Tin tức

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng yêu cầu giải quyết dứt điểm đơn kiến nghị của công dân về đất đai

Thứ năm, 18/01/2018 - 14:12

Ngày 17/1, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo kết quả giải quyết đơn của các hộ: Hồ Tất Đương, Hồ Tất Đức và Hoàng Minh Tuấn, ở phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo thành phố Đông Hà và phường Đông Thanh.

 
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, thời gian qua, các hộ: Hồ Tất Đương, Hồ Tất Đức và Hoàng Minh Tuấn, ở phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà liên tục gửi đơn đến các cơ quan trung ương, địa phương kiến nghị về việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng.

Hộ ông Hồ Tất Đương và ông Hồ Tất Đức cho rằng: việc Nhà nước mở rộng và nâng cấp Quốc lộ 1 từ trước đến nay ảnh hưởng đến đất của gia đình nhưng không thu hồi, bồi thường, hỗ trợ về đất đai, trong khi đất được gia đình sử dụng trước năm 1975. Sau khi có kiến nghị của công dân, UBND thành phố Đông Hà, UBND tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản giải quyết theo trình tự giải quyết khiếu nại hành chính, với nội dung: Không công nhận khiếu nại do không có căn cứ pháp luật. Các Quyết định giải quyết của các cấp có thẩm quyền gia đình ông Hồ Tất Đương và Hồ Tất Đức không đồng ý. Theo quy định của pháp luật, các hộ gia đình khi không đồng ý với các quyết định giải quyết của các cấp có thẩm quyền thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án. Tuy nhiên, các hộ gia đình không khởi kiện ra cơ quan tòa án mà tiếp tục có đơn gửi đơn đến các cơ quan Trung ương, địa phương.

Còn đối với hộ ông Hoàng Minh Tuấn kiến nghị, giải quyết liên quan đến việc đền bù tài sản, vật kiến trúc giải phóng mặt bằng khi xây dựng công trình kè chống xói lở bờ sông Hiếu năm 2004. Quá trình giải quyết kiến nghị của công dân, các cơ quan có thẩm quyền, chính quyền địa phương đã có điều chỉnh, tiếp tục vận dụng các quy định pháp luật theo hướng có lợi cho công dân nhưng gia đình vẫn không đồng ý và tiếp tục có đơn kiến nghị.

Sau khi nghe kết quả rà soát của Thanh tra tỉnh, của Sở TN-MT; Sở Tư pháp; ý kiến của Ban chế - HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh và các đơn vị liên quan làm rõ nội dung mà người khiếu nại yêu cầu, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng:Thường trực Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp nghe các ngành báo cáo về việc giải quyết đơn thư kiến nghị của công dân thể hiện sự quan tâm của Thường trực Tỉnh ủy trong việc xem xét công tác giải quyết các khiếu nại, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân. Do không có căn cứ, cơ sở pháp luật để giải quyết theo yêu cầu của các hộ dân, đồng chí Nguyễn Đức Chính giao UBND thành phố Đông Hà tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành pháp luật, tự nguyện bàn giao mặt bằng để thi công công trình, không để khiếu nại kéo dài.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng trong thời gian qua, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo được đề cao, trong đó quan tâm đến công tác đối thoại, tiếp công dân nhằm đảm bảo pháp chế, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân, được
 nhân dân tin tưởng và đánh giá cao. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số vụ việc tồn đọng, cần phải giải quyết dứt điểm nhằm đảm bảo đúng quy định pháp luật. Chính vì vậy, Thường trực Tỉnh ủy rất quan tâm đến quá trình giải quyết các vụ việc của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và đã có văn bản chỉ đạo HĐND, UBND tỉnh giám sát, rà soát quá trình giải quyết trên cơ sở pháp lý và thực tiễn, nhằm đảm bảo quyền lợi của công dân. Đối với các vụ việc nêu trên, tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đinh hướng công tác giải quyết, trong thời gian tới, UBND tỉnh cần hoàn chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật trong quá trình giải quyết để người dân nhận thức đúng đắn và chấp hành. Đồng chí giao Thành ủy Đông Hà, phường Đông Thanh cùng các ngành làm rõ những nội dung, tổ chức làm việc với người dân để thông tin những nỗ lực của chính quyền địa phương trong giải quyết khiếu nại của người dân và những căn cứ đã áp dụng, đồng thời tiếp thu các ý kiến của người dân phản ánh để báo cáo cấp có thẩm quyền, đảm bảo tính toàn diện, nghiêm minh và vì dân trong hoạt động của chính quyền. Thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về giải quyết khiếu nại, cụ thể là tổ chức thực hiện các quyết định sau khi đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân. Các tổ chức Mặt trận, Dân vận tăng cường vận động, giám sát, việc thực thi pháp luật tại cơ sở. Các cơ quan nội chính cần đưa ra các khuyến nghị đối với các hộ dân về việc chấp hành pháp luật, chỉ được thực hiện các hành vi trong khuôn khổ pháp luật. Các cơ quan thông tin đại chúng tích cực tuyên truyền về các nghĩa vụ, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và các hoạt động giải quyết của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, hiện nay đang tiềm ẩn yếu tố khiếu nại phức tạp về đất đai, chính vì vậy các cấp ủy đảng, chính quyền cần tăng cường thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, tổ chức tốt công tác dân vận, đối thoại, tuyên truyền pháp luật trong nhân dân; cơ quan thanh tra cần làm tốt công tác tham mưu việc ban hành các văn bản pháp luật về giải quyết khiếu nại cả về nội dung và hình thức nhằm nâng cao chất lượng tiếp nhận và giải quyết kiến nghị, khiếu nại, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Phan Khiêm - Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội