột đóng gói đưa vào lò hấp 1000 độ C, ông Hùng sử dụng giống nấm ủ trên cây lúa và cấy vào từng bịch nấm. Thoạt đầu trồng giá bán ra thị trường 35 ngàn/kg, vừa trồng ông Hùng vừa tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trồng nấm khác.
 
 Với tinh thần sáng tạo, dám nghĩ dám làm ông Hùng đã lặn lội vào Đồng Nai học hỏi kỹ thuật trồng mới. Năm 2017, ông đã mạnh dạn thay đổi giống nấm và phương pháp trồng. Thay vì giống nấm được ủ trên cây lúa, ông Hùng đã đổi giống nấm ủ từ thân cây sắn. Cách thức treo bịch nấm trước kia được treo dọc, bây giờ ông Hùng đã chuyển đổi sắp xếp nằm ngang, như vậy sẽ tiết kiệm được diện tích trồng. Trước kia, các bịch nấm được cấy phôi giống, khi nhận thấy sợi nấm phát triển nhiều trong bịch sẽ được rạch xung quanh để nấm mọc ra. Nhưng hiện nay thì các bịch nấm được xếp ngang chồng lên nhau và nấm chỉ mọc ra từ miệng bịch. Ông Hùng cho biết phương pháp trồng mới này ông được học tại trường Đại học Nông nghiệp TP Hồ Chí Minh và như vậy sau khi về trồng triển khai hiệu quả thay đổi rõ rệt. Năng suất cao, chất lượng nấm dày ngon, khâu chăm sóc cũng dễ dàng hơn, giá bán ra thị trường cao hơn phương pháp trồng trước kia từ 5-10 ngàn đồng/kg.
 
Trích tiếng ông Lê Đức Hùng, thôn Phú Ốc, xã Gio Sơn:
 
 
 
 Nhờ kỹ thuật trồng mới đã cho năng suất, ông Hùng đã tăng số lượng bịch lên 15.000 bịch. Như vậy một năm ông Hùng trồng hơn 40.000 bịch thu được gần 200 triệu đồng. Với sự đam mê, tâm huyết với nghề trồng nấm và những hiệu quả đạt được, ông Hùng cũng mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hộ gia đình khác trong xã cùng nhau làm giàu phát triển kinh tế từ mô hình trồng nấm tập trung. Tuy nhiên, nguồn vốn và kinh phí là vấn đề đặt ra đối với nhiều hộ gia đình.
 
Trích tiếng ông Trần Hữu Hải, Phó Chủ tịch xã Gio Sơn, huyện Gio Linh:

 

 Có thể nói, muốn sản phẩm có năng suất chất lượng không chỉ cần cù chịu khó tâm huyết với nghề, mà người nông dân không ngừng sáng tạo mạnh dạn học hỏi áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất. Ông Lê Đức Hùng là một tấm gương điển hình trong sản xuất cho nhiều người dân trên địa bàn xã học tập và làm theo.

Biên Thùy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội